Đi làm thấy mấy chị em bầu bì mà thương ghê, mệt mỏi muốn nghỉ nhưng sợ không được hưởng tiền thai sản nên hỏi được nghỉ thai sản trước khi sinh mấy tháng.

>>> Đóng bảo hiểm bao lâu để hưởng chế độ thai sản: Tính toán kỹ có lợi cho mẹ

Thông thường, nếu hỏi ai đã qua thời kỳ sinh đẻ, được nghỉ thai sản trước khi sinh mấy tháng, thì họ đều trả lời là 2 tháng trước khi sinh, nhưng sau khi sinh xong, thời gian còn lại “dành cho con” chỉ còn lại 4 tháng. Tổng cộng thời gian được nghỉ thai sản khi sinh con là 6 tháng.

Đó là trong trường hợp thông thường, còn nếu sinh đôi thì cứ thêm 1 con là được nghỉ thêm 1 tháng.

hình ảnh

Ảnh trái: Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock. Ảnh phải: Mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc dưỡng thai. Nguồn: Thông tư 56/2017/TT-BYT đang có hiệu lực áp dụng

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ngoài trường hợp thông thường, được nghỉ thai sản trước khi sinh mấy tháng, còn có trường hợp đặc biệt, đó là khi người lao động nữ mang thai mà có vấn đề về sức khỏe của mẹ và bé, ảnh hưởng đến thai nhi, phải nghỉ việc thì có thể được nghỉ sớm hơn cả thời gian đã nêu trên.

Trường hợp này phải có chỉ định của bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền là việc tiếp tục đi làm có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi, phải nghỉ việc để dưỡng thai và bất kể thời điểm này cách thời điểm sinh bao lâu, miễn đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định dưới đây.

Khác với điều kiện thông thường, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, còn trường hợp đặc biệt này, chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Và để được hưởng chế độ trong trường hợp đặc biệt, ngoài việc cần phải nộp bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con, còn phải nộp Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai.

Tiền hưởng chế độ thai sản khi sinh con nhiều chứ không ít đâu các mẹ, tới tận 6 tháng lương (mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội) lận, cho nên mẹ cần phải hiểu rõ về điều kiện được hưởng, tiền hưởng bao nhiêu và nhất là được nghỉ thai sản trước khi sinh mấy tháng để phòng khi đang mang thai mà mệt quá có thể xin nghỉ sớm mà vẫn được hưởng đủ quyền lợi.

Tổng hợp