Mang thai chảy máu âm đạo có nguy hiểm không? Khi nào là bình thường và khi nào bất bình thường?

Khi mang thai, tình trạng chảy máu âm đạo khá phổ biến. Triệu chứng này không phải lúc nào cũng có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Nhưng đôi khi chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai.

Bị chảy máu âm đạo trong thai kì có bình thường không?

Chảy máu âm đạo là gì?

chay mau am dao khi mang thai

Chảy máu âm đạo có thể xảy ra trong thời kì sớm hoặc thời kỳ muộn của thai kỳ

Ra máu khi mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, là hiện tượng khá phổ biến. Khoảng 1/4 phụ nữ sẽ bị chảy máu âm đạo hoặc ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nhiều người trong số những phụ nữ này sẽ tiếp tục mang thai khỏe mạnh.

Tuy nhiên, chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề. Vì vậy, điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ nếu mẹ bị chảy máu âm đạo ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Phải làm gì nếu tôi bị chảy máu âm đạo khi mang thai?

Nếu mẹ bị chảy máu âm đạo khi mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc tiền sản có thể cho  lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo.

Có thể hữu ích nếu ghi lại chi tiết về những gì mẹ đã trải qua. Điều này có thể bao gồm:

  • Số lượng và màu sắc của bất kỳ chất thải nào
  • Có cục máu đông hay không
  • Liệu bạn có bị đau bụng không
  • Nếu mẹ đang bị chảy máu nhiều, nên giữ lại miếng lót hoặc quần áo dính để cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh xem.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân chảy máu âm đạo như thế nào?

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ hỏi mẹ những câu hỏi về tình trạng ra máu, bất kỳ triệu chứng nào khác mà mẹ đang gặp phải cũng như về thai kỳ và sức khỏe chung của mẹ.

Họ cũng có thể tiến hành khám âm đạo để kiểm tra tình trạng chảy máu và tìm nguyên nhân có thể nhìn thấy được.

Mẹ có thể được xét nghiệm máu nhằm kiểm tra mức độ gonadotropin màng đệm (hCG). Mức hCG  có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin quan trọng về quá trình mang thai của mẹ.

Mẹ bầu cũng có thể được chụp siêu âm, với mục đích:

  • Kiểm tra nhịp tim của bé
  • Kiểm tra các dấu hiệu sẩy thai
  • Tìm dấu hiệu mang thai ngoài tử cung
  • Kiểm tra vị trí và sức khỏe của nhau thai.

Có thể mất một thời gian để tìm ra nguyên nhân gây chảy máu âm đạo. Bà bầu có thể cần phải xét nghiệm máu hoặc siêu âm trong vài ngày hoặc vài tuần. Đây có thể là khoảng thời gian căng thẳng, vì vậy hãy cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ từ đối tác hoặc người thân mà mẹ tin tưởng.

Trong một số tình huống, tình trạng chảy máu âm đạo có thể tự hết mà không cần bác sĩ hoặc nữ hộ sinh  tìm ra nguyên nhân.

Có phải chảy máu âm đạo là sẩy thai không?

Ra máu trong giai đoạn đầu thai kỳ rất phổ biến và không nhất thiết có nghĩa là đang bị sẩy thai. Nhiều phụ nữ bị ra máu trong thời kỳ đầu mang thai vẫn sinh con khỏe mạnh.

Trong một số trường hợp, ra máu có thể là dấu hiệu đầu tiên của việc sẩy thai. Nếu mẹ đang bị chảy máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để được tư vấn.

Nguyên nhân chảy máu âm đạo trong thai kỳ là gì?

Nguyên nhân chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên

chay mau am dao khi mang bau

Không ít trường hợp chảy máu âm đạo ngay trong giai đoạn đang mang thai hoặc ở độ tuổi tiền mãn kinh

Các nguyên nhân gây chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên (0 đến 12 tuần) bao gồm:

1. Dấu báo mang thai

Chảy máu nhẹ hoặc lốm đốm máu thường gặp trong vòng 1 - 2 tuần sau khi thụ tinh. Cổ tử cung là khu vực dễ xảy ra chảy máu nhất, vì vùng này có rất nhiều mạch máu phát triển trong thời gian mang thai. Đây là hiện tượng chảy máu nhẹ (còn được gọi là đốm. Nó xảy ra rất sớm trong thời kỳ mang thai  (sau 6 đến 10 ngày), khoảng thời gian mà mẹ đã có kinh nguyệt. Nguyên nhân là do trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung của mẹ.

2. Thay đổi nội tiết tố

Các hormone của thai kỳ có thể gây ra những thay đổi đối với cổ tử cung của mẹ. Những thay đổi này có thể có nghĩa là mẹ dễ chảy máu hơn, chẳng hạn như sau khi quan hệ tình dục.

