Nếu bị rỉ ối nhưng không phát hiện và xử lý kịp thời, thai nhi có thể sẽ gặp phải nguy hiểm.

Mang thai là khoảng thời gian mỗi người phụ nữ phải đối diện với rất nhiều thay đổi. Trong đó sẽ có không ít những thay đổi hoặc hiện tượng lạ khiến các mẹ, đặc biệt là những ai làm mẹ lần đầu phải bối rối và lo lắng. Thông thường, đa phần các mẹ bầu đều quen với khái niệm vỡ ối, vậy còn rỉ ối thì sao, hiện tượng này có gây bất lợi gì đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi hay không. Chị em bầu bì nên tham khảo những thông tin dưới đây để bảo đảm an toàn cho chính mình và con nhé.

Rỉ ối có nguy hiểm không?

Thế nào là rỉ ối?

Ở trong bụng mẹ, thai nhi sẽ được bao bọc an toàn bằng một môi trường ngập nước ối. Nước ối đóng vai trò như một chiếc nệm êm ái giúp con thoải mái tung tăng và phát triển trong suốt quãng thời gian 9 tháng 10 ngày ở trong bụng mẹ.

Nước ối đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi, vì như đã nhắc ở trên, đây chính là môi trường sống của con. Do đó, mọi vấn đề liên quan đến nước ối như dư ối, cạn ối, đục nước ối, rỉ ối sớm,… đều có thể là nguyên nhân gây ra các mối nguy hại tiềm ẩn liên quan tới sự an toàn của trẻ.

dấu hiệu rỉ ối 1

Rỉ ối là hiện tượng khiến nhiều mẹ lo lắng

Vậy rỉ ối là gì? Thông thường, vỡ ối hoặc rỉ ối là một dấu hiệu chứng tỏ mẹ sắp sinh. Một số người cũng thắc mắc rỉ ối bao lâu thì sinh, câu trả lời là nếu thai đang ở mốc 37 - 39 tuần, trong khoảng 12 - 24 tiếng sau đó mẹ sẽ nhanh chóng chuyển dạ sinh con.

Hiện tượng rỉ ối xuất hiện lúc sắp "vỡ chum" như một dấu hiệu báo sinh bình thường. Nhưng nếu trước ngày dự sinh hơn 1 – 2 tháng, mẹ cảm thấy có cảm giác như một dòng nước ấm đang từ từ chảy ra thì đây chính là dấu hiệu rỉ ối sớm nguy hiểm, có thể gây ra nhiều bất lợi về sức khỏe cho cả bé và mẹ.

Những nguy cơ có thể gặp khi bị rỉ ối

Rỉ ối là hiện tượng khá bất thường và mẹ bầu cần đặc biệt chú ý. Theo đó, nếu tình trạng này xuất hiện sớm, trong khoảng thời gian mang thai 3 tháng đầu và rỉ ối 3 tháng giữa thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai, lưu thai, sinh non, dị tật,…

dấu hiệu rỉ ối 2

Nếu bị rỉ ối, mẹ bầu có thể gặp nhiều nguy cơ

Còn nếu trong trường hợp phát hiện bị rỉ ối vào tam cá nguyệt thứ 3 thì có thể thai nhi sẽ gặp vấn đề về thiếu nước ối, chậm phát triển, mẹ cũng sẽ gia tăng nguy cơ phải sinh mổ. Nước ối thường có màu trắng trong, vì thế, nếu mẹ thấy lượng nước ối rỉ ra có màu sắc bất thường thì đó cũng là dấu hiệu của những nguy cơ tiềm ẩn. Theo đó:

  • Nước ối màu đỏ nâu cảnh báo thai nhi có thể gặp nguy hiểm;
  • Nuối ối màu vàng thai nhi có thể đang bị chậm phát triển;
  • Nước ối mùi hôi, màu xanh có thể đang bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng trực tiếp đến bé;
  • Nước ối xanh rêu cực kỳ nghiêm trọng, cảnh báo dấu hiệu dọa sẩy, mẹ cần đi khám ngay;
  • Nước ối màu hồng hoặc nâu nhạt là dấu hiệu mẹ sắp sinh.

Bị rò rỉ nước ối phải làm sao cũng là điều được nhiều mẹ quan tâm. Lúc này, chị em nên giữ sạch sẽ vùng kín, tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục hay tự kiểm tra bằng tay. Hãy đến bệnh viện ngay khi cảm thấy những dấu hiệu không ổn.

