Xem hoạt hình cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé với điều kiện cha mẹ cần chọn phim phù hợp với con.

Nhiều cha mẹ nghĩ con xem phim hoạt hình nhiều sẽ bị ghiền, còn gây hại mắt con. Thực tế nếu con xem phim hoạt hình với lượng thời gian vừa phải, chọn phim hoạt hình phù hợp cho trẻ xem thì sẽ mang đến nhiều lợi ích.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc xem phim hoạt hình là cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé, thông qua việc xem, học và nói, trẻ sẽ dần tăng vốn từ vựng, tiếp thu được nhiều cách diễn đạt, biểu cảm.

Phim hoạt hình giúp con cải thiện khả năng ngôn ngữ

Những câu chuyện trong phim hoạt hình thường gắn liền với đời sống hàng ngày, rất gần gũi với trẻ. Khi xem phim hoạt hình trẻ sẽ có thể bắt chước theo câu nói, cách nói chuyện, biểu cảm của các nhân vật để vận dụng vào cuộc sống. Trẻ sẽ học được nhiều từ vựng cách vô thức khi xem hoạt hình, khả năng tổ chức ngôn ngữ, nói thành câu hoàn chỉnh của con sẽ được rèn luyện.

hình ảnh

Ảnh: starfocus

Khi trẻ đã xem một tập phim hoạt hình, cha mẹ có thể hỏi trẻ xem tập phim đó nói về điều gì, lúc này cha mẹ sẽ nhận thấy trẻ thích diễn đạt và có thể kể trọn vẹn câu chuyện.

Sau khi trẻ xem xong, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ kể lại về đoạn phim đó, lúc này trẻ sẽ luyện thêm được kỹ năng tư duy, tóm tắt, ghi nhớ và khả năng ngôn ngữ thông qua việc nói chuyện, kể chuyện.

Mặc dù xem phim hoạt hình giúp ích rất nhiều cho khả năng ngôn ngữ của bé nhưng không phải phim nào con cũng xem được. Có đến 5 điều quan trọng khi chọn phim hoạt hình cho bé, cha mẹ nhớ lưu ý để mang đến cho con điều lợi, tránh được mặt hại.

5 điều quan trọng khi chọn phim hoạt hình cho bé

1. Nội dung gần gũi, thiết thực

Chọn phim hoạt hình cho trẻ em, không nhất thiết cứ phải là những bộ phim học thuật, yêu cầu con vận dụng trí não hay những bộ phim đạt giải Oscar, mang tính nghệ thuật cao. Đôi khi những bộ phim đó khó hiểu với trẻ nhỏ. Nên chọn những phim có nội dung thiết thực, gần gũi, những bài học nếu con cũng đơn giản, dễ hiểu cho con xem.

hình ảnh

Ảnh: axtoutiao

2. Nội dung tích cực

Trẻ em nhỏ độ tuổi sơ sinh đến 3 tuổi tâm hồn còn rất non nớt, đơn giản và khó có thể cảm nhận hết nội dung. Chưa kể con có thể nhiễm những cách nói chuyện không hay. Do đó cần chọn phim có sự tích cực, vui vẻ, tránh những phim châm biến, mỉa mai, hoặc những bộ phim quá đau buồn.

3. Hoạt hình màu sắc tươi sáng

Những phim hoạt hình có màu tối, gam màu trầm buồn sẽ ảnh hưởng nhất định đến tâm lý, đôi khi khiến con dễ bị trầm cảm, sợ hãi. Những phim tươi sáng, màu sắc sống động vừa kích thích thị giác, vừa giúp tâm trạng con vui vẻ, lạc quan.

hình ảnh

Ảnh: parenting

4. Đừng chọn phim tình tiết quá nhanh

Kỹ năng hiểu của trẻ còn hạn chế và phim hoạt hình có tốc độ quá nhanh sẽ không chỉ làm tổn thương mắt trẻ mà còn khiến trẻ suy nghĩ chậm lại, gây khó hiểu. Những bộ phim tình tiết đơn giản, nhẹ nhàng, chậm rãi phù hợp với con hơn.

5. Không chọn phim hoạt hình bạo lực

Trẻ con hay bắt chước theo những gì con được xem, do đó cha mẹ cần cẩn thận khi chọn phim hoạt hình cho trẻ. Nhất là những bộ phim bạo lực, gợi ý tự làm bị thương bản thân hoặc người khác, nếu con bắt chước theo sẽ rất nguy hiểm.

Hoạt hình không phải là một con quái vật, ngược lại rất tốt để phát huy tối đa khả năng ngôn ngữ cho con, đừng cấm con xem hoạt hình mà mất hết tuổi thơ. Lựa chọn phim hoạt hình có nội dung tích cực, sinh động, phù hợp lứa tuổi, dễ xem, dễ hiểu cho con là được.