Vì sao nói khả năng gãy xương có liên quan đến lứa tuổi?” là câu hỏi quen thuộc trong chương trình Sinh học 8. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn học chưa tìm được đáp án chính xác cũng như hiểu rõ về câu hỏi này.

Bạn có biết rằng bất cứ ai đều có thể bị gãy xương nhưng nguy cơ gãy xương mỗi lứa tuổi lại khác nhau? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Vì sao nói khả năng gãy xương có liên quan đến lứa tuổi?” và cách đối phó với tai nạn gãy xương chuẩn xác nhất.

hình ảnh

Vì Sao Nói Khả Năng Gãy Xương Có Liên Quan Đến Lứa Tuổi?

Xương người là bộ phận quan trọng hàng đầu của cơ thể sống, có tác dụng định hình, là giá đỡ cho tất cả các bộ phận bên trong. Xương được cấu tạo từ các chất vô cơ (canxi và muối khoáng) và chất hữu cơ (cốt giao).

Gãy xương là trường hợp xương gặp tác động mạnh làm mất đi cấu trúc xương ban đầu. Và khả năng gãy xương được khẳng định là có liên quan tới lứa tuổi. Sự thay đổi tỷ lệ chất hữu cơ (cốt giao) trong tủy xương tạo tạo nên sự khác biệt giữa các độ tuổi, tương ứng với nguy cơ gãy xương cũng khác nhau.

Người già, những người từ độ tuổi trung niên trở lên có khả năng gãy xương tương đối cao. Cơ thể ở độ tuổi này sẽ rất khó tổng hợp chất dinh dưỡng và khả năng tự sản sinh chất hữu cơ (cốt giao) của xương sẽ giảm sút rõ rệt. Thành phần xương lúc này chủ yếu là muối vô cơ khiến xương rất dễ gãy.

Trẻ em, người trưởng thành có cơ thể khỏe mạnh và khả năng sản sinh chất cốt giao trong xương tương đối tốt. Do đó, xương cơ thể ở những lứa tuổi này sẽ có tính cứng cáp, vững chắc tương đối cao. Khi gặp tác động mạnh, khả năng xương gãy sẽ thấp hơn rất nhiều so với người già với lực tác động tương tự. Đây chính là lý do vì sao xương người già dễ gãy hơn người trẻ.

Một Số Nguyên Nhân Gãy Xương Thường Gặp

Tai nạn giao thông

hình ảnh

Tai nạn giao thông là sự cố khi các phương tiện giao thông va chạm nhau gây thiệt hại về vật chất và ảnh hưởng đến cơ thể người. Gãy xương là hậu quả thường gặp nhất của các vụ tai nạn giao thông. Đối với những trường hợp va chạm mạnh còn khiến xương mất cấu trúc ban đầu chứ không đơn thuần là gãy xương.

Tai nạn lao động

hình ảnh

Tai nạn lao động là những sự cố xảy ra trong quá trình lao động, thi công. Những lý do phổ biến dẫn đến tai nạn lao động: không trang bị đủ đồ bảo hộ, môi trường lao động thiếu an toàn,... Gãy xương là một trong những hậu quả phổ biến nhất của các tai nạn lao động.

Tập luyện và thi đấu

hình ảnh

Trong quá trình tập luyện và thi đấu thể thao thường xảy ra những lỗi kỹ thuật khiến vận động viên bị ngã, va chạm ảnh hưởng đến khung xương. Gãy xương là sự cố có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của bất kỳ vận động viên nào.

Đau mỏi xương khớp thường xuyên

hình ảnh

Vận động quá sức ở sai tư thế có thể khiến xương nhức mỏi trầm trọng. Nếu không kịp thay đổi, điều trị có thể dẫn đến gãy xương. Người già là lứa tuổi dễ gặp trường hợp này nhất.

Các bệnh lý liên quan đến xương

hình ảnh

Các bệnh lý phổ biến nhất liên quan đến xương là viêm tủy xương, ung thư xương, loãng xương ở người cao tuổi,... đều có thể dẫn đến gãy xương do cấu trúc xương thay đổi.

Nên Làm Gì Khi Bị Gãy Xương?

Khi gặp người tai nạn gãy xương, cần phải làm gì? Nếu không phải là bác sĩ có kiến thức chuyên môn về xương, hãy tham khảo các cách sơ cứu người bị gãy xương dưới đây, đề phòng những trường hợp khẩn cấp:

  • Gặp người tai nạn gãy xương, bạn không nên nắn xương hay tự ý di chuyển nạn nhân. Sử dụng hai ván gỗ dẹt, dây dài để cố định phần xương có dấu hiệu đã gãy trước khi đưa nạn nhân đến bác sĩ.
  • Nếu có vết thương phần xương gãy, hãy dùng gạc sạch khi cố định xương để cầm máu. Nếu không có vết thương, bạn có thể dùng đá lạnh để chườm giúp nạn nhân bớt đau đớn.
  • Để bảo vệ xương khi tham gia giao thông, em cần chú ý chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông khi di chuyển để tránh gặp phải tai nạn đáng tiếc dẫn đến gãy xương.
  • Trong sinh hoạt thường ngày, để bảo vệ xương, em cần lưu ý ăn thật nhiều thức ăn chứa vitamin, canxi, kết hợp tập thể dục hàng ngày giữ cho xương phát triển khỏe mạnh.

Tổng Kết

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi: “Vì sao nói khả năng gãy xương có liên quan đến lứa tuổi?” và giúp bạn biết nên làm gì khi bị gãy xương. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin có ích trong quá trình đối phó với các sự cố liên quan đến gãy xương trong cuộc  sống.

----------------------------------------------------------------------------------------------

Tham khảo bài viết khác: Làm Sao Để Không Yêu Ai Cả?