Các dấu hiệu rỉ ối mẹ cần biết

Nhiều mẹ vẫn rất dễ bị nhầm lẫn giữa các hiện tượng rỉ ối, són tiểu và dịch âm đạo. Vậy có thể nhận biết hiện tượng rỉ ối như thế nào? Bị rỉ ối có đau bụng không? Câu trả lời là rỉ ối cũng sẽ giống như hiện tượng són tiểu, hoàn toàn không gây đau đớn. Để phân biệt rõ ràng thế nào là hiện tượng rỉ ối so với những tình trạng tương tự khác, chị em nên nắm chắc các dấu hiệu rõ ràng về hiện tượng rỉ ối:

Dựa vào sự khác biệt

Nhiều người thường nhầm lẫn rỉ ối với són tiểu. Vì trong những tháng cuối, đôi lúc mẹ bầu cũng sẽ gặp phải tình trạng tiểu són mất kiểm soát. Để nhận biết rõ ràng hiện tượng rỉ ối và són tiểu, mẹ có thể tập quan sát và để ý kỹ càng về các dấu hiệu trực quan.

dấu hiệu rỉ ối 3

Mẹ nên quan sát kỹ để phân biệt hiện tượng rỉ ối

Dòng chảy của nước ối thông thường không dừng lại nhanh như nước tiểu, mùi của nước ối cũng khá đặc trưng (nhiều người nói rằng mùi hơi ngọt hoặc có thể là không có mùi), trong khi nước tiểu sẽ có mùi khai nồng hơn, rất dễ nhận biết. Thế nên mẹ cần chú ý kỹ càng các dấu hiệu mình gặp phải để phân biệt rõ ràng hơn.

Đó cũng chính là lý do các chuyên gia thường khuyên mẹ nên sử dụng đồ lót sáng màu, không nên sử dụng đồ lót màu tối vì sẽ không thể quan sát kỹ càng được dịch âm đạo cũng như hiện trạng của nước ối nếu bị rỉ.

Chất lỏng chảy chậm

Tử cung nằm ngay trên bàng quang, gần như rất sát vị trí với nhau nên sẽ rất dễ gây ra sự nhầm lẫn giữa việc rỉ ối cũng như tiểu són hoặc xuất hiện các dịch tiết âm đạo khác. Nếu để ý kỹ, mẹ có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa dòng chảy của nước tiểu và khi gặp phải tình trạng rỉ ối.

Theo đó, dòng chảy nước tiểu nhanh hơn, dòng chảy khi bị rỉ ối thường chậm hơn, cũng không thể dừng lại nhanh như nước tiểu. Nhiều người hay thắc mắc, rỉ ối có chảy liên tục không, điều này sẽ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, thế nên khi có dấu hiệu rỉ ối dù ít hay liên tục, tốt nhất mẹ nên đi thăm khám sớm.

Kiểm tra nồng độ pH và Nitrazine

Cách nhận biết chính xác nhất xem liệu mẹ bầu có đang bị rỉ ối hay không chính là kiểm tra nồng độ Nitrazine và Ph. Để có được kết quả chính xác nhất bằng cách kiểm tra này, mẹ cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, hoặc kết hợp khi khám thai định kỳ. Khi tiếp xúc với giấy quỳ, nước ối sẽ làm giấy quỳ nhanh chóng đổi màu.

dấu hiệu rỉ ối 4

Mẹ có thể dùng quỳ tím để nhận biết xem liệu mình có đang bị rỉ ối hay không

Một cách khác nữa đó là mẹ có thể đi mua giấy quỳ hoặc chuẩn bị sẵn giấy quỳ để thử trong những trường hợp như thế này. Khi tiếp xúc với nước chảy ra, nếu giấy quỳ chuyển màu sẫm thì chắc chắn mẹ đãng bị rỉ ối và cần liên hệ với bác sĩ ngay.

Rỉ ối có nguy hiểm hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào khoảng thời gian mang thai, mức độ cũng như màu sắc của nước ối khi rỉ ra bên ngoài. Mẹ bầu nên chú ý và phân biệt được rõ ràng dấu hiệu rỉ ối với các hiện tượng khác để đảm bảo an toàn cho con.

Xem thêm nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/307082

Xem thêm bài viết liên quan:

Những loại nước giúp tăng nước ối cho mẹ bầu

Thai 33w bị rỉ ối. Có Mẹ nào giống vậy mà dưỡng con được lâu không

Nhanh chóng phát hiện rò rỉ nước ối, tôi đã cứu được con trong gang tấc