6 tháng thai sản qua nhanh như chớp, gần đến ngày đi làm rồi mà vẫn còn nấn ná, chưa muốn đi làm, có mẹ hỏi nghỉ thai sản xong muốn xin nghỉ thêm có được không.

Ai đã từng đi qua rồi mới thấu hiểu cảm giác, ngày đi làm lại chả muốn đi chút nào các mẹ ạ, gặp nhiều mẹ nghỉ trước ngày sinh nhiều ngày thì lúc đi làm lại con vẫn còn bé xíu, tội nghiệp lắm. Mẹ nào mà nỡ xa con đâu.

>>> Tiền thai sản có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không: Biết rồi đỡ lo nghĩ

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash

Nên nghe mẹ kia hỏi nghỉ thai sản xong muốn xin nghỉ thêm có được không, mình chợt giật mình nhớ một thời đã qua.

Thật ra là vầy nè các mẹ, nghỉ thai sản xong muốn xin nghỉ thêm có được không, câu trả lời là được. Nhưng giữa mẹ và công ty cần phải có sự thỏa thuận, trên cơ sở có sự đồng ý của công ty. Đồng thời, mẹ cần hiểu có 2 loại, là nghỉ thêm được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và nghỉ thêm không lương lẫn chế độ bảo hiểm.

Đối với trường hợp nghỉ thêm hưởng chế độ bảo hiểm xã hội: đó chính là chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 hiện đang được áp dụng có quy định. Hết thời gian nghỉ thai sản 6 tháng, trong vòng 30 ngày đầu làm việc, nếu sức khỏe mẹ chưa phục hồi thì được quyền nghỉ dưỡng sức từ 05 ngày đến 10 ngày, tính luôn cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Số ngày nghỉ thực tế sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, còn nếu công ty chưa thành lập công đoàn thì chỉ do người sử dụng lao động, tức là công ty quyết định.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash và báo Thanh Niên

Thời gian nghỉ thêm được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản còn tùy thuộc vào tình trạng lúc sinh của mẹ.

- Đối với trường hợp sinh từ sinh đôi trở lên: Được nghỉ tối đa 10 ngày.

- Đối với trường hợp sinh mổ: Được nghỉ tối đa 07 ngày.

- Đối với trường hợp còn lại: Được nghỉ tối đa 05 ngày.

Cứ mỗi ngày hưởng chế độ là được 447.000 đồng, tương đương 30% mức lương cơ sở.

Để được hưởng chế độ nghỉ thêm sau thai sản này, trước ngày đi làm trở lại, mẹ nên báo với công ty, để làm thủ tục hưởng chế độ nha. Thời hạn giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giải quyết yêu cầu từ phía người sử dụng lao động.

Hết thời hạn được nghỉ thêm hưởng chế độ bảo hiểm xã hội: Mẹ vẫn có quyền xin nghỉ thêm nếu giữa mẹ và công ty thỏa thuận được. Tất nhiên, thời gian này có thể mẹ sẽ không được nhận lương cùng với việc tham gia đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (nếu có).

Đã hiểu rõ nghỉ thai sản xong muốn xin nghỉ thêm có được không, mẹ xem cân nhắc để quyết định và nhớ phải thỏa thuận rõ ràng với công ty (là người sử dụng lao động) nha. Tốt nhất là việc thỏa thuận này nên được thực hiện bằng văn bản, email làm cơ sở đối chứng để giải quyết các quyền lợi sau này nếu có cho các mẹ.

Tổng hợp