Uống thuốc tránh thai 3 tháng béo không là thắc mắc chung của nhiều phụ nữ đang muốn bắt đầu các hình thức kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố.

Rất hiếm, nhưng một số phụ nữ lên cân khi họ bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Nhiều người thắc mắc uống thuốc tránh thai 3 tháng béo không. Thật ra tăng cân là một tác dụng phụ tạm thời do giữ nước chứ không phải mỡ thừa.

Vì sao uống thuốc tránh thai ít nhất 3 tháng?

Uống thuốc tránh thai có béo không?

uống thuốc tránh thai 3 tháng béo không

Nhiều phụ nữ e ngại dùng thuốc tránh thai sẽ béo lên

Theo WMBD, một đánh giá của 44 nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy thuốc tránh thai gây tăng cân ở hầu hết phụ nữ.

Và, cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra khác của thuốc, mọi sự tăng cân nói chung là tối thiểu và sẽ biến mất trong vòng 2 đến 3 tháng.

Uống thuốc tránh thai ít nhất 3 tháng

Nếu bạn là một trong số ít phụ nữ tăng cân khi dùng các biện pháp tránh thai đường uống, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể sẽ đưa ra một loại thuốc tránh thai khác. Tại sao? Bởi vì cùng là thuốc tránh thai nhưng không phải tất cả các loại thuốc tránh thai đều giống nhau.

Có hai loại:

 • Thuốc kết hợp, có chứa estrogen và progestin (chẳng hạn như thuốc tránh thai Yaz)
 • Thuốc chỉ chứa progestin.

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều sử dụng cùng một loại estrogen với các liều lượng khác nhau, nhưng mỗi nhãn hiệu thuốc có thể cung cấp một loại hormone progestin hơi khác nhau, với các liều lượng khác nhau. Vậy nếu có khác biệt như vậy thì kết quả ra so? Câu trả lời nằm ở sự khác nhau của các tác dụng phụ tiềm ẩn. Nhưng cho dù bạn thử loại nào, hãy dùng ít nhất 3 tháng để mọi tác dụng phụ qua đi.

Hầu hết các nghiên cứu đều phản đối lý thuyết cho rằng việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố gây tăng cân. Tuy nhiên, một số người cho biết họ tăng vài cân trong vài tuần và vài tháng sau khi họ bắt đầu uống thuốc tránh thai. Điều này thường là tạm thời và là kết quả của việc giữ nước chứ không phải là tăng cân thực tế.

Nhiều thập kỷ trước, biện pháp tránh thai bằng hormone sử dụng hormone ở mức độ cao hơn nhiều so với chúng ta sử dụng ngày nay. Progestin có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, trong khi lượng estrogen cao có xu hướng làm giữ nước. Những thay đổi trong việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố và những tiến bộ trong các dạng kết hợp của thuốc viên đã giải quyết được vấn đề này.

Hầu hết, nếu không phải tất cả, thuốc viên thiếu lượng estrogen đủ cao để gây tăng cân. Thuốc tránh thai đầu tiên, được phát triển vào những năm 1950, chứa 150 microgram (mcg) estrogen mestranol.

Những viên thuốc ngày nay chỉ chứa 20 đến 50 mcg estrogen. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy bằng chứng hạn chế rằng thuốc tránh thai có liên quan đến tăng cân. Bất kỳ sự tăng cân nào có thể xảy ra trong những tuần hoặc tháng đầu tiên sau khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai thường là do cơ thể bị giữ nước. Nó không phải là tăng chất béo thực tế.

Nếu bạn tăng nhiều hơn đáng kể sau khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, thì việc tăng cân của bạn có thể là do nguyên nhân khác.

>>>Có thể bạn quan tâm: Lạm dụng tiêm thuốc tránh thai có thực sự tốt hay không?

Uống thuốc tránh thai 3 tháng béo không?

Những nguyên nhân gây tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai

uống thuốc tránh thai 3 tháng có béo không

Tăng cân chỉ là tác dụng phụ chứ không phải là vĩnh viễn khi uống thuốc tránh thai

Nếu bạn thấy mình bị tăng cân và không thể xác định lý do, đó có thể là do một trong những nguyên nhân phổ biến sau đây.

 • Thay đổi trong thói quen

Nếu gần đây bạn đã thay đổi công việc và thấy mình ít vận động trong phần lớn thời gian trong ngày, bạn có thể bắt đầu nhận thấy sự tăng cân dần đều. Ngồi nhiều trong ngày có thể dẫn đến tăng cân và các tác dụng phụ khác.

 • Thay đổi chế độ ăn uống

Bạn có đang ăn ngoài nhiều hơn bình thường không? Lượng calo nạp vào tăng dần có thể dẫn đến tăng cân.

Theo dõi lượng calo tiêu thụ hàng ngày của bạn với sự trợ giúp của ứng dụng theo dõi bữa ăn hàng ngày. Làm như vậy có thể giúp duy trì cân nặng hiện tại hoặc giảm một số cân nếu đó là mục tiêu của bạn.

 • Thay đổi trong quá trình trao đổi chất

Tùy thuộc vào độ tuổi, sự trao đổi chất của bạn có thể góp phần làm thay đổi cân nặng và mức năng lượng của bạn. Khi già đi, quá trình trao đổi chất của bạn có thể diễn ra chậm chạp. Nếu không có khả năng đốt cháy calo tự nhiên của cơ thể, bạn có thể bị tăng cân.

