Bạn đang muốn tìm lời giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm? Đây là một câu hỏi quen thuộc trong chương trình THCS. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng hiểu rõ bản chất của câu hỏi này.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên lý sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm. Hy vọng bạn đọc không chỉ tìm được câu trả lời chính xác mà còn biết được nhiều kiến thức thú vị.

hình ảnh

Giải Thích Sự Tạo Thành Giọt Nước Đọng Trên Lá Cây Vào Ban Đêm

Ban ngày, nhiệt độ cao hơn so với ban đêm. Do đó, hơi nước bốc lên từ mặt đất và các nguồn nước khác sẽ bay lên cao cách xa mặt đất. Trong khi đó, nhiệt độ ban đêm thấp khiến cho thể tích hơi nước tăng, tồn tại ở gần mặt đất hơn.

Đồng thời, ban đêm, khí khổng ở lá cây vẫn mở. Hơi nước từ lá cây thoát ra không lên được cao, quanh quẩn ở tầng bề mặt lá. Hơi nước gặp khí lạnh, đọng lại trên lá cây, tạo thành giọt nước. Chính vì vậy, vào ban đêm, trên lá cây sẽ xuất hiện các giọt nước ở bề mặt.

Sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm được gọi là hiện tượng ngưng tụ.

Ví Dụ Tương Tự

Có nhiều hiện tượng tương tự như sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm. Đây cũng đều là những câu hỏi khá phổ biến trong chương trình học THCS và xuất hiện trong các đề thi, đề kiểm tra.

Có những giọt nước bám vào thành ngoài cốc nước đá?

hình ảnh

Trong không khí luôn tồn tại hơi nước. Nước đá ở trong cốc làm cho nhiệt độ xung quanh thành cốc giảm. Không khí ở xung quanh trở nên bão hòa, đọng lại thành sương, ngưng tụ thành giọt nước.

Nguyên nhân tạo thành mưa?

Càng ở trên cao, nhiệt độ càng giảm. Hơi nước bốc lên từ mặt đất khi đến một độ cao nhất định, gặp khí lạnh sẽ dừng lại. Nhiều giọt hơi nước kết hợp tạo thành mây. Khi nhiệt độ không khí giảm, hơi nước ngưng tụ lại thành giọt. Giọt nước trở nên nặng hơn vào rơi xuống đất, tạo thành mưa.

Sự tạo thành giọt nước ở nắp ấm khi đun sôi nước?

Khi nước được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định, nước bắt đầu bay hơi. Nếu ta đậy nắp ấm, hơi nước gặp vật cản không thoát được ra ngoài không khí. Nhiều giọt hơi nước đọng lại, tạo thành giọt ở mặt trong của nắp ấm.

Nguyên lý khi nấu rượu?

hình ảnh

Tương tự với việc tạo thành giọt khi đun sôi nước, người ta cũng áp dụng vào việc nấu rượu. Thay vì để hơi nước đọng lại trên nắp ấm, ta sẽ nối một đường ống vào một vật chứa. Hơi rượu đun sôi bốc lên, tạo thành giọt trong ống, dần dần rơi vào vật chứa cho đến khi đầy.

Tổng Kết

Trên đây là lời giải thích sự tạo thành giọt nước đọng trên lá cây vào ban đêm và một số ví dụ tương tự. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn học sẽ biết thêm nhiều kiến thức thú vị. Theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích và thú vị!