Dùng máy lạnh lâu ngày thấy chảy nước, chị em lo sợ rằng máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không, vậy thì hãy cùng em tìm hiểu rõ tường tận vấn đề nha. Hiểu được rồi chị em không còn lo lắng nữa mà bình tĩnh giải quyết  thôi.

Để biết được máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không, trước tiên, chị em nên nắm được nguyên nhân vì sao máy lạnh chảy nước.

Nguyên nhân máy lạnh chảy nước

Có nhiều nguyên nhân khiến máy lạnh chảy nước nên khi gặp tình trạng này, chị em hãy từng bước quan sát và theo dõi kỹ lưỡng để loại trừ các nguyên nhân không phải và ‘bắt đúng bệnh’ cho chiếc máy lạnh nhà mình để có cách giải quyết phù hợp nhé!

Máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không?

Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik. 

Máy lạnh chảy nước do không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khi chị em bảo rằng máy lạnh nhà mình chảy nước. Bởi sử dụng dàn lạnh lâu ngày mà không vệ sinh sẽ khiến dàn lạnh bám bụi và dẫn đến tình trạng nước rò rỉ ra bên ngoài.

Vì thế theo khuyến cáo, chị em nên định kỳ vệ sinh và bảo dưỡng. Tùy theo mức độ và thời gian sử dụng mà chị em hãy tự quy ước cho mình là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm thực hiện một lần. Làm theo cách này không những giúp máy lạnh không còn chảy nước nữa mà còn bảo quản máy lạnh dùng được bền hơn.

Máy lạnh chảy nước do lắp không đúng cách

Với nguyên nhân này, chị em sẽ thấy máy lạnh chảy nước ngay khi mới mua về dùng hoặc mới di chuyển từ nhà cũ sang nhà mới chẳng hạn. Do một số thợ chưa cứng tay nghề dễ mắc sai lầm đặt ống thoát nước thiếu độ dốc hoặc đường ống dài mà không có lỗ thông gió, hoặc máy bị lệch về một phía làm máng hứng lệch theo. Không thoát nước được ra ngoài theo đường ống, máy lạnh sẽ gặp tình trạng chảy nước.  

Máy lạnh chảy nước do máng nước bị nứt hoặc vỡ

Máng nước gặp vấn đề khiến nước không thể thoát ra theo đường ống như thiết kế của nhà sản xuất nên nước sẽ chảy ngược lại và rò rỉ, thấm vào tường. Theo những người thợ lâu năm, tình trạng này thường thấy ở những chiếc máy lạnh cũ đã dùng lâu năm.

Dù vậy, thi thoảng tình trạng này vẫn có thể xảy ra với một số máy lạnh mới là vì bị lỗi trong quá trình sản xuất hoặc vận chuyển.

Máy lạnh chảy nước do thiếu gas

Vì không đủ lượng gas để điều hòa nhiệt độ trong phòng nên làm tan chảy lượng tuyết đóng lại gây nên hiện tượng chảy nước ra bên ngoài.

Máy lạnh chảy nước nếu không được xử lý thì sẽ thế nào?

Không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà chiếc máy lạnh chảy nước còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình chị em bởi độ ẩm trong phòng khi đó tăng cao hơn trước sẽ là mầm mống để các vi khuẩn sinh sôi nảy nở gây nên các bệnh đường hô hấp, mà đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là trẻ em và người già.

Ngoài ra, máy lạnh chảy nước còn có thể gây ra các sự cố nguy hiểm không đáng có như chập điện, rò rỉ điện và thậm chí là gây giật điện chết người. Đây mới là vấn đề đáng lưu tâm để chị em gặp tình trạng máy lạnh chảy nước thì phải xử lý ngay.

Có thể chị em quan tâm: 4 sai lầm kinh điển khi sử dụng điều hòa “tiền mất tật mang” khiến nhiều chị em ôm hận

Làm sao để khắc phục tình trạng máy lạnh chảy nước?

Để khắc phục tình trạng máy lạnh chảy nước, chị em phải xác định được nguyên nhân rồi mới có cách xử lý đúng.

  • Nếu máy lạnh chảy nước là do không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ thì chị em hãy thực hiện ngay bây giờ thôi nào. Trong trường hợp chị em không thể tự làm được thì hoàn toàn có thể thuê thợ đến làm thay mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Ngược lại, nếu chị em có thể tự vệ sinh được thì hãy chú ý phần lưới lọc và ống thoát nước. Đây là 2 bộ phận quan trọng nếu không được làm sạch có thể khiến máy lạnh chảy nước. Quá trình rửa và vệ sinh các bộ phận này, chị em không nên dùng chất tẩy mạnh hoặc nước nóng vì có thể làm hỏng thiết bị, chỉ nên dùng nước sạch và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng (nếu có), hoặc có thể pha nước rửa chén với nước để đánh bay các vết bẩn cứng đầu.

Máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không


Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik. 

  • Nếu máy lạnh chảy nước vì các nguyên nhân còn lại thì chị em không thể tự xử lý được mà cần đến sự hỗ trợ của thợ máy lạnh do họ rành chuyên môn hơn sẽ giải quyết vấn đề gọn gàng hơn. Chị em nhớ là chúng ta không nên tự sửa chữa các bộ phận khi không hiểu chúng bởi không chỉ làm hỏng các bộ phận mà còn có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người sử dụng.

Giờ đã hiểu ra máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không chị em hết lo rồi nhé, cứ bình tĩnh tìm nguyên nhân và giải quyết thôi nào.

Mời chị em xem thêm bài viết liên quan:

>>> Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà không cần phải gọi đến thợ

>>> Thợ sửa máy lạnh ở TP.HCM kiếm 100 triệu/tháng nhờ nắng nóng kéo dài: Khách gọi không kịp làm 

>>> 3 lỗi hiển thị thường gặp trên remote máy lạnh và cách khắc phục đơn giản