Vốn chịu nhiều thiệt thòi, nhất là lúc sinh nở, nên đi làm chị em nhớ tìm hiểu kỹ quyền lợi khi nghỉ thai sản nha.

Không phải tự dưng mà luật pháp quy định những đặc quyền dành cho chị em phụ nữ mình đâu. Bởi chị em mình vừa gồng gánh lên vai thiên chức làm mẹ, lại vừa phải đi làm vì cơm áo gạo tiền, nên ít nhiều khi nghỉ thai sản, chúng ta được hưởng một số quyền lợi nhất định. Để hiểu rõ hơn, em mời chị em xem những chia sẻ dưới đây:

Khi sinh con, chị em được nghỉ thai sản bao lâu?

Bộ luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội hiện hành có quy định cho phép chị em khi sinh con được nghỉ thai sản tối đa 06 tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, chị em có thể nghỉ trước khi sinh con 02 tháng và tổng thời gian nghỉ không đổi là 06 tháng. Nếu chị em sinh đôi trở lên thì cứ thêm mỗi con sẽ được nghỉ thêm 01 tháng.

Chị em được nghỉ thai sản bao lâu khi sinh con


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

Nghỉ thai sản, chị em được hưởng chế độ nào?

Để chắc chắn mình đi làm và có đóng BHXH đầy đủ, chị em có thể tra cứu bằng ứng dụng VssID – BHXH số nhằm đảm bảo quyền lợi thai sản của mình trước khi sinh con.

Theo luật, chúng ta phải đóng BHXH đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trong thời gian nghỉ thai sản, chị em được hưởng trọn 06 tháng lương bình quân đóng BHXH. Về nguyên tắc, đóng nhiều hưởng nhiều, đóng ít hưởng ít. Thực tế để giảm bớt chi phí, nhiều công ty thường lách luật bằng cách đóng BHXH theo mức lương cơ bản, đó cũng là lý do khiến tiền hưởng chế độ khi nghỉ thai sản của chị em này thấp hơn chị em khác. Do vậy, chị em cứ căn cứ vào mức lương đóng BHXH của mình để làm cơ sở tính thử số tiền mình sẽ được hưởng khi nghỉ thai sản nhé.

Ngoài việc được hưởng trọn 06 tháng lương bình quân đóng BHXH, chị em còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con, bằng 2,98 triệu đồng cho mỗi con, tương đương 2 lần mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại. Mức này sẽ thay đổi khi có điều chỉnh lương cơ sở.

Bên cạnh đó, nếu chồng của chị em đi làm và có đóng BHXH đầy đủ thì khi chị em nghỉ thai sản, chồng vẫn được nghỉ hưởng chế độ để chăm sóc vợ những ngày đầu mới sinh con. Tùy theo tình trạng sinh con của chị em mà chồng được nghỉ hưởng chế độ thai sản từ 05 ngày làm việc đến 14 ngày làm việc, cụ thể:

  • Nếu chị em sinh thường thì chồng được nghỉ hưởng chế độ 05 ngày làm việc.
  • Nếu chị em sinh mổ hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi thì chồng được nghỉ hưởng chế độ 07 ngày làm việc.
  • Nếu chị em sinh đôi thì chồng được nghỉ hưởng chế độ 10 ngày làm việc, sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ hưởng chế độ thêm 03 ngày làm việc.
  • Nếu chị em sinh đôi mà sinh mổ thì chồng được nghỉ hưởng chế độ 14 ngày làm việc.

Cứ mỗi ngày nghỉ được hưởng bằng bình quân 06 tháng lương đóng BHXH trước khi nghỉ chia cho 24 ngày.

Không chỉ vậy, nếu chị em không đi làm hoặc không đóng BHXH đầy đủ thì chồng được hưởng thay chế độ trợ cấp một lần khi sinh con bằng với mức đã nêu trên.

Hết thời gian nghỉ thai sản, chị em muốn nghỉ thêm có được không?

06 tháng nghỉ thai sản trôi qua chóng vánh, giờ là lúc phải trở lại với công việc nhưng chị em còn mệt muốn nghỉ thêm hoặc còn muốn nấn ná ở với con thêm vài ngày nữa. Không sao đâu, luật vẫn cho phép chúng ta nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản.

Tùy vào tình trạng lúc sinh con, chị em sẽ được nghỉ hưởng chế độ từ 05 ngày đến 10 ngày, tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  • Nếu chị em sinh một lần từ 02 con trở lên thì được nghỉ hưởng chế độ tối đa 05 ngày.
  • Nếu chị em sinh mổ thì được nghỉ hưởng chế độ tối đa 07 ngày.
  • Các trường hợp còn lại, chị em được nghỉ tối đa 05 ngày.

Cứ mỗi ngày nghỉ, chị em được nhận 447.000 đồng, tương đương 30% mức lương cơ sở.

Chế độ chị em được hưởng khi nghỉ thai sản

Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels.

Để được hưởng các chế độ khi nghỉ thai sản, chị em cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Vừa sinh con xong, chị em nhớ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây và nộp cho bộ phận phụ trách của công ty để sớm được nhận tiền khi nghỉ thai sản nha:

  • Giấy chứng sinh của con.
  • Hoặc bản sao Giấy khai sinh của con.

Trong trường hợp chị em muốn nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản thì chuẩn bị thêm Giấy ra viện để nộp cho bộ phận phụ trách của công ty trước khi chuẩn bị hết thời gian nghỉ thai sản.

Chị em nắm rõ tất tần tật quyền lợi của mình khi nghỉ thai sản, không lo mình bị thiệt thòi đâu. Vì nếu có thiếu, chúng ta vẫn có cách để đảm bảo hưởng đủ.

Mời chị em tham khảo thêm bài viết liên quan:

>>> Đón con đi học về bị xe chở rác cán: Người mẹ đang nghỉ thai sản qua đời, con trai nguy kịch

>>> Được nghỉ thai sản trước khi sinh mấy tháng: Mẹ mệt quá có thể xin nghỉ sớm

>>> Nghỉ thai sản xong muốn xin nghỉ thêm có được không: Có 2 trường hợp mẹ nên biết