Nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần là câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời đúng. Để biết hạn sử dụng của chiếc bàn chải đánh răng bạn đang dùng hằng ngày, hãy xem bài viết sau đây.

Vì sao bạn cần thay bàn chải đánh răng định kỳ?

Bàn chải đánh răng là vật dụng có tần suất sử dụng khá cao, mỗi ngày ít nhất 2 lần bạn sẽ cần đánh răng với bàn chải. Vì vậy mà đầu bàn chải sẽ bị mòn và giảm hiệu quả chải sạch sau một thời gian. Phần lông bàn chải biến dạng và mất đi dáng thuôn dài ban đầu mà bắt đầu tòe ra hai bên, giảm số lượng lông chải. Khi nhìn thấy lông bàn chải bắt đầu giảm đi thì đó chính là lúc nên thay bàn chải đánh răng. Đây là đán án đầu tiên cho câu hỏi nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần.

Nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần

(Nguồn ảnh Preserve)

Bàn chải đánh răng lâu ngày sẽ là nơi tích tụ vi khuẩn vi trùng từ răng miệng. Chúng bám vào phần đầu bàn chải và phát triển khi có độ ẩm thích hợp và quay trở lại miệng khi bạn đánh răng ở các lần sau. Sự lây nhiễm ngược này có thể gây ra một số bệnh răng miệng, ảnh hưởng đến cả nướu. Chính vì vậy mà việc thay bàn chải định kỳ, và vệ sinh, bảo quản bàn chải đúng cách sau mỗi lần sử dụng là rất quan trọng.

Có thể bạn chưa biết: Tự làm giá treo bàn chải đánh răng thật đơn giản với các vật dụng dễ tìm trong nhà

Bàn chải đánh răng rất dễ bị nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh

Không ít người để bàn chải và kem đánh răng trong phòng tắm để tiện lợi mỗi lần muốn đánh răng. Tuy nhiên đây không phải là ý kiến hay. Trong phòng tắm có rất nhiều vi sinh vật tích tụ. Mỗi lần xả bồn cầu mà không đóng nắp là bạn đã vô tình khiến vô số vi khuẩn bay ra khắp không gian nhà tắm. Nếu đặt bàn chài đánh răng trong nhà tắm thì các vi khuẩn sẽ đám vào bàn chải. Bên cạnh đó độ ẩm cao và nhiệt độ của nhà tắm cũng rất lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.

Ngoài ra đôi khi bàn chải đánh răng sẽ còn bám thức ăn thừa và kem đánh răng dư sau khi đã vệ sinh. Những vật thể này sẽ làm tăng lượng vi trùng gây hại bám vào bàn chải, sau đó trở lại miệng để gây ra tác động không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Từ những mối nguy hại kể trên, dễ dàng thấy được bạn cần phải thay bàn chải đánh răng định kỳ để chăm sóc tốt cho sức khỏe răng miệng, đồng thời hạn chế các bệnh lý. Vậy nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần? Chỉ cần thay khi lông bàn chải ít đi hay có mốc thời gian nào khác?

Nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần?

Hầu hết các nha sĩ đều khuyên chúng ta cần thay mới bàn chải sau 2 – 3 tháng sử dụng. Dựa vào các nghiên cứu thì đây là khoảng thời gian mà bàn chải bắt đầu giảm mạnh khả năng làm sạch răng miệng do đầu lông bàn chải bị xơ, giảm số lượng và từ đó giảm tiếp xúc với kẽ răng, viền nướu, khó làm sạch mảng bám hiệu quả. Và như những thông tin bên trên, lông bàn chải đã tích tụ khá nhiều vi khuẩn có hại nên cần được thay mới.

Nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần

(Nguồn ảnh Radio2)

Các trường hợp đặc biệt cần thay bàn chải đánh răng

Bên cạnh 2 lý do là định kỳ 2-3 tháng và khi thấy lông bàn chải đã mòn, tòe đầu, có những nguyên nhân khiến bạn nên thay bàn chải đánh răng:

Khi mới khỏi bệnh

Khi bị bệnh, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn, vi trùng và chúng sẽ tồn tại khá lâu trên lông bàn chải. Nên bạn hãy thay mới bàn chải thường xuyên khi bị bệnh để đẩy nhanh quá trình lành cũng như tránh tái nhiễm. Để tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn các loại bàn chải sử dụng một lần để đánh răng trong khi đang bị bệnh và khi khỏi bệnh thì thay mới lần nữa, và chọn loại tốt hơn để đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Khi lỡ làm rơi bàn chải

Nếu vô tình đánh rơi bàn chải xuống những nơi chứa nhiều vi khuẩn như bồn tắm, sàn nhà vệ sinh, bạn nên thay mới bàn chải để tránh nhiễm các vi khuẩn gây bệnh có trên bề mặt các chỗ này. 

Nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần

(Nguồn ảnh Gymborg)

Khi người khác sử dụng bàn chải của bạn

Nếu có người sơ ý sử dụng bàn chải của bạn thì cần thay mới bàn chải ngay vì sẽ có rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh. Vi khuẩn từ miệng người này sẽ bám vào bàn chải và truyền sang miệng của bạn. Chẳng may bạn hoặc người đó dang bị bệnh răng miệng hay bệnh truyền nhiễm thì sẽ rất dễ lây chéo nếu dùng chung bàn chải.

Bạn đã biết nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần. Hãy vệ sinh, bảo quản bàn chải đúng cách và nhớ thời điểm thay mới để đảm bảo sức khỏe răng miệng nhé.

Nguồn thông tin: Nha khoa Đông Nam, Kin

Xem thêm bài viết liên quan:

8 bàn chải đánh răng cho bé chất lượng, không làm đau nướu hay khiến con khó chịu

TOP 7 bàn chải điện chỉ từ 239k dành cho cả gia đình

Cách làm sạch bàn chải đánh răng cực đơn giản, giúp bảo vệ sức khỏe cả nhà

4 trường hợp cần thay ngay bàn chải đánh răng, đừng tiếc vài chục mà tốn bộn tiền thuốc