Dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai? Tụ dịch vết mổ là vấn đề nan giải trong phụ khoa, nhất là trong hỗ trợ sinh sản

Tỉ lệ mổ lấy thai trên Thế giới và tại Việt Nam hiện vẫn tiếp tục tăng cao, bất chấp khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về nguy cơ về sức khỏe phải đối mặt của Mẹ và Bé. Một trong những biến chứng thường gặp sau sinh mổ là tụ dịch vết mổ đẻ, nó cũng à nguyên nhân gây vô sinh thứ phát. Nhiều mẹ thắc mắc tụ dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thaihay liệu có cách nào để phòng ngừa và điều trị để sớm có thai tự nhiên không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai?

Tình trạng tụ dịch sẹo vết mổ tử cung là mất liên tục cơ tử cung tại vị trí sẹo mổ lấy thai và tạo thành tam giác echo trống thành trước cơ tử cung, gây ra tụ dịch tại vết mổ lấy thai cũ và tụ dịch trong buồng tử cung. Khi bị tụ dịch vết mổ cũ sẽ có một lớp dịch đọng lại trên vết nứt ở vùng eo thành trước tử cung vị trí sẹo mổ lấy thai cũ và gây tình trạng rong huyết, khó thụ thai. Một số trường hợp sẽ không thấy dấu hiệu đặc biệt nào, chỉ vô tình phát hiện qua siêu âm phụ khoa.

tụ dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai 1

Tụ dịch vết đẻ mổ với lớp dịch đọng lại trên vết nứt ở vùng eo thành trước tử cung vết mổ

Dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai? Đây là chủ đề “hot” với 179,000 lượt tìm kiếm/tháng. Mẹ bị đọng dịch vết mổ vẫn có thể có thai tự nhiên được nhưng khả năng thụ thai tự nhiên sẽ khó hơn bình thường. Vì vậy, nếu muốn sinh thêm con mà thấy lâu có nên đi khám Bác sĩ hỗ trợ sinh sản sớm.

Ứ dịch vết mổ cũ gọi chung là khuyết sẹo mổ lấy thai thường chỉ điều trị can thiệp nếu gây rong kinh ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, vô sinh thứ phát, chuyển phôi thất bại (IVF). Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật nội soi cắt lọc mô xơ và khâu phục hồi lại. Nếu sau phẫu thuật không thấy nguyên nhân dẫn đến vô sinh khác, mẹ hoàn toàn có thai bình thường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chăm sóc vết thương sinh mổ lấy thai

Dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai - Nguyên nhân và triệu chứng tụ dịch

Nguyên nhân tụ dịch

Dựa vào biểu hiện và thăm khám lâm sàng người bị hở vết mổ tử cung gây tụ dịch sẽ thấy một số yếu tố nguy cơ sau:

tụ dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai 2

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng tụ dịch vết mổ xảy ra, cần được xử lý sớm

 • Thời gian chuyển dạ kéo dài;
 • Độ mở cổ tử cung trong thai kỳ;
 • Tử cung ngả sau gập sau;
 • Sẹo mổ nhiều lần;
 • Sẹo mổ quá thấp vùng cổ tử cung;
 • Do đoạn dưới mỏng;
 • Do kỹ thuật khâu của bác sĩ.

Triệu chứng khi bị tụ dịch vết mổ

Đa số khi vết mổ tử cung bị hở và tụ dịch vết mổ thường không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Vô sinh thứ phát;
 • Rong huyết sau kỳ kinh;
 • Đau bụng kinh;
 • Đau tiểu khung mãn tính;
 • Đau khi giao hợp.

Dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai - Cách điều trị và phòng ngừa tụ dịch

Cách điều trị tụ dịch vết mổ

Dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai? Phương pháp điều trị tụ dịch vết mổ là phẫu thuật loại bỏ tụ dịch và tạo hình lại sẹo mổ cũ, giúp người bệnh mang thai lại bình thường. Chủ yếu là phẫu thuật làm sạch phần dịch bên trong vết mổ, lấy hết các vật lạ, đốt bề mặt niêm mạc và các mạch máu bất thường, cắt bỏ bờ tổn thương làm mỏng gờ của sẹo. 

tụ dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai 3

Áp dụng cách điều trị phù hợp như phẫu thuật loại bỏ dịch mới có thể mang thai

Nếu bạn không muốn sinh thêm con, Bác sĩ sẽ tùy mức độ ảnh hưởng của tụ dịch tác động đến sức khỏe để đưa ra lời khuyên có nên điều trị hay không mới áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng tránh tụ dịch vết mổ đẻ

Để hạn chế tình trạng tụ dịch vết mổ tử cung, cần áp dụng các phương pháp phòng ngừa sau:

 • Nếu không có chỉ định mổ từ phía Bác sỹ sản khoa thì nên cố gắng sinh thường;
 • Nếu có chỉ định sinh mổ hoặc lựa chọn sinh mổ hãy mổ sát ngày dự sinh. Khi được mổ sớm, đoạn dưới tử cung chưa thành lập. Cơ tử cung sẽ bị cắt ở phần vẫn còn dày khiến mất máu nhiều, khuyết sẹo và tụ dịch vết mổ;
 • Chọn nơi sinh và Bác sĩ mổ cho mình. Bác sĩ có tay nghề tốt, nơi sinh có trang thiết bị vật tư tốt sẽ hạn chế nguy cơ tụ dịch vết mổ, đảm bảo sức khỏe và hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trong và sau sinh nở. Nếu có biến chứng, Bác sĩ cũng kịp thời xử lý được.

Vậy là các mẹ đã biết được tụ dịch vết mổ cũ làm thế nào để mang thai, từ đó sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời. Cách chẩn đoán tụ dịch vết mổ tử cung thường áp dụng hiện nay như siêu âm 2D, 3D hoặc siêu âm bơm nước buồng tử cung, soi buồng tử cung, chụp TC-VT, IRM, nội soi. Bởi tụ dịch vết mổ nếu tràn vào buồng tử cung có thể coi là một “nút nghẽn” trong hỗ trợ sinh sản hiện nay nên tốt nhất đừng xem nhẹ.

>>>Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách khiến vết mổ đẻ nhanh lành

Những điều cần biết về sinh mổ