Bạn yêu thích văn hóa Trung Hoa và đang tìm những thanh kiếm nổi tiếng của Trung Quốc? Bạn muốn hiểu hơn về nền lịch sử Trung Quốc - một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại? Liệu những thanh kiếm nào đã từng làm mưa làm gió trong các trang sử ký từ thời Xuân Thu chiến quốc đến nay?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ bạn bộ sưu tập 7 thanh kiếm nổi tiếng nhất trong lịch sử của Trung Quốc. Chúng không chỉ có giá trị khảo cổ mà còn là minh chứng sống cho các giai đoạn lịch sử trong nền văn minh thế giới.

hình ảnh

7 Thanh Kiếm Nổi Tiếng Nhất Trung Quốc

7 thanh bảo kiếm dưới đây đều được chế tác tinh xảo, gắn liền với nghệ danh của Âu Dã Tử, người được coi là nghệ nhân rèn kiếm bậc nhất của Trung Quốc. Phần lớn những tác phẩm của ông thời Xuân Thu chiến quốc đều được lưu truyền cho đến ngày nay.

1. Bảo Kiếm “Trạm Lư”

hình ảnh

Trạm Lư được mệnh danh là một trong Ngũ Đại Tuyệt Thế Bảo Kiếm. Vốn là đố cống nạp cho Ngô vương Hạp Lư, trải qua nhiều biến cố, Trạm Lư lưu lạc dưới trướng của Việt vương Câu Tiễn và được ông coi như vật báu. Sau khi Câu Tiễn qua đời, thanh kiếm này được chôn cùng ông ta cho đến 2.400 năm sau thì được khai quật.

Sở dĩ được mệnh danh là Bảo Kiếm là vì trải qua hơn 2.000 năm dưới lòng đất nhưng thanh kiếm lại không mảy may có một chút rỉ sét. Điều này cho thấy rằng, hoặc vật liệu đúc kiếm không đơn thuần bằng sắt, thép; hoặc kỹ nghệ rèn kiếm của Âu Dã Tử quá xuất thần. Ngay cả kỹ thuật ngày nay cũng không thể làm được.

2. Đệ Nhất Kiếm “Thắng Tà”

hình ảnh

Thắng Tà được Âu Dã Tử rèn đúc và cũng là thanh kiếm mạnh nhất trong 5 Bảo Kiếm. Do đó, nó được mệnh danh là đệ nhất kiếm. “Thắng Tà” được rèn với nguyện ước chém kẻ tà ác, gây hại cho dân. Tuy nhiên, sau khi Việt vương Doãn Thường cống nạp cho vua Ngô thì thanh kiếm này cũng mất tích. Ngay cả trong sử ký, truyện cũng rất hiếm khi nhắc đến thanh kiếm này.

3. Tuyệt Kiếm “Thuần Quân”

hình ảnh

Không hề kém cạnh so với Trạm Lư, bảo kiếm Thuần Quân cũng tung hoành ngang dọc trên chiến trường với người chủ là danh tướng Ngũ Tử Tư. Tuy nhiên, chủ tướng Phù Sai chìm đắm trong mỹ tửu, bỏ bê chính sự, Ngũ Tử Tư khuyên can không được, đã tự tay ném Thuần Quân xuống sông tiền đường. Từ đây cũng để lại bao tiếc nuối cho Ngũ Đại Bảo Kiếm.

4. Đoản Kiếm “Ngư Trường”

hình ảnh

Nằm trong bộ sưu tập của Âu Dã Tử, Ngư Trường là ngắn nhất. Thanh đoản kiếm này không chỉ ngắn mà còn sắc bén, dễ dàng cắt gọt kim loại. Vì vậy, thanh kiếm này phù hợp với cho các sát thủ sử dụng. Chuyên Ngư đã giấu nó vào bụng cá để hành thích Vương Liêu. Tuy nhiên, Hạp Lư lại cho rằng thanh kiếm này mang lại điềm gở nên cho người giấu đi và mất tích từ đây.

5. Đại Kiếm “Cự Khuyết”

hình ảnh

Trong bộ sưu tập của Âu Dã Tử, Cự Khuyết là thanh kiếm có phẩm chất kém nhất. Khi đúc Cự Khuyết, vàng và đồng không thể hòa lẫn với nhau nên không được coi là bảo kiếm. Ngoài việc sắc bén, được chế tạo tỉ mỉ, kích thước lớn thì thanh Cự Khuyết cũng không có đặc điểm gì nổi trội.

6. Tần Vương Kiếm

hình ảnh

Tần Vương Kiếm không phải một thanh kiếm cụ thể nào mà chỉ “quần thể” những thanh kiếm được khai quật trong mộ Tần Thủy Hoàng năm 1994 tại núi Ly Sơn thuộc bộ phận tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Nghiên cứu những thanh kiếm này, các nhà khoa học phát hiện, chúng được mạ 1 lớp Crom dày 10 micromet khiến cả thế giới vô cùng chấn động.

7. Cửu Long Bảo Kiếm

hình ảnh

Cửu Long Bảo Kiếm là thanh kiếm được Tôn Điện Anh tìm thấy trong mộ cổ của vua Càn Long. Trên thân kiếm có khắc 9 con rồng nên được lấy tên là Cửu Long. Ngoài ra, người ta không tìm thấy bất kỳ tư liệu nào về thanh Bảo Kiếm này. Chỉ có tin đồn rằng, bất cứ ai chạm vào thanh kiếm đều bị chết mà không rõ nguyên nhân.

Tổng Kết

Trên đây là top những thanh kiếm nổi tiếng của Trung Quốc. Mặc dù còn rất nhiều thanh bảo kiếm vẫn chưa được nhắc đến nhưng Thất Đại Danh Kiếm được liệt kê trong bài viết này là tiêu biểu nhất. Theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để được cập nhật các thông tin thú vị!

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Tham khảo các bài viết khác tại đây:

Vì Sao Nói Khả Năng Gãy Xương Có Liên Quan Đến Lứa Tuổi?

Làm Sao Để Không Yêu Ai Cả?