Để ngừa mang thai ngoài ý muốn, các mẹ cần biết cách uống thuốc tránh thai đúng theo từng loại.

Hiện viên uống ngừa thai có 2 loại chính là hàng ngày và khẩn cấp. Trong 2 loại này lại phân ra thành những loại nhỏ có số viên khác nhau. Tùy theo từng loại mà cách dùng cũng khác nhau, phải đúng thì mới mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu các mẹ còn băn khoăn cách uống thuốc tránh thai đúng theo từng loại thì có thể xem thông tin ngay dưới đây.

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày

1. Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Để biết được cách uống thuốc tránh thai cho đúng, trước tiên phải xác định loại thuốc tránh thai. Vì tùy theo từng loại thuốc tránh thai sẽ cách uống khác nhau. Uống nhầm, uống không đúng sẽ không phát huy được tác dụng ngừa thai như mong muốn.

cach uong thuoc tranh thai

Để biết được cách uống thuốc tránh thai cho đúng, trước tiên phải xác định loại thuốc tránh thai

Đầu tiên là tìm hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày hay còn gọi là thuốc theo tháng. Thuốc này ở dạng vỉ thường thấy là loại vỉ 21 viên và 28 viên. Thuốc chứa hormone kiểm soát hoạt động buồng trứng, tử cung. Thuốc ngăn ngừa khả năng thụ thai bằng cách ngăn rụng trứng tự nhiên mỗi chu kỳ.

Thuốc còn làm chất nhầy quanh tử cung đặc hơn, ngăn tinh trùng tiến vào. Nếu đã thụ tinh, các hormone trong thuốc sẽ tác động niêm mạc tử cung, khiến trứng thụ tinh khó bám vào thành tử cung để làm tổ. Nếu uống thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách, đúng liều lượng, thời gian thì sẽ cho hiệu quả ngừa đến 99%.

2. Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai hàng ngày theo loại

 • Loại 21 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên là chia riêng vỉ đầu tiên và các vỉ sau đó.

Với vỉ đầu tiên: Một ngày uống 1 viên, tính từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục cho đến khi hết 21 viên. Trường hợp vừa qua kỳ trong vòng 5 ngày thì bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến khi hết 21 viên.

Với vỉ thứ 2 trở đi: Uống xong vỉ đầu, ngưng 7 ngày mới uống tiếp vỉ thứ 2. Vẫn là mỗi ngày 1 viên liên tục cho tới hết 21 viên. Sau đó lại ngưng tiếp 7 ngày rồi uống vỉ mới, không phụ thuốc vào sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Lưu ý, ở 7 ngày đầu tiên uống thuốc nên dùng kèm bao cao su hoặc kiêng gần gũi chồng để đảm bảo an toàn.

 • Loại 28 viên

Loại 28 viên được cho là giúp người uống dễ tính ngày, đỡ quên thuốc vì uống liên tục hơn. 28 viên này gồm 21 viên chứa hormone ngừa thai và 7 viên giải dược chứa đường hoặc sắt.

cach uong thuoc tranh thai loai 28 vien

Loại thuốc tránh thai 28 viên được cho là giúp người uống dễ tính ngày, đỡ quên vì uống liên tục hơn

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên là uống vỉ đầu tiên bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Uống mỗi ngày một viên cho tới hết vỉ. Uống tiếp vỉ thứ 2 ngay sau đó, không ngừng nghỉ hoặc chờ ngày như loại 21 viên. Cả hai cách 21 và cách uống thuốc tránh thai 28 viên đều là cách uống thuốc tránh thai theo mũi tên.

3. Lưu ý khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

 • Thời điểm uống

Dù có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày nhưng các chuyên gia khuyên nên uống vào một giờ cố định mỗi ngày để tránh quên. Có thể uống vào mỗi buổi sáng để tạo thành thói quen. Nếu lỡ sáng có quên thì trưa, chiều, tối vẫn còn kịp bù vào.

Lưu ý khi uống là nuốt nguyên viên, có thể uống cùng nước lọc hoặc các loại đồ uống khác. Trường hợp quên uống thuốc hoặc muốn đổi giờ uống thì không nên quá 12 giờ, nếu không cần bổ sung liều.

 • Lỡ quên uống thì làm sao?

Nếu quên uống trong vòng 12 tiếng so với giờ cố định hàng ngày thì nên uống ngay viên đó. Viên kế tiếp vẫn phải uống đúng thời điểm, tức là trường hợp quên có thể uống 2 viên 1 ngày gồm 1 viên bù và viên định kỳ.

Nếu quên trong thời gian hơn 12 tiếng thì cần uống ngày. Tuy nhiên, nếu có gần gũi chồng trong vòng 5 ngày trước đó thì phải dùng thêm viên khẩn cấp. 7 ngày tiếp theo sau đó nên kết hợp dùng bao cao su.

