Lạc nội mạc tử cung là tình trạng phổ biến mà phụ nữ mắc phải nhưng hầu hết phụ nữ đều chưa hiểu rõ về lạc nội mạc tử cung và các triệu chứng của nó. Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có vấn đề về khả năng sinh


sản và đau mãn tính trong thời kỳ kinh nguyệt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khoảng 10% (tức là 190 triệu) phụ


nữ trong độ tuổi sinh sản trên toàn cầu.

Bởi vì hầu hết phụ nữ không biết rằng họ mắc bệnh này nên tình trạng của họ bị bỏ qua, nhầm tưởng


các triệu chứng thông thường của nó là một phần bình thường trong cuộc sống của họ.

hình ảnh

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể bị chuột rút nghiêm trọng trong thời kỳ kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục, vô sinh và mệt mỏi. Họ cũng dễ bị nhiễm trùng nấm men, dị ứng và rất nhạy cảm với hóa chất.

Lạc nội mạc tử cung là gì? Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung và các triệu chứng khi bị lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là một lớp tế bào quan trọng lót trong tử cung, khiến nó đóng vai trò then chốt trong hệ thống sinh sản nữ giới. Nó giống như nền tảng nuôi dưỡng cho sự sống tiềm năng phát triển mạnh mẽ!

Lạc nội mạc tử cung là gì 

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh mãn tính liên quan đến những cơn đau dữ dội, ảnh hưởng đến cuộc sống khi có kinh, quan hệ tình dục, đại tiện và/hoặc tiểu tiện, đau vùng chậu mãn tính, chướng bụng, buồn nôn, mệt mỏi và đôi khi trầm cảm, lo lắng và vô sinh.

Phụ nữ có thể gặp phải các triệu chứng cực đoan: một số sẽ bị chảy máu cam và đau nửa đầu nghiêm trọng, trong khi đối với một số người, đó có thể chỉ là chuột rút cơ bắp.

Báo cáo tương tự cho biết : “Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người nhưng nguyên nhân chính của nó vẫn chưa được phân biệt rõ ràng” . “Nó ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 14, trong khi những người khác trải qua nó trong những năm mãn kinh.”

hình ảnh

>> Xem thêm: Lời khuyên cho các mẹ bị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung gây ra các vấn đề sức khỏe gì cho phụ nữ

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô, giống như niêm mạc nội mạc tử cung, phát triển bên ngoài tử cung, nghĩa là có sự bất thường. Các mô phát triển bên ngoài tử cung của bạn không giống như mô nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, chúng có thể có những đặc điểm chung. Các mô có thể phát triển ở bất cứ đâu trong cơ thể bạn. Đặc biệt, nó luôn ảnh hưởng đến vùng xương chậu, bao gồm:

  • buồng trứng
  • ống dẫn trứng
  • các mô hỗ trợ tử cung
  • khu vực bên ngoài của tử cung

Mô nội mạc tử cung cũng có thể phát triển ở các khu vực khác. Mô này có thể phát triển trong đường tiêu hóa, phổi và tim của bạn.

Cơ thể bạn thường đào thải loại mô này ra ngoài bất cứ khi nào bạn có kinh nguyệt. Tuy nhiên, mô phát triển trong bệnh lạc nội mạc tử cung có thể vẫn còn bên trong cơ thể bạn, điều này có thể dẫn đến viêm nhiễm. Khi mô này phân hủy, mô sẹo có thể phát triển.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Các bác sĩ và chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung. Dưới đây là một số yếu tố được cho là góp phần vào sự phát triển của lạc nội mạc tử cung:

1. Kinh nguyệt ngược dòng

Một trong những giả thuyết phổ biến là kinh nguyệt ngược dòng, trong đó máu kinh chứa mô nội mạc tử cung chảy ngược qua ống dẫn trứng và vào khoang chậu thay vì rời khỏi cơ thể qua âm đạo. Các mô bị dịch chuyển sau đó cấy ghép và phát triển ở vùng xương chậu, dẫn đến lạc nội mạc tử cung.

hình ảnh

2. Khuynh hướng di truyền

Di truyền có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của lạc nội mạc tử cung. Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh này có nguy cơ tự mắc bệnh cao hơn. 

3. Rối loạn hệ thống miễn dịch

Phản ứng miễn dịch bị suy giảm ở một số phụ nữ có thể không nhận ra và loại bỏ các tế bào nội mạc tử cung cấy bên ngoài tử cung, khiến mô phát triển và gây viêm.

>> Xem thêm: Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng gây ảnh hưởng như thế nào?

4. Metaplasia

Metaplasia đề cập đến sự biến đổi của một loại mô thành loại khác. Trong một số trường hợp, người ta cho rằng các tế bào phúc mạc lót trong khoang chậu có thể biến đổi thành mô giống nội mạc tử cung, góp phần hình thành lạc nội mạc tử cung.

5. Mất cân bằng nội tiết tố

Nội tiết tố, đặc biệt là estrogen, đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung. Lạc nội mạc tử cung phổ biến hơn trong những năm sinh sản khi nồng độ estrogen dao động.

