Nhiều sản phụ lo lắng khi bị chảy máu sau sinh nên thắc mắc không biết liệu tình trạng sau sinh ra máu bao lâu thì hết?

Trong và sau khi sinh, mọi phụ nữ đều mất một lượng máu đáng kể. Do lượng máu trong cơ thể suốt thai kỳ tăng khoảng 50% nên quá trình mất máu này là dễ hiểu. Ra máu sau sinh có trường hợp là tai biến sản khoa nghiêm trọng dễ dẫn đến tử vong. Việc phát hiện sớm, chẩn đoán nguyên nhân và can thiệp y tế đúng cách rất quan trọng. Vậy, sau sinh ra máu bao lâu thì hết? Do đâu và khi nào nên đi khám ngay? Thông tin dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Sau sinh ra máu bao lâu thì hết? Nguyên nhân ra máu do đâu?

Chảy máu sau sinh bao lâu thì hết?

Sau sinh ra máu bao lâu thì hết? Tình trạng ra máu thường kéo dài 24 - 36 ngày, có thể kéo dài hơn 6 tuần. Ở mỗi thai kỳ, số lượng và loại máu chảy khác nhau nhưng thay đổi theo thời gian. Trong 6 tuần đầu sau sinh, tình trạng ra máu có thể thay đổi như sau:  

sau sinh ra máu bao lâu thì hết 1

Sau sinh ra máu bao lâu thì hết? Tình trạng ra máu này có thể kéo dài 24 - 36 ngày

 • Ngày thứ nhất: Màu máu có thể đỏ hoặc hơi nâu, có một số cục máu đông và phải thường xuyên thay băng vệ sinh;
 • Ngày thứ 2-6: Các cục máu đông nhỏ hơn, lượng máu ra nhạt hơn, màu máu có thể là nâu sẫm hoặc đỏ hồng;
 • Ngày thứ 7-10: Chảy sản dịch và màu sắc có thể trở nên nhạt hơn;
 • Ngày thứ 11-14: Có thể chỉ ra máu nhẹ, màu máu có thể là nâu sẫm hoặc đỏ hồng;
 • Tuần 3-4: Chất dịch chảy ra có màu trắng kem và lượng dịch chảy ra có thể nhạt hơn trước;
 • Tuần 5-6: Có thể ra máu nâu, đỏ hồng hoặc chảy dịch màu vàng kem, xảy ra không thường xuyên trong vài tuần.

Nguyên nhân ra máu sau khi sinh

Do tử cung thay thế lớp niêm mạc sau khi sinh nên dẫn tới tình trạng chảy máu. Khi mang thai, lớp niêm mạch gồm các mô giữ cho thai nhi khỏe mạnh suốt thai kỳ. Sự thay đổi nội tiết tố sẽ làm dày lớp niêm mạc tử cung để hỗ trợ nhau thai.

Sau sinh, tử cung co lại về kích thước bình thường và bong ra các mô thừa. Nó cũng thay đổi lớp lót và co lại về kích thước bình thường, dẫn đến chảy máu sau sinh, kéo dài khoảng 6 tuần. Trong khi sinh, thai phụ có thể bị chảy máu và mất khoảng 500ml máu, nhiều gấp đôi khi sinh mổ.

>>>Có thể bạn quan tâm: Sản dịch sau sinh mổ: Sau mổ bao lâu thì hết sản dịch

Sau sinh ra máu bao lâu thì hết - Cách chăm sóc khi ra máu thế nào?

Khi đã có câu trả lời sau sinh ra máu bao lâu thì hết, phụ nữ sau sinh cũng phải chú ý chăm sóc bản thân trong thời gian ra máu sản dịch, cụ thể:

sau sinh ra máu bao lâu thì hết 2

Vì mất một lượng máu khá nhiều sau sinh, mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu sắt

 • Sau khi đi vệ sinh, mẹ cần làm sạch, chăm sóc vùng kín sau sinh cẩn thận bằng nước ấm, thay băng 4 tiếng/lần tránh nhiễm trùng;
 • Dù sinh thường hay sinh mổ, âm đạo vẫn có một lượng máu nhất định chảy ra mỗi ngày. Sản phụ cần dùng miếng đệm cầm máu. Khi máu chảy chậm lại, chuyển sang dùng băng vệ sinh;
 • Chế độ ăn uống với thực phẩm giàu sắt là cần thiết để bù vào lượng máu đã mất;
 • Nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục hơn sau sinh, tránh vận động mạnh;
 • Dùng các biện pháp ngừa thai sau sinh an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn;
 • Là thời điểm dễ viêm nhiễm phụ khoa nên cần giữ vệ sinh, nhất là trước và sau khi quan hệ.

Sau sinh ra máu bao lâu thì hết - Khi nào cần gặp Bác sĩ?

Ra máu sau khi sinh kèm các biểu hiện sau nên tìm gặp bác sĩ ngay:

Chuột rút

Chuột rút sau sinh khá phổ biến, là khi tử cung co lại về kích thước bình thường. Nếu chuột rút nghiêm trọng hoặc cơn đau kéo dài vài ngày sau sinh, sản phụ nên tìm đến bác sĩ thăm khám.

Xuất huyết sau sinh

24 giờ đầu sau sinh, nếu sản phụ mất khoảng 470ml máu, có thể là xuất huyết. Sản phụ phải thay miếng lót thai sản thường xuyên hơn 1 lần/giờ do chảy máu nên thăm khám sớm. Khi gặp các biểu hiện đi kèm như sốt hoặc ớn lạnh; đau dạ dày; chóng mặt; cảm thấy mờ nhạt; nhịp tim không đều; nhiều cục máu đông,...cần được điều trị gấp.

sau sinh ra máu bao lâu thì hết 3

Ra máu sau sinh kèm sốt, ớn lạnh, chóng mặt,...cần thăm khám sớm

Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng kèm nguy cơ chuyển dạ kéo dài, sinh mổ, trẻ thải phân su trong lúc sinh nở; băng huyết sau sinh; đứt eo tử cung. Nguyên nhân là do một số nhau thai còn sót lại trong tử cung hoặc do phẫu thuật.

Vậy là các mẹ đã biết sau sinh ra máu bao lâu thì hết và từ đó có thể chủ động theo dõi tình trạng ra máu của mình có đáng lo hay không để thăm khám sớm. Ra máu sau sinh rất thường gặp nhưng nếu máu chảy rất nhiều hoặc kèm đau hoặc các triệu chứng khác, sản phụ cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa ngay để tránh mọi biến chứng khó lường.

>>>Xem thêm các bài viết liên quan:

Sản dịch sau sinh kéo dài tối đa 6 tuần

Băng huyết sau sinh và cách phòng ngừa