Nếu quên uống từ 2 viên thì mất hiệu quả ngừa thai, nên sử dụng biện pháp tránh thai khác trong tháng đó.

 • Uống ngừa thai bị nôn

Một số phụ nữ sẽ bị tác dụng phụ như bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu vừa uống xong bị nôn hoặc nôn trong vòng 3, 4 tiếng sau uống thì uống thêm 1 viên bổ sung. Nếu bị nôn hoặc tiêu chảy kéo dài, nên kết hợp bao cao su khi quan hệ để ngừa thai.

Bài viết liên quan: Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Hướng dẫn cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn gọi là thuốc ngừa thai cấp tốc, là một loại thuốc dùng khi quan hệ không an toàn hoặc sử dụng các phương pháp khác thất bại. Ví dụ như bao cao su bị rách, trượt bao, uống thuốc tránh thai hàng ngày thiếu 2 viên trở lên trong tháng, quan hệ quên dùng biện pháp an toàn.

cach uong thuoc tranh thai dung va hieu qua

Biết cách uống thuốc tránh thai đúng sẽ tăng hiệu quả ngừa thai ngoài ý muốn

Đây là biện pháp ngừa thai không thông thường, chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp. Hormone progesterone trong thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ ức chế quá trình rụng trứng. Đồng thời cản trở sự di chuyển tinh trùng và trứng thụ tinh trong tử cung, ngăn cản trứng làm tổ.

2. Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Loại 1 viên

Để phát huy cao nhất tác dụng của thuốc ngừa thai khẩn cấp, cần uống càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ. Tác dụng của thuốc sẽ giảm dần nếu thời gian uống càng lâu tính từ lúc gần gũi. Quan trọng là phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm phát sinh quan hệ.

Nếu uống trong 24 giờ sau quan hệ, hiệu quả ngừa thai đến 95%. Từ 24 đến 48 giờ, hiệu quả chỉ còn 85%. Từ 48 đến 72 giờ, hiệu quả giảm còn 58%.

 • Loại 2 viên

Thuốc loại 2 viên có sự kết hợp hai loại hormone là Progestin và Estrogen. Cách sử dụng sẽ uống 1 viên ngay sau khi quan hệ. Sau 12 giờ, tiếp tục uống viên thứ 2. Thuốc chỉ có tác dụng khi uống đủ 2 viên và đạt hiệu quả tốt nhất khi uống sát với thời điểm quan hệ.

3. Lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp kịp thời giúp ngừa thai nếu lỡ quan hệ không an toàn. Với điều kiện phải biết cách uống thuốc tránh thai đúng. Vì nếu dùng sai, không chỉ ảnh hưởng việc ngừa thai, còn gây hậu quả với sức khỏe sinh sản về sau.

Do đó, cần nắm một số lưu ý quan trọng khi dùng thuốc khẩn cấp:

 • Chỉ dùng khi khẩn cấp, không uống quá 2 lần trong tháng và quá 3 lần trong năm
 • Uống trong thời gian sớm nhất ngay sau khi quan hệ để được kết quả ngừa thai cao nhất
 • Không uống thuốc khi nghi ngờ mang thai hoặc đang mang thai
 • Không dùng cho người có tiền sử bệnh gan, tiểu đường, tim mạch, rối loạn tuần hoàn não
 • Nếu gặp tác dụng phụ kéo dài hoặc gây suy giảm sức khỏe sau khi uống thì cần đi khám ngay.

Thuốc ngừa thai là phương pháp hiệu quả để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn, dẫn tới những hậu quả lâu dài. Tuy nhiên các mẹ cần chú ý thuốc ngừa thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nên cần cẩn thận khi sử dụng. Do đó, phải tìm hiểu kỹ cách uống thuốc tránh thai đúng để vừa hiệu quả vừa an toàn cho sức khỏe. Muốn biết thêm cách uống thuốc tránh thai pro avalo, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, cách uống thuốc tránh thai để điều kinh, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, cách uống thuốc tránh thai avalo màu xanh, cách uống thuốc tránh thai hàng ngày diane 35, cách uống thuốc tránh thai marvelon, cách uống thuốc tránh thai avalo ...mời bạn tham khảo bài liên quan bên dưới.

Xem thêm bài nguồn tại:

https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/birth-control-pill/how-do-i-use-the-birth-control-pill

https://www.webmd.com/sex/birth-control/how-to-take-birth-control-pills

https://www.healthline.com/health/birth-control/how-to-take-birth-control-pills

Xem thêm bài viết liên quan:

Ai bảo uống thuốc tránh thai rước họa vào thân, tôi uống 5 năm rồi có sao đâu!

Vô sinh do uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều

9 sự thật về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày, mẹ 3 lứa chưa chắc biết