 • Những thay đổi tại phòng tập thể dục

Bạn đang tập thêm tạ hoặc các bài tập tăng cơ? Khối lượng cơ tăng lên có thể giải thích sự gia tăng mà bạn thấy trên bàn cân.

Bạn có thể sẽ vẫn cảm thấy cùng một kích thước. Quần jean của bạn sẽ vừa vặn như cũ, nhưng con số bạn nhìn thấy trên thang đo có thể tăng lên. Điều này là do bạn đang nỗ lực cải thiện cơ bắp.

Khả năng tăng cân khi uống thuốc tránh thai

Các nghiên cứu không chỉ ra bất kỳ nhóm cụ thể nào có xu hướng tăng cân hơn nhóm khác. Cân nặng khi bạn bắt đầu uống thuốc cũng không ảnh hưởng đến nguy cơ tăng cân do uống thuốc tránh thai.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng các em gái dưới 18 tuổi bị béo phì không có nguy cơ tăng cân cao hơn khi uống thuốc tránh thai.

Làm thế nào để kiểm soát sự tăng cân

Hãy ghi nhớ những lời khuyên này nếu bạn nhận thấy cân nặng của mình tăng lên đáng kể từ khi bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai:

 • Chờ cho đến 3 tháng để hết tác dụng phụ: Các tác dụng phụ này gần như luôn luôn mang tính tạm thời. Theo thời gian, lượng nước tích lại có thể  khiến bạn thấy cân nặng tăng nhẹ ngay sau khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai. Đây thường là kết quả của việc giữ nước chứ không phải do tăng mỡ thực tế và nó sẽ biến mất và cân nặng của bạn sẽ trở lại bình thường
 • Vận động thêm một chútTập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh, cân bằng chỉ có thể mang lại lợi ích cho bạn chứ không làm tình hình xấu đi. Áp dụng một lối sống tích cực hơn có thể giúp bạn giảm vài cân mà bạn có thể tăng sau khi bắt đầu uống thuốc tránh thai.

Thay đổi thuốc tránh thai 

Progestin có thể kích thích sự thèm ăn của bạn và estrogen có thể khiến bạn giữ nước. Nếu biện pháp tránh thai của bạn có liều lượng progestin hoặc estrogen cao, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi về cân nặng của mình. Bạn có thể hẹn gặp để nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo ngại việc tăng cân của bạn có thể liên quan đến thuốc tránh thai. Tất cả các loại thuốc tránh thai đều khác nhau, vì vậy bác sĩ có thể tìm ra loại có liều lượng estrogen thấp hơn và không ảnh hưởng đến sự thèm ăn hoặc cân nặng của bạn.

Các tác dụng phụ khác của uống thuốc tránh thai

phụ nữ uống thuốc tránh thai 3 tháng béo không

Vận động cũng là cách giữ cân khi uống thuốc tránh thai

Một thời gian ngắn sau khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai, bạn có thể nhận thấy các tác dụng phụ khác ngoài việc giữ nước.

Các tác dụng phụ thường gặp của biện pháp tránh thai bao gồm:

 • Buồn nôn

Nếu liều thuốc tránh thai bạn đang dùng quá cao hoặc bạn không dùng thuốc khi ăn, bạn có thể bị buồn nôn ngay sau khi dùng thuốc. Lúc này, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về những cách có thể giảm buồn nôn.

Bạn có thể thử uống thuốc ngay sau bữa ăn hoặc giảm liều lượng của thuốc. Bạn cũng có thể cân nhắc dùng thuốc trước khi ngủ để giúp giảm cảm giác buồn nôn.

 • Mụn

Thông thường, biện pháp tránh thai có thể làm giảm tình trạng nổi mụn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, một số người có thể bị tăng mụn khi họ bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai. Điều này có thể được gây ra bởi sự thay đổi nồng độ hormone.

 • Nhức đầu

Estrogen tăng có thể gây đau đầu. Nếu bạn có tiền sử bị chứng đau nửa đầu, việc bổ sung estrogen vào cơ thể có thể làm tăng tần suất của những cơn đau nửa đầu này.

Chống chỉ định dùng thuốc tránh thai kết hợp khi bị đau nửa đầu. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng thần kinh hoặc thị giác cùng với đau đầu, hãy thảo luận với bác sĩ về vấn đề này.

Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết tiền sử đau đầu của bạn trước khi bạn bắt đầu sử dụng uống thuốc tránh thai. Nếu cơn đau đầu bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có thể làm gì để loại bỏ chúng.

Vậy là bạn đã biết phụ nữ uống thuốc tránh thai 3 tháng béo không. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn của bạn trước khi bạn quyết định không sử dụng một hình thức kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố. Ngày nay có rất nhiều lựa chọn, nếu không thích phương pháp đầu tiên mà bác sĩ đề xuất, bạn có thể dễ dàng thử phương pháp khác, chẳng hạn như tiêm thuốc tránh thai.

Xem bài gốc tại:

https://www.plannedparenthood.org/learn/ask-experts/does-birth-control-make-you-gain-weight

Xem thêm bài viết liên quan:

3 loại thực phẩm là liều tránh thai tự nhiên, muốn nhanh có tin vui thì hạn chế

Biết được sự thật về thuốc tránh thai, 100% các mẹ không dám đụng đến nữa đâu, sốc quá mà!

Nghỉ thai sản: Tất tần tật những điều chị em cần biết khi đi làm