Giờ sao lắm kẻ gian, không chiêu này thì cũng chiêu khác. Mua nhà mua đất mà cứ cả tin thì có ngày đi tong, mất hết tiền để dành.

>>> Vụ mua nhà 58 tỷ bán lại 28 tỷ, lời hơn 17 tỷ: Giám đốc thẩm bản án, yêu cầu xử lại từ đầu

Kể chuyện này để các mẹ thấy rằng, có nhiều chiêu trò gian manh trong mua bán nhà đất, mình phải cẩn thận khôn khéo, không thôi là mất tiền như chơi.

Sự việc xảy ra hồi tháng 5 năm ngoái, theo trang Vietnamnet, anh Nguyễn Trung H., sinh năm 1975 rao bán mảnh đất của 2 vợ chồng ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội trên các trang mạng. Đến ngày 03/7/2020, có một người đàn ông khoảng 60 tuổi, chưa xác định được lai lịch đến nhà anh H. hỏi mua đất. Khi anh H. đưa bản gốc sổ đỏ cho người này xem, lợi dụng lúc chủ đất sơ hở thì gã này đã đánh tráo sổ thật của anh H. để lại sổ giả rồi ra về.

Kẻ này sau đó đã thuê Ngô Thị Hiếu, sinh năm 1959, ở Đông Anh, Hà Nội tìm người đóng giả 2 vợ chồng anh H. để ký bán đất của anh H. tại các Văn phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội với giá 4 triệu đồng. Đến đầu tháng 7/2020, Hiếu tìm và thuê Tạ Quốc Hùng, sinh năm 1976, ở Ba Đình và Nguyễn Lệ Huyền, sinh năm 1977, ở Nam Từ Liêm, đóng giả vợ chồng anh H.

hình ảnh


Ảnh: Bị cáo Hiếu và đồng phạm tại phiên toà. Nguồn: Công an nhân dân. 

Lên kế hoạch đóng giả, Hùng và Huyền đã chụp ảnh chân dung để làm giả CMND, Sổ hộ khẩu, trích lục kết hôn mang tên chủ đất là vợ chồng anh H. Làm xong, kẻ đánh tráo sổ đỏ của anh H. cùng đồng bọn đã bán miếng đất ấy cho Phạm Anh T., sinh năm 1977, ở Gia Lâm với giá 2 tỷ đồng. Việc mua bán được xác thực tại Văn phòng công chứng quận Hà Đông. Sau khi đóng giả vợ chồng anh H. để làm thủ tục bán đất ở phòng công chứng cho anh T. xong, Hùng được trả 800 ngàn đồng, Huyền nhận hơn 1,9 triệu đồng và Hiếu hưởng lợi 1,2 triệu đồng.

Đến ngày 08/7/2020, tình cờ biết sổ đỏ của mình bị đánh tráo và mảnh đất đã bị đem bán, anh H. đến Công an trình báo.

Quá trình điều tra, do chưa làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của kẻ đánh tráo cùng đồng phạm nên Cơ quan Điều tra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tách hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan để điều tra và xử lý sau.

Hôm qua, ngày 27/4/2021, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Ngô Thị Hiếu 30 tháng tù và Tạ Quốc Hùng cùng Nguyễn Lệ Huyền đều 30 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

hình ảnh


Ảnh: Các bị cáo tại tòa. Nguồn: Vietnamplus. 

Mình được biết, theo quy định tại Điều 341 của Bộ luật hình sự về tội làm giả con dấu, sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Nhiều người cho rằng, mức án chưa thật sự xứng đáng với tội trạng của bọn này gây ra. Nhưng mẹ đừng quên, đây chỉ là một phần vụ việc. Khi hoàn tất thủ tục điều tra vụ lừa đảo, Tòa án sẽ xem xét mở phiên xét xử mới liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với tội lừa đảo theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, mức án phạt có thể là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm, hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

hình ảnh


Ảnh: Dịch vụ làm sổ đỏ xuất hiện trên mạng tràn lan. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Trong vụ việc này, cả vợ chồng anh H. (chủ đất thật) và anh T. là người mua đất đều là nạn nhân của bọn này, vậy nên, từ đây mẹ hãy rút kinh nghiệm cho mình ngay cả trong việc mua lẫn việc bán đất nha.

Thứ nhất, đối với người bán

Luôn bảo quản, giữ gìn sổ đỏ, sổ hồng cẩn thận. Tránh trường hợp quản lý lỏng lẻo để xảy ra trường hợp đánh tráo sổ. Khi thực hiện bán nhà đất cần có lộ trình thanh toán và làm các thủ tục sang tên trong hợp đồng, tránh trường hợp chưa nhận đủ tiền mà đã sang tên cho người mua. 

hình ảnh


Ảnh trái: Làm giả sổ đỏ không quá khó nhờ công nghệ hiện đại. Nguồn: Báo Thanh Niên. Ảnh phải: Các bị cáo tại Tòa. Nguồn: Vietnamnet. 

Thứ hai, đối với người mua

- Kiểm tra sổ đỏ bằng các dấu hiệu về hình thức bao gồm màu sắc, các chữ in trong sổ, con dấu được đóng… Chi tiết mẹ có thể xem tại đây.

- Ngoài cách tự kiểm tra, mẹ có thể lân la, thăm dò tin tức từ những người hàng xóm xung quanh.

- Các Văn phòng công chứng bằng kỹ năng và nghiệp vụ của mình có thể nhanh chóng kiểm tra và kịp thời phát hiện đâu là sổ giả. Mặc dầu vậy vẫn có trường hợp xảy ra rủi ro nghề nghiệp. Trong vụ việc nêu trên, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc điều tra để xác định rõ rằng, công chứng viên tại Văn phòng công chứng khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán, sang tên có phát hiện được sổ giả hay không, hoặc có sự thông đồng để qua mặt người mua nhằm trục lợi không.

Trường hợp cố ý thì xác định lỗi của hành vi để truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu ngược lại thì đó là rủi ro, và được bồi thường theo loại bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp dành cho công chứng viên.

Mua nhà đất phải bỏ ra nhiêu tiền, vậy nên phải thật cẩn thận, càng cẩn thận càng tốt mẹ nha.