Chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet, bé có thể xem phim hoạt hình ở bất kỳ nơi đâu.

Hàng chục năm nay, phim hoạt hình đã gắn liền với sự trưởng thành của rất nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới. Xem phim hoạt hình là một hình thức thư giãn mà hầu hết đứa trẻ nào cũng yêu thích. Tuy nhiên, việc này có thể tác động tích cực lẫn tiêu cực đến sự phát triển nhận thức, hành vi của một đứa trẻ. Chính vì vậy, phụ huynh cần phải xác định cách cho trẻ xem phim hoạt hình thế nào là đúng cách để các bé phát triển tư duy cũng như nâng cao nhận thức. 

Lợi ích khi cho trẻ xem phim hoạt hình

1. Thư giãn, giảm căng thẳng

Cho trẻ xem phim hoạt hình sau những giờ học mệt mỏi sẽ giúp trẻ thư giãn và có tinh thần thoải mái hơn. Các bé sẽ lấy lại năng lượng cũng như cân bằng lại được cảm xúc tốt sau quá trình học tập căng thẳng.

2. Phát triển nhận thức

Các bộ phim hoạt hình thường có hình ảnh màu sắc lung linh và âm thanh sống động nên thu hút được trẻ nhỏ. Khi các bé tập trung xem, não bộ sẽ tiếp nhận thông tin giúp bé ghi nhớ, xử lý thị giác và thính giác tốt hơn. Đồng thời, xem phim hoạt hình cũng giúp trẻ nhận thức về các nhân vật, thế giới xung quanh một cách hiệu quả. 

3. Nâng cao tính sáng tạo

phim hoạt hình cho bé

Xem phim hoạt hình có nhiều lợi ích giúp bé phát triển 

Xem phim hoạt hình có thể nâng cao tính tưởng tượng và trí sáng tạo của bé. Từ những nhân vật và tình tiết trong phim, trẻ sẽ vận dụng và phát huy khả năng sáng tạo, lấy cảm hứng từ các bộ phim để tạo ra những câu chuyện thú vị.

4. Học ngoại ngữ tốt hơn

Tại Việt Nam, các mẹ thường cho bé nhà mình xem các bộ phim hoạt hình có tiếng Anh để con tiếp xúc với ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ. Việc kết hợp giữa học mà chơi, chơi mà học này là vô cùng cần thiết khi đây là hoạt động vừa để giải trí, vừa là cách để các con tiếp nhận một ngôn ngữ mới tốt hơn.

5. Mang tính giáo dục

Ngoài những bộ phim hoạt hình nước ngoài, các mẹ có thể cho bé xem những bộ phim hoạt hình Việt Nam để dạy bé về lịch sử, văn hóa của đất nước mình. Những bộ phim hoạt hình mang tính chất giáo dục trẻ sẽ dạy trẻ hiểu được đúng sai, những điều nên làm và không nên làm, học được cách bao dung và chia sẻ với mọi người…

> > > Có thể bạn quan tâm: 5 điều quan trọng khi chọn phim hoạt hình cho con giúp trẻ phát huy tối đa năng lực ngôn ngữ

Cần lưu ý điều gì khi cho trẻ xem phim hoạt hình?

Chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối internet, trẻ nhỏ sẽ xem được phim hoạt hình ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần lưu ý bởi nếu không may trẻ xem phải những bộ phim có nội dung không tốt như có cảnh bạo lực, từ ngữ phản cảm… sẽ ảnh hưởng đến tư duy và nhận thức của trẻ. 

1. Lựa chọn phim có nội dung tích cực

Những bộ phim hoạt hình mang nội dung giáo dục, tình bạn, tình yêu hay các bộ phim về khoa học…không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn giúp nâng cao hiểu biết ở trẻ. 

2. Xem phim hoạt hình cùng con

cùng con xem phim hoạt hình

Xem phim hoạt hình cùng con để xem phản ứng của bé thế nào, từ đó giúp gắn kết con cái với bố mẹ

Phụ huynh hãy dành thời gian xem phim hoạt hình cùng con để biết được phản ứng của bé như thế nào, bé thích nhân vật nào,… Đồng thời bố mẹ còn có thể giải thích thêm cho con hiểu về những tình tiết hay bài học rút ra từ bộ phim. Điều này giúp bố mẹ có thể gắn kết hơn với con cái. 

3. Chỉ cho bé xem phim trong khoảng thời gian nhất định

Chỉ nên giới hạn cho trẻ xem phim hoạt hình tối đa 1 giờ/ngày. Hãy để bé ra ngoài khám phá thế giới và tham gia các hoạt động ngoài trời để kích thích hai bán cầu não của con phát triển.

4. Không cho trẻ vừa ăn vừa xem phim

Một sai lầm của nhiều phụ huynh đó là cho bé xem phim để bé ngoan ngoãn hơn khi ăn. Nhưng đây là việc làm không tốt đối với trẻ. Việc này sẽ khiến bé không còn tập trung vào việc ăn uống nữa, thay vào đó là hình thành thói quen xấu là cứ mở phim bé mới chịu ăn.

5. Sử dụng file âm thanh

Thay vì cho bé xem phim hoạt hình, phụ huynh có thể cho trẻ nghe các file âm thanh, điều này giúp trẻ học được cách lắng nghe tốt hơn. 

Gợi ý các bộ phim hoạt hình tốt cho trẻ

Dù đã trải qua bao nhiêu năm, những bộ phim hoạt hình này vẫn có giá trị to lớn trong cách giáo dục trẻ nhỏ. Các mẹ có thể tham khảo các gợi ý sau đây:  

Nữ hoàng băng giá: kể về tình yêu gia đình, lòng vị tha và sự quan tâm đến những người xung quanh.

Vua sư tử: với nội dung nhân văn sâu sắc, bộ phim giúp trẻ cảm nhận được thế giới động vật và rút ra được nhiều bài học.

hình ảnh

Nhiều bộ phim hoạt hình mang ý nghĩa tốt đẹp và có giá trị nhân văn sâu sắc

Đi tìm Nemo: kể về hành trình phiêu lưu đến những vùng đất mới của chú cá Nemo. Thông qua bộ phim bé sẽ hiểu hơn về các loài sinh vật dưới đại dương.

Nàng tiên cá: kể về câu chuyện tình yêu của công chúa Ariel. Cô phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách để tìm được tình yêu đích thực của mình.

Doraemon: bộ phim nói về tình bạn diệu kỳ, giúp trẻ rút ra được nhiều bài học quý giá.

Tom and Jerry: là những tình huống vui nhộn giữa mèo và chuột.

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình học hỏi được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Việc xem phim hoạt hình đúng cách cũng hình thành tư duy và giúp trẻ phát triển toàn diện. Mặc dù vậy, phụ huynh cũng cần hạn chế thời gian xem và khuyến khích trẻ ra ngoài chơi, giúp bé phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc.

Xem thêm bài viết liên quan: 

25 phim dành cho trẻ em mà người lớn cũng thích mê

Bất ngờ từ việc cho trẻ xem phim hoạt hình