Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp triệt sản nữ giới có tác dụng vĩnh viễn khó thay đổi được. Đây là một thủ thuật ngoại khoa bao gồm nhiều công đoạn như cắt đoạn, tiêu hủy bằng dao đốt điện, kẹp lại, đút nút hoặc làm đông lạnh. Bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều kinh nghiệm sẽ là người trực tiếp tiến hành thủ thuật. 

Lúc này trứng không thể đi qua ống dẫn trứng và tinh trùng không thể đến được với trứng nên không thể thụ thai được. Do đó, việc thụ tinh sẽ không xảy ra, người phụ nữ sẽ không có thai.

Phương pháp này có thể được thực hiện ngay sau khi phụ nữ sinh con khoảng 3 – 6 tháng. Đây là biện pháp cuối cùng giúp ngừa thai hiệu quả nhất. Thắt ống dẫn trứng nên được thực hiện trong giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt để tránh thời gian rụng trứng và có thể mang thai.

Sau khi thực hiện thủ thuật và hồi phục lại ống dẫn trứng thì khả năng có thai rất thấp, chỉ khoảng một số ít phụ nữ có thể có thai trở lại. Do vậy, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn biện pháp này.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ mang thai sau khi tiến hành thắt ống dẫn trứng là:

  • Phụ nữ dưới 28 tuổi: 5%
  • Phụ nữ từ 28 – 33 tuổi: 2%
  • Phụ nữ trên 34 tuổi: 1%

Phương pháp này phù hợp cho những phụ nữ đã có gia đình ổn định, có từ 2 – 3 con sống khỏe mạnh, đặc biệt là đối với những phụ nữ trên 30 tuổi, cả vợ và chồng đều không có nhu cầu có thêm con nữa.

Ngoài ra, phương pháp này cũng được áp dụng cho trường hợp mắc bệnh suy tim, tăng huyết áp, tâm thần, bệnh phổi mạn tính, suy thận, người bị sa sinh dục, ung thư sinh dục, mổ bóc nhân xơ tử cung…

Lưu ý: Những phụ nữ nghi ngờ mang thai, đang mang thai, đang bị nhiễm khuẩn cấp vùng cơ quan sinh dục hay toàn thân hoặc đang bị nhiễm trùng tại vết mổ thì không được áp dụng biện pháp thắt ống dẫn trứng. 

Chi phí thắt ống dẫn trứng là khoảng bao nhiêu?

Về chi phí thắt ống dẫn trứng, nếu làm tại cơ sở y tế của nhà nước thì được miễn phí và có thể được phòng y tế quận huyện hỗ trợ kinh phí khoảng 1 triệu đồng. Còn nếu thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở y tế tư nhân nếu bạn có giấy xác nhận đã triệt sản thì vẫn được phòng y tế quận huyện hỗ trợ kinh phí. Nếu bạn có bảo hiểm y tế thì sẽ được bảo hiếm thanh toán chi phí theo chế độ phù hợp.

Tùy thuộc vào từng cơ sở y tế và phương pháp thắt ống dẫn trứng mà sẽ có mức giá khác nhau. Để biết chính xác chi phí thắt ống dẫn trứng, chị em cần đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ tiến hành thăm khám và tư vấn phương pháp thực hiện phù hợp.

Thắt ống dẫn trứng tuy là một tiểu phẫu nhỏ, đơn giản nhưng cần phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ có tay nghề, trình độ cao, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người phụ nữ. Chị em không nên tham rẻ lựa chọn thực hiện tại cơ sở y tế kém chất lượng, trang thiết bị không đảm bảo, đội ngũ bác sĩ không có tay nghề bởi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả, tác hại nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng.

Thông thường, nếu ca phẫu thuật thành công, người bệnh có sức khỏe tốt và hồi phục nhanh thì có thể xuất viện về nhà sau 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, với trường hợp mất nhiều máu hoặc gặp phải một số biến chứng sau mổ thì cần nằm viện lâu hơn để được bác sĩ theo dõi và chăm sóc sức khỏe.