Lần đầu uống thuốc tránh thai 28 viên, chị em phải tìm hiểu cho kỹ, chứ lỡ uống sai sẽ vẫn dính bầu như chơi.

Với những cặp vợ chồng chưa sẵn sàng để chào đón thành viên mới, hoặc những chị em muốn quan hệ an toàn, thuốc tránh thai 28 viên là cách ngừa phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống thuốc tránh thai cho đúng. Một số trường hợp dù uống thuốc tránh thai vẫn bị dính bầu ngoài ý muốn. Do đó, để tránh việc phải sinh con khi chưa chuẩn bị, phụ nữ nên tìm hiểu kỹ cách uống thuốc tránh thai 28 viên cho chính xác.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai 28 viên

1. Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày (thuốc tránh thai tháng) có dạng viên uống. Các loại này chứa hormone kiểm soát buồng trứng và tử cung. Nhờ đó ngăn ngừa khả năng thụ thai.

thuốc tránh thai loại 28 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày thường có 2 loại phổ biến là thuốc tránh thai 28 viên và 21 viên

Hai thành phần chính của các loại thuốc tránh thai hàng ngày là Estrogen và Progesterone. Chúng kết hợp với nhau để ngăn sự rụng trứng tự nhiên mỗi chu kỳ, tránh thụ thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày thường có 2 loại phổ biến là 21 viên và 28 viên. Tác dụng của các loại thuốc tránh thai hàng ngày có thể lên đến 99% nếu uống đúng cách. Trường hợp thất bại, mang thai dù đang uống thuốc ngừa là do uống sai cách.

2. Thuốc tránh thai 28 viên

Một trong những loại thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều chị em chọn là thuốc tránh thai 28 viên. Trong đó, 21 viên chứa hormone giúp ngừa thai và 7 viên giả dược. 7 viên này có thể chứa sắt, đường, một số chất bổ sung, chúng có tác dụng giúp chị em dễ uống liên tục, tránh bị quên thuốc.

Cơ chế ngừa thai của thuốc hàng ngày loại 28 viên:

  • Các nội tiết tố gồm estrogen và progesterone giúp ngăn rụng trứng.
  • Lớp màng nhầy cổ tử cung được làm dày lên, ngăn cản tinh trùng di chuyển vào bên trong để thụ tinh.
  • Biến đổi niêm mạc thành tử cung, khiến trứng thụ tinh khó làm tổ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp

Cách uống thuốc tránh thai 28 viên đạt hiệu quả cao

1. Cách uống thuốc tránh thai loại 28 viên

cách uống thuốc tránh thai 28 viên

Phải uống thuốc đúng cách mới phát huy công dụng tránh mang thai ngoài ý muốn

Với vỉ 28 viên tránh thai, các chị em bắt đầu uống viên thứ nhất vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày uống 1 viên cho đến hết 28 viên vỉ thứ nhất thì chuyển sang vỉ thứ hai. Cứ thế uống liên tục các vỉ theo chiều mũi tên hướng dẫn trên vỉ (nếu có).

2. Nên uống viên thuốc tránh thai đầu tiên vào lúc nào?

Uống viên thứ nhất vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên, đây không phải là chỉ định bắt buộc mà có thể linh hoạt. Thực tế, có 3 thời điểm có thể bắt đầu uống thuốc ngừa thai hàng ngày, tùy chị em chọn lựa:

  • Ngày đầu tiên chu kỳ: Đây là thời điểm các chuyên gia khuyên. Khi bắt đầu uống vào thời điểm này, chị em không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác.
  • Ngày thấy thoải mái: Đơn giản là chọn ngày cơ thể thấy khỏe khoắn, không quá bận rộn. Sau đó uống liên tục các viên tiếp theo theo chiều mũi tên trên vỉ. Nhớ uống đều mỗi ngày là được.
  • Cuối tuần: Uống thuốc tránh thai bắt đầu vào ngày chủ nhật đầu tiên sau khi hết kinh nguyệt cũng là ngày tốt. Sau đó, chỉ cần uống mỗi ngày 1 viên theo chỉ định là được.

Tuy chọn ngày bắt đầu uống thuốc tránh thai 28 viên khá thoải mái, tuy nhiên vẫn có lưu ý phải nhớ để tránh dính bầu ngoài ý muốn.

Nếu uống viên đầu tiên trong vòng 5 ngày kể từ khi hành kinh thì thuốc phát huy tác dụng đúng. Lúc này không cần sử dụng thêm biện pháp dự phòng tránh thai khác.

Nếu uống thuốc ngừa thai từ ngày thứ 6 trở đi kể từ ngày đầu tiên có kinh thì cần kiêng gần gũi chồng trong 7 ngày. Nếu có quan hệ thì cần thêm bao cao su, vì thời điểm đó thuốc chưa đủ công dụng ngừa thai như ý muốn, vẫn có thể dính bầu.

3. Cần phải làm gì khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Việc quên uống thuốc tránh thai có thể dẫn đến toàn bộ thuốc tránh thai uống trước đó mất đi tác dụng. Chỉ cần quên 1 viên thì cũng có thể dính bầu. Do đó, nếu đã chọn uống thuốc tránh thai 28 viên, phải nhớ uống đủ liều.

uống thuốc tránh thai 28 viên đúng cách

Nếu quên uống thuốc cần uống bù ngay khi nhớ ra

Trường hợp lỡ quên uống 1 viên trong vòng 24 giờ, cần uống ngay khi nhớ ra. Tiếp tục duy trì uống như bình thường, nghĩa là vẫn uống thêm viên tránh thai thuộc về ngày đó, tức là 1 ngày uống 2 viên.

Nếu bỏ lỡ 2 viên tức là 2 ngày không uống thuốc thì phải dùng bao cao su khi quan hệ trong vòng 7 ngày liên tiếp. Với điều kiện, những ngày sau khi quên phải tiếp tục uống đều đặn trở lại. Lúc này, xem như việc uống thuốc tránh thai hàng ngày quay lại từ viên đầu tiên.

Tuy nhiên, với riêng loại 28 viên, nếu bỏ lỡ uống thuốc từ ngày 15 – 21 thì bỏ luôn 7 viên giả dược mà uống thay bằng viên tránh thai còn lại. Uống hết thì mới chuyển sang vỉ mới. Trường hợp này, vẫn phải dùng bao cao su trong thời gian uống bù viên bị quên để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tìm hiểu kỹ cách uống thuốc tránh thai 28 viên cho đúng rất cần thiết với chị em phụ nữ. Để tránh những đứa trẻ đến ngoài dự liệu, sinh con ngoài ý muốn thì chị em nên tự có phương pháp bảo vệ mình trước những cuộc vui.

Xem thêm bài nguồn tại:

https://www.healthline.com/health/birth-control/how-to-take-birth-control-pills

https://www.webmd.com/sex/birth-control/how-to-take-birth-control-pills

https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/birth-control-pill/how-do-i-use-the-birth-control-pill

Xem thêm bài viết liên quan:

Các biện pháp tránh thai cho nam nữ, ai cũng làm được

Tiêm thuốc tránh thai: Những mặt lợi, hại chị em chưa chắc đã biết

Uống thuốc tránh thai 3 tháng béo không, ít người biết chỉ là tác dụng phụ