Nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu sinh mổ có đau không, gây tê khi sinh mổ, rút ống thông tiểu có đau không?

Những mẹ lần đầu tiên bị chỉ định sinh mổ sẽ nảy sinh nhiều lo lắng. Với vết mổ lớn, nhiều mẹ tự hỏi sinh mổ có đau không. Bên cạnh đó việc gây tê vốn là nỗi ám ảnh của các mẹ đi sinh, nó có thực sự đau như lời đồn. Các mẹ có thể tham khảo thông tin giải đáp bên dưới để đỡ lo lắng khi sinh mổ.

Các phương pháp giảm đau sinh mổ

Gây tê tủy sống

Một trong những phương pháp giúp mẹ không bị đau trong lúc sinh mổ đó là gây tê tủy sống. Sau gây tê thì mẹ không còn cảm thấy đau nữa nhưng nhiều mẹ muốn hỏi là lúc gây tê tủy sống khi sinh mổ có đau không?

gây tê tủy sống khi sinh mổ có đau không

Quá trình gây tê tủy sống ở mức hơi nhói, sản phụ có thể chịu được

Theo tìm hiểu, quá trình gây tê tủy sống thường không đau, sản phụ chỉ cảm thấy hơi nhói một chút. Cơn đau khi gây tê tủy sống ở trong ngưỡng sản phụ chịu được.

Tuy nhiên, theo lời thực tế từ những người đã từng sinh mổ, gây tê tủy sống gây cảm giác đau nhói thấu tim gan. Điều này có thể lý giải do ngưỡng chịu đựng của từng người khác nhau, nên sẽ có cảm giác đau khi gây tê tủy sống khác nhau.

Gây tê màng cứng

Nếu gây tê tủy sống giúp mẹ không đau trong lúc phẫu thuật thì gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp mẹ giảm bớt cơn đau sau sinh mổ. Vậy việc gây tê màng cứng khi sinh mổ có đau không?

gây tê màng cứng khi sinh mổ

Gây tê ngoài màng cứng sẽ giúp mẹ giảm bớt cơn đau sau sinh mổ

Cũng giống như gây tê tủy sống, việc gây tê màng cứng đau hay không còn tùy ngưỡng chịu đau của từng người. Có người sẽ cảm giác đau buốt, nhưng có mẹ chỉ thấy nhói, hoàn toàn chịu được.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 trường hợp nhất quyết phải sinh mổ kẻo cả con lẫn mẹ gặp nguy trên bàn sinh

Thắc mắc về những vấn đề liên quan sinh mổ

Sinh mổ có đau không?

Một số trang thông tin gọi phương pháp sinh mổ là đẻ không đau. Tức là sản phụ không phải trải qua cơn đau co thắt khi vượt cạn theo phương pháp sinh thường. Trong lúc mổ, mẹ được gây tê toàn bộ phần thân dưới.

Do đó không hề có cảm giác đau đớn dù biết tất cả thao tác của bác sĩ. Người mẹ nếu chọn phương pháp gây tê có thể tỉnh táo đón con chào đời mà không bị đau.

sinh mổ có đau không

Trong lúc sinh mổ sẽ không đau do đã có thuốc tê giúp sản phụ không có cảm giác đau

Tuy nhiên, khi thuốc tê hết tác dụng, mẹ sẽ bị đau vết mổ rất nhiều, kết hợp cơn đau co dạ con. Thường sau 4 – 5 tiếng thuốc tê sẽ hết tác dụng, cơn đau khiến sản phụ chỉ muốn nằm yên một chỗ. Phải mất 5 ngày thì cơn đau vết mổ mới giảm dần và cử động dễ hơn.

Tuy rất đau nhưng bác sĩ yêu cầu chậm nhất là 48 giờ sau sinh mổ phải xuống giường tập đi. Nếu mẹ nằm quá lâu, không chịu tập đi sẽ xảy ra hiện tượng kết dính ruột.

Rút ống thông tiểu sau sinh mổ có đau không?

Thông thường thì khi sản phụ sinh mổ sẽ được đặt thông tiểu. Sau sinh 4 – 6 tiếng sau, nhân viên y tế sẽ rút thông tiểu. Theo lời các mẹ đi sinh mổ, khi rút ống thông tiểu sau sinh mổ sẽ có cảm giác thốn.

Cắt chỉ sau sinh mổ có đau không?

Nếu được khâu vết mổ bằng chỉ tự tiêu thì tầm từ 5 – 7 ngày chỉ sẽ tiêu biến mất. Nếu là loại chỉ không tự tiêu thì cần đến để được bác sĩ tiến hành cắt chỉ, rút chỉ.

Sau khi trải qua cơn đau vết mổ, nhiều sản phụ rất sợ phải đi cắt chỉ vì sợ lại đau tiếp. Câu hỏi được nhiều sản phụ tìm kiếm trên mạng là cắt chỉ sinh mổ có đau không, rút chỉ sau sinh mổ có đau không.

Các mẹ không cần phải lo lắng, việc cắt chỉ sau sinh mổ nếu được thực hiện đúng kỹ thuật thì hoàn toàn không gây đau đớn. Thời gian cắt chỉ thường rất ngắn, nên chỉ kịp cảm thấy tê tê như kiến cắn.

Sản phụ cần ghi nhớ lịch cắt chỉ theo lời bác sĩ, thường thì 10 ngày sau sinh mổ, bác sĩ sẽ hẹn quay trở lại để xử lý vết mổ cho sản phụ. Sau khi cắt chỉ, sản phụ cần chú ý chăm sóc vết mổ để mau chóng lành hẳn.

Chiếu tia plasma sau sinh mổ có đau không?

Chiếu tia plasma sau sinh mổ chẳng những không đau mà còn hỗ trợ liền sẹo vết thương hở nhanh chóng. Không chỉ vết sinh mổ mà tia plasma có thể dùng để chiếu vết khâu tầng sinh môn của các mẹ sinh thường.

Mong rằng giải đáp phương pháp sinh mổ có đau không và những thắc mắc liên quan sinh mổ sẽ giúp các mẹ giảm bớt lo lắng, chuẩn bị kỹ tinh thần để đón con chào đời.

Xem thêm bài nguồn tại:

https://www.asahq.org/madeforthismoment/preparing-for-surgery/procedures/c-section

https://www.webmd.com/baby/what-happens-during-c-section

Xem thêm bài viết liên quan:

5 thiệt thòi mẹ sinh mổ lần hai phải chịu, nào đâu phải muốn nhàn nhã cho mình

Sinh mổ 4 lần, người phụ nữ vẫn quyết thêm lần 5, bác sĩ trách anh chồng: Sao không nghĩ cho vợ

4 điều mẹ bầu cần làm trước khi sinh mổ, tránh được rủi ro, mẹ tròn con vuông