6. Yếu tố môi trường

Việc tiếp xúc với một số chất độc và hóa chất trong môi trường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, mặc dù các tác nhân gây bệnh cụ thể vẫn chưa được hiểu đầy đủ. 

hình ảnh

7. Viêm và phản ứng miễn dịch

Viêm mãn tính ở vùng xương chậu có thể thúc đẩy sự bám dính và phát triển của mô nội mạc tử cung ở những vị trí bất thường.

Triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Đau là biểu hiện phổ biến nhất của các dấu hiệu và triệu chứng của lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên mức độ đau không tương ứng với mức độ bệnh.

Cơn đau thường có thể biến mất sau thời kỳ mãn kinh khi cơ thể bạn ngừng sản xuất estrogen. Tuy nhiên, nếu người đó sử dụng liệu pháp hormone trong thời kỳ mãn kinh, các dấu hiệu và triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể vẫn tồn tại.

Những dấu hiệu đầu tiên của lạc nội mạc tử cung là gì?

Các dấu hiệu đầu tiên của lạc nội mạc tử cung cũng có thể liên quan đến đau đớn, vì tình trạng này


luôn thể hiện dấu hiệu nào. Ngoài ra, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh


lạc nội mạc tử cung cho đến khi bạn có những dấu hiệu đầu tiên sau:

1. đau lưng trong kỳ kinh nguyệt


2. đau khi đi ị hoặc đi tiểu, thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt


3. sự mệt mỏi sẽ không biến mất


4. quan hệ tình dục đau đớn

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lạc nội mạc tử cung này cũng có thể giống với những gì nó biểu hiện trong các triệu chứng báo trước.

hình ảnh

Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung có thể bao gồm:

1. chuột rút đau đớn, giống như chuột rút kinh nguyệt


2. đau lưng dưới và đau vùng chậu lâu dài


3. thời gian kéo dài hơn 7 ngày


4. chảy máu kinh nguyệt nặng


5. các vấn đề về đường ruột và tiết niệu, kèm theo đau, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi


6. nước tiểu và phân có máu


7. buồn nôn và ói mửa


8. Mệt mỏi


9. đau khi hoạt động tình dục


10. đốm hoặc chảy máu giữa các thời kỳ


11. gặp khó khăn trong việc mang thai hoặc vô sinh

Nếu bạn gần như có đầy đủ các triệu chứng lạc nội mạc tử cung nói trên, tốt nhất bạn nên đến gặp bác


sĩ ngay lập tức. Yêu cầu một phương pháp điều trị có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này. 

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và mang thai như thế nào

Lạc nội mạc tử cung, tình trạng mô tương tự như niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài nó, có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản và mang thai.

hình ảnh

Mô hoạt động giống như mô nội mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt, sưng và chảy máu, nhưng không có lối thoát cho mô chất thải và máu, nó có thể dẫn đến sẹo và dính. Tình trạng này có thể gây tắc nghẽn ống dẫn trứng và hình thành các u nang do máu bị mắc kẹt.

Những thay đổi trong cơ quan sinh sản cũng có thể xảy ra khi các mô hợp nhất. Do đó, lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của một người.

>> Xem thêm: U Lạc Nội Mạc Buồng Trứng

Biến chứng của lạc nội mạc tử cung

Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào một số biến chứng không mong muốn mà lạc nội mạc tử cung có thể


gây ra:

1. Đau, Đau và Đau nhiều hơn

Một trong những biến chứng phổ biến nhất của lạc nội mạc tử cung là nỗi đau tột cùng mà nó mang lại. Chúng ta đang nói về những giai đoạn đau đớn giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc chuột rút, cộng với chứng đau vùng chậu mãn tính có thể đeo bám ngay cả khi kinh nguyệt không đến thăm. 

2. Các vấn đề về khả năng sinh sản

Đây thực sự là một điều đáng tiếc. Lạc nội mạc tử cung có thể là một kẻ phá bĩnh khi nó đến với khả năng sinh sản. Nó có thể gây tổn thương cho buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung của bạn,kế hoạch sinh con sẽ khó thực hiện hơn.

hình ảnh

3. Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Hãy tưởng tượng điều này – lạc nội mạc tử cung hình thành một u nang trên buồng trứng của bạn. Đúng, đó là u nội mạc tử cung buồng trứng là gì Giống như có một người bạn cùng phòng không mong muốn trong buồng trứng của bạn, và nó có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản của bạn.

4. Viêm và Dính

Lạc nội mạc tử cung thích mời bạn bè, viêm nhiễm và bám dính, vào bữa tiệc. Những kẻ gây rối phiền toái này có thể khiến các cơ quan vùng chậu của bạn dính vào nhau, càng khiến bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu hơn.

5. Sự thân mật đau đớn

Tình trạng này có thể khiến những khoảnh khắc thân mật trở nên kém thú vị hơn rất nhiều. Đau đớn giao hợp (chứng khó giao hợp) có thể nằm trong danh sách khách mời, khiến cho sự thân mật trở thành một nỗi đau thực sự đối với bạn. 

6. Rối loạn tiêu hóa

Lạc nội mạc tử cung có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về đường ruột như táo bón và tiêu chảy, gây thêm khó chịu trong ruột của bạn.