3. Có thể bị sẩy thai

Nếu mẹ bị chảy máu kèm theo hoặc không kèm theo đau bụng trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ sẽ thường được đề nghị đi siêu âm .

Bà bầu có thể được chẩn đoán là “dọa sẩy thai” nếu thai kỳ phát triển bình thường và không tìm thấy nguyên nhân nào khác. Nhiều phụ nữ bị dọa sẩy thai vẫn sinh con khỏe mạnh.

4. Sẩy thai

Thật không may, đôi khi ra máu trong thai kỳ có thể có nghĩa là mẹ đang bị sẩy thai. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, điều này đôi khi được gọi là sẩy thai sớm, có nghĩa là thai bị sẩy trong 12 tuần đầu.

5. Thai ngoài tử cung

Đôi khi chảy máu từ âm đạo có thể là một dấu hiệu cho thấy mẹ mang thai ngoài tử cung. Điều này có nghĩa là thai đang phát triển bên ngoài tử cung.

6. Nhau cài răng lược

Đây là một tình trạng hiếm gặp khi nhau thai không bình thường và thai không phát triển như bình thường.

Nhau cài răng lược được điều trị bằng một thủ thuật đơn giản. Điều này loại bỏ các tế bào bất thường khỏi tử cung của bạn. Sau đó, mẹ có thể có cuộc hẹn với bác sĩ sản khoa để xét nghiệm máu và (hoặc siêu âm). Đây là để đảm bảo rằng tất cả đã được loại bỏ.

Nguyên nhân chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

chay mau am dao khi gan sinh

Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu cho thấy sắp chuyển dạ, đặc biệt nếu bạn bị thắt hoặc đau ở vùng bụng dưới

Nhiều phụ nữ bị chảy máu âm đạo trong 3 tháng giữa (13 đến 26 tuần) và 3 tháng cuối (26 đến 40 tuần).

Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Nhưng nó có thể là một dấu hiệu cho thấy thai kỳ  có vấn đề. Nhớ luôn phải liên hệ khẩn cấp với bác sĩ sản khoa nếu mẹ bị chảy máu âm đạo.

Các nguyên nhân có thể gây chảy máu trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba bao gồm:

1. Sẩy thai “muộn”

Trong tam cá nguyệt thứ hai, chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu sảy thai muộn. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng thai lưu từ 12 đến 23 tuần.

2. Các vấn đề với cổ tử cung hoặc cổ tử cung

Điều này bao gồm nhiễm trùng hoặc viêm.

3. Nhau tiền đạo

Đây là tình trạng nhau thai nằm trong tử cung thấp hơn bình thường. Điều này làm tắc một phần hoặc hoàn toàn ống sinh.

Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu, đôi khi nghiêm trọng. Nếu bị nhau tiền đạo, mẹ sẽ được khuyên nên sinh mổ nếu nhau thai không di chuyển lên tử cung.

4. Nhau bong non

Đây là một tình trạng hiếm gặp và rất nghiêm trọng. Thai nhi tách khỏi lớp niêm mạc bên trong của tử cung. Nó có thể gây chảy máu và đau bụng dữ dội. Có thể nguy hiểm cho mẹ và cho thai nhi.

5. Dấu hiệu sinh sớm

Chảy máu từ âm đạo có thể là một dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ, đặc biệt nếu bị thắt hoặc đau ở vùng bụng dưới. Nếu mẹ mang thai dưới 37 tuần, đây có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non hoặc sinh non.

Để tìm ra nguyên nhân gây chảy máu âm đạo khi mang thai, mẹ có thể cần phải khám âm đạo hoặc vùng chậu, siêu âm hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hormone của bạn. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về các triệu chứng khác, chẳng hạn như chuột rút, đau và chóng mặt. Đôi khi không thể tìm ra nguyên nhân gây chảy máu âm đạo. Nếu các triệu chứng của mẹ không nghiêm trọng và em bé chưa có dấu hiệu đòi ra ngoài, mẹ bầu sẽ được theo dõi và trong một số trường hợp, được giữ lại bệnh viện để theo dõi.

Mẹ cần nằm viện bao lâu tùy thuộc vào nguyên nhân chảy máu âm đạo và mẹ đang mang thai bao nhiêu tuần. Việc ở trong bệnh viện cho phép nhân viên y tế theo dõi mẹ và thai nhi, vì vậy họ có thể nhanh chóng hành động nếu có thêm vấn đề.

Xem thêm bài gốc tại:

https://www2.hse.ie/conditions/warning-signs-during-pregnancy/

https://www.nhs.uk/pregnancy/related-conditions/common-symptoms/vaginal-bleeding/

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/bleeding-during-pregnancy

Xem thêm bài viết liên quan:

9 dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết nhất, mẹ biết còn kịp đi viện sớm

Top 13 thực phẩm cho bà bầu, đảm bảo dinh dưỡng cả thai kỳ

Top 3 nguồn thực phẩm dồi dào canxi cho bà bầu chắc xương, khỏe người