Một số tác dụng phụ âm ỉ không khỏi khiến nhiều người thắc mắc thuốc tránh thai nào tốt, khẩn cấp hay hàng ngày.

Uống thuốc tránh thai là một trong những biện pháp phòng ngừa được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Lý do là vì phương pháp này dễ sử dụng, đơn giản, hiệu quả và chi phí cũng không quá đắt đỏ. Có hai loại thuốc tránh thai được biết đến nhiều nhất, đó là thuốc hàng ngày và thuốc khẩn cấp. Vậy sử dụng loại thuốc tránh thai nào tốt? Chị em nên dùng thuốc hàng ngày và khẩn cấp vào lúc nào? Hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Công dụng của các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có tác dụng ngừa thai vào thời điểm ngay sau khi quan hệ. Loại thuốc này chứa nhiều levonorgestrel (progesterone) với liều 1 viên duy nhất. Hiện nay, cũng co một số loại thuốc khẩn cấp có 2 viên nhưng thời gian uống giữa 2 viên cũng phải cách nhau khoảng 12 tiếng đồng hồ hoặc uống cùng lúc.

uống thuốc tránh thai nào tốt 1

Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên

Vấn đề thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh hay không hiện vẫn gây tranh cãi. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên cho chị em đó là không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp quên sử dụng các biện pháp tránh thai khác, áp dụng biện pháp tránh thai bị thất bại,... Có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 72h và cả 120h, uống càng lâu sau khi quan hệ thì khả năng bảo vệ sẽ càng giảm.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Khác với thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng đúng trong những trường hợp “khẩn cấp” như cái tên của nó, thuốc tránh thai hàng ngày được đánh giá là phương pháp bảo vệ lâu dài, an toàn và hiệu quả.

Cũng có tính chất ngừa thai giống như thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng thuốc tránh thai hàng ngày được điều chế với liều lượng nhẹ nên an toàn với người sử dụng. Hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp phòng ngừa được nhiều chị em sử dụng nhất.

uống thuốc tránh thai nào tốt 2

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp phòng ngừa được sử dụng nhiều nhất

Thuốc tránh thai hàng ngày kiểm soát thời gian rụng trứng cũng như chu kỳ của chị em đồng thời góp phần ngăn cản quá trình thụ thai. Thuốc tránh thai hàng ngày có dạng vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Chị em chỉ cần uống theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, mỗi ngày một viên trong cùng một khoảng thời gian. Uống đều đặn có thể yên tâm vì hiệu quả phòng ngừa của phương pháp này luôn được đánh giá ở mức cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự thật về uống thuốc tránh thai, biết rồi các mẹ sẽ phải suy nghĩ nhiều

Hàng ngày và khẩn cấp, uống thuốc tránh thai nào tốt?

Khi nào nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Việc uống thuốc tránh thai nào tốt sẽ phụ thuộc vào việc liệu chị em có dùng thuốc đúng cách và đúng thời điểm hay không. Thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất chỉ nên dùng trong những trường hợp bất đắc dĩ khi quên hoặc bị thất bại khi áp dụng các biện pháp tránh thai khác.

uống thuốc tránh thai nào tốt 3

Cần lưu ý cách sử dụng thuốc tránh thai đúng

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em nên lưu ý về cách sử dụng sao cho đúng:

  • Với dạng 1 viên, chị em cần uống thuốc càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong khoảng tối đa 48h sau khi quan hệ.
  • Với dạng 2 viên, viên đầu tiên cũng cần được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ, còn viên còn lại thông thường sẽ được uống trong khoảng 12h sau. Chị em cần lưu ý nhớ uống thuốc đúng giờ để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa đạt ở mức cao nhất.

Theo các chuyên gia, tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chắc chắn sẽ gây vô sinh nhưng chị em vẫn không nên dùng loại này thường xuyên, cụ thể liều lượng không được quá 2 lần/tháng và không quá 3 lần/năm. Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai như một biện pháp phòng ngừa với thời gian lâu dài, chị em nên chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày dưới sự hướng dẫn từ bác sĩ.

Khi nào nên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày có liều lượng nội tiết tránh thai nhẹ hơn, dàn trải với thời gian dài hơn nên đảm bảo được độ an toàn nếu sử dụng thường xuyên.

uống thuốc tránh thai nào tốt 4

Chị em cần nhớ lịch uống thuốc tránh thai hàng ngày

Một nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày đó là phải uống mỗi ngày và uống đúng vào một khung giờ nhất định nên nhiều người rất hay bị quên. Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì vô cùng đơn giản. Có 2 dạng thuốc tránh thai hàng ngày:

  • Với dạng 21 viên: Uống theo hướng dẫn, mỗi ngày một viên, khi hết vỉ thuốc thì chị em sẽ nghỉ 7 ngày, sau đó uống tiếp vỉ mới như bình thường;
  • Với dạng 28 viên: Với dạng này thì chị em sẽ uống thuốc liên tục, không nghỉ ngày nào. Thực chất vỉ thuốc này cũng chỉ có 21 viên có tác dụng ngừa thai, còn lại sẽ có 7 viên giả dược; Tuy nhiên, việc uống liên tiếp không nghỉ giúp chị em hình thành được thói quen uống thuốc mỗi ngày và không bị hay quên.

Thuốc tránh thai hàng ngày hay khẩn cấp đều có những tác dụng phụ không mong muốn, và quan trọng là loại thuốc đó có hợp với mình hay không. Thế nên câu hỏi uống thuốc tránh thai nào tốt sẽ không thể có được câu trả lời về loại thuốc rõ ràng cho từng người. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc tránh thai loại nào cũng phụ thuộc vào cả thời điểm và cách thức sử dụng. Qua những thông tin trên, hy vọng chị em sẽ không còn băn khoăn việc nên dùng thuốc tránh thai nào thì tốt nữa.

Xem thêm bài viết tham khảo:

https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/birth-control-pill/what-are-the-disadvantages-of-the-pill

https://www.medicalnewstoday.com/articles/290196

https://www.nhs.uk/conditions/contraception/emergency-contraception/#:~:text=headaches,or%20have%20an%20IUD%20fitted

Xem thêm bài viết liên quan:

Thuốc tránh thai hàng ngày loại nào tốt

Nên sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày nào tốt nhất ?

Ai bảo uống thuốc tránh thai rước họa vào thân, tôi uống 5 năm rồi có sao đâu!