Nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì? Nhiều người nghĩ ai hay ăn ngọt sẽ bị tiểu đường nhưng hoàn toàn không đúng đâu nhé

Thời hiện nay, có lẽ không ai còn xa lạ khi nghe nói đến tiểu đường hay đái tháo đường. Trước kia, bệnh tiểu đường từng được định nghĩa là 'bệnh nhà giàu'. Tuy nhiên thực tế hiện nay, nó đã trở thành căn bệnh phổ biến, bất cứ ai cũng có thể gặp, thậm chí là trẻ em. Vậy nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì?

Các nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì

Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là sự rối loạn chuyển hóa dẫn tới lượng đường trong máu luôn cao. Sự rối loạn chuyển hóa này bắt nguồn do cơ thể thiếu hụt insulin hoặc đề kháng insulin hoặc là cả 2 trường hợp trên.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1

Đây là một trong 3 dạng tiểu đường thường gặp (tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ). 

Tiểu đường tuýp 1 là do tế bào beta của tuyến tụy bị ngưng trễ nên cơ thể người không đủ insulin. Thông thường, việc thiếu hụt insulin chủ yếu là do hệ miễn dịch 'đánh nhầm' các tế bào insulin. Từ đó lượng đường tích lũy trong máu chứ không di chuyển được đến các tế bào như người bình thường.

Đây là nguyên nhân chung thường gặp ở khoảng 95% người bị tiểu đường tuýp 1. Còn về cụ thể nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1 vẫn đang được các bác sĩ tìm hiểu thêm. 

nguyên nhân gây tiểu đường

Nhiều nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, ảnh minh họa

Trước mắt, các thống kê đều cho thấy rằng bệnh có tính di truyền. Có nghĩa là nếu có người thân trong gia đình mắc tiểu đường tuýp 1 thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nguy cơ này là bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khác nhau ở mỗi trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường type 2

Vấn đề này chưa được làm rõ như tiểu đường tuýp 1. Các bác sĩ nhận thấy một số trường hợp là do di truyền, một số bị tác động do thừa cân béo phì - đây là yếu tố có liên quan mật thiết tới bệnh tiểu đường. (Chú ý không phải bất cứ ai béo cũng đều mắc tiểu đường)

Ngoài ra, tiểu đường tuýp 2 có thể liên quan tới bệnh sử như bạn từng mắc bệnh tim mạch, huyết áp tăng, bị tiểu đường thai k, bị buồng trứng đa nang,... thì nguy cơ mắc cũng sẽ cao hơn người khác

nguyên nhân tiểu đường thai kì

Ai cũng có thể bị tiểu đường, ảnh minh họa

Các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài có thể dẫn tới một ai đó bị tiểu đường tuýp 2, ví dụ như lười vân động, lười tập luyện cũng có thể tăng nguy cơ bệnh.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

Với các bà bầu, nhau thai thường tạo ra các kích thích trong suốt quá trình mang bầu. Chính các kích thích này sẽ làm tăng khả năng kháng insulin của cơ thể, dẫn tới lượng đường vận chuyển tới các tế bào giảm đi mà sẽ tích tụ nhiều hơn trong máu, cuối cùng dẫn đến tiểu đường (trong thời kì mang thai).

Ngoài ra, những phụ nữ mang thai mà có tiền sử người nhà mắc bệnh hoặc tăng cân quá nhiều cũng có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn những bà bầu khác.

>> Tổng hợp lại về chữa bệnh tiểu đường không phải dùng thuốc

Bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng

Các bác sĩ đều nhận thấy, bệnh nhân tiểu đường đang có xu hướng tăng, thậm chí là tăng nhanh trong những năm trở lại đây.

nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì

Nguyên nhân tiểu đường đang được nghiên cứu thêm, ảnh minh họa

Với những nguy cơ mà căn bệnh này gây ra, nó có thể trở thành gánh nặng đối với toàn xã hội. Chính vì vậy, việc phát  hiện sớm, chữa sớm, đúng liệu trình để cải thiện tình trạng bệnh là vô cùng quan trọng. Người bệnh nên nhận thức rõ vấn đề này để kết hợp với bác sĩ trong quá trình khám chữa, điều trị.

Theo thống kê mới nhất, số người bệnh tiểu đường ở Việt Nam đang gia tăng rất nhanh, trong vòng 10 năm số người mắc bệnh đã tăng lên gấp 2 lần.

2017, người mắc đái tháo đường là 3.54 triệu người. Trung bình, cứ 7.5 người sẽ có 1 người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Các chuyên gia dự đoán năm 2045, con số này sẽ tăng lên chiếm 7.7% tổng dân số.

Để sớm phát hiện bệnh tiểu đường, mọi người nên nắm bắt rõ các triệu chứng, đặc biệt là 3 dấu hiệu chính: Khát nước, đi tiểu nhiều, ăn nhiều.

>> Tiểu đường có thể chữa khỏi hoàn toàn được không

nguyên nhân bệnh tiểu đường có thể không trực tiếp liên quan đến quá trình ăn uống sinh hoạt nhưng ai cũng cần có ý thức phòng tránh để nâng cao sức khỏe, không để mắc bệnh mọi người ạ

Link xem thêm:

>> Dành cho những người bị đái tháo đường type 1 - giống mình!

>> Bệnh tiểu đường những điều bạn nên biết !