7. Kinh nguyệt ra nhiều và không đều

Lạc nội mạc tử cung có thể gây rối loạn dòng chảy kinh nguyệt của bạn, khiến kinh nguyệt ra nhiều hơn.


chảy máu và chu kỳ không đều.

hình ảnh

8. Ung thư buồng trứng

Có mối liên quan giữa buồng trứng lạc nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Mặc dù nó không quá phổ biến nhưng điều cần thiết là phải nhận thức được và để mắt đến mọi thứ.

9. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Từ mất tích đi học hoặc đi làm do đau đớn hạn chế hoạt động, giống như có một vị khách không mời mà đến ở lại quá mức chào đón của nó.

10. Chẩn đoán muộn

Thật không may, lạc nội mạc tử cung không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện. Một số người trong chúng ta có thể đi trải qua một trò chơi chờ đợi lâu dài trước khi nhận được chẩn đoán chính xác, dẫn đến đau khổ kéo dài.

Cách chẩn đoán lạc nội mạc tử cungBác sĩ có thể nghi ngờ lạc nội mạc tử cung dựa trên các triệu chứng của bạn. Để xác minh nó, họ có thể làm một số sàng lọc hoặc xét nghiệm.

Chúng bao gồm những điều sau đây:

Khám vùng chậu. Bác sĩ có thể sờ thấy các u nang hoặc vết sẹo phía sau tử cung của bạn.

hình ảnh

Kiểm tra hình ảnh. Siêu âm, chụp CT hoặc MRI có thể tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan của bạn.

Nội soi ổ bụng. Bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ trên bụng của bạn và sẽ đưa một ống mỏng có gắn camera ở đầu (hoặc ống nội soi). Họ có thể thấy tổn thương ở đâu và lớn như thế nào. Đây có thể là cách duy nhất để hoàn toàn đồng ý rằng bạn bị lạc nội mạc tử cung.

Sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô, thường là trong quá trình nội soi. Sau đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét nó dưới kính hiển vi để xác minh chẩn đoán.

Siêu âm lạc nội mạc tử cung: Là một thủ tục hình ảnh giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị lạc nội mạc tử


cung hay không. Khi bị lạc nội mạc tử cung, các mảnh mô lót tử cung (nội mạc tử cung) có thể phát triển


ở những nơi bên ngoài tử cung, như buồng trứng, bàng quang và ruột.

hình ảnh

Siêu âm không cung cấp tất cả thông tin cần thiết để chẩn đoán tình trạng này. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp manh mối để bác sĩ có thể sử dụng để tiếp cận các bước tiếp theo về chẩn đoán. Siêu âm lạc nội mạc tử cung cũng có thể cung cấp thông tin mà bác sĩ sử dụng để đề xuất một số phương pháp điều trị.

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung

Một loạt các loại thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát lạc nội mạc tử cung và các triệu chứng của nó. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen, thường được sử dụng để giảm đau.

hình ảnh

Thuốc nội tiết tố, bao gồm các chất tương tự GnRH và các phương pháp tránh thai, cũng có thể giúp kiểm soát cơn đau. Những phương pháp này bao gồm thuốc viên, dụng cụ tử cung nội tiết tố (DCTC), vòng âm đạo, cấy ghép, tiêm và miếng dán. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những phương pháp này có thể không phù hợp với những người đang có ý định thụ thai.

Đối với những người gặp khó khăn trong việc mang thai do lạc nội mạc tử cung, các loại thuốc và thủ thuật hỗ trợ sinh sản có thể được xem xét.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ các tổn thương lạc nội mạc tử cung, các vết dính và mô sẹo. Phẫu thuật nội soi, sử dụng một camera nhỏ để quan sát bên trong cơ thể, cho phép bác sĩ thực hiện những vết mổ tối thiểu.

hình ảnh

Điều quan trọng là phải thảo luận về các lựa chọn điều trị với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có tính đến sở thích cá nhân, hiệu quả, tác dụng phụ, độ an toàn lâu dài, chi phí và tính sẵn có.

Có thể ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung không

Hiện tại, không có cách nào để ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, có tin đáng khích lệ rằng việc nâng cao nhận thức, chẩn đoán sớm và quản lý thích hợp có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển tự nhiên của bệnh.

Thực hiện các bước này cũng có thể giúp giảm bớt gánh nặng lâu dài của các triệu chứng liên quan đến lạc nội mạc tử cung, bao gồm cả nguy cơ nhạy cảm với cơn đau ở hệ thần kinh trung ương.

Mặc dù hiện tại không có phương pháp chữa trị nào, việc cập nhật thông tin và tìm kiếm sự chăm sóc thích hợp có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho những người bị ảnh hưởng. Hãy nhớ rằng, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả là điều quan trọng, vì vậy đừng ngần ngại thảo luận về các lựa chọn của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:

>> Hỏi Về Bệnh Lạc Nội Mạc Tử Cung

>>  Lạc nội mạc tử cung (tầng 6): Cùng nhau chia sẻ, niềm vui và may mắn ngập tràn