Một thời vụ án này là tâm điểm chú ý của dư luận. Ấy vậy mà đã 6 năm trời, chủ nhân thật sự của căn nhà đã phải ròng rã đi lên đi xuống chốn công đường để rồi tới giờ vẫn chưa giải quyết xong. 

>>> Mua nhà có sổ đỏ hợp pháp: Chưa ở đã bị người khác bẻ khóa vào ở tỉnh bơ, đuổi không đi

Bắt nguồn sự việc là như thế này, căn nhà ở số 335bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện. Vào ngày 02/10/2014, vợ chồng ông đã ký hợp đồng bán căn nhà cho ông Trần Vũ Trường với giá 58 tỷ đồng.

hình ảnh


Ảnh: Căn nhà được mua với giá 58 tỷ và bán lại với giá 28 tỷ. Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM. 

Theo thỏa thuận, ông Trường trả trước cho vợ chồng ông Quyện 10 tỷ đồng, và sẽ thanh toán hết phần còn lại sau khi thực hiện xong các thủ tục sang tên giấy tờ. Hạn chót là ngày 17/11/2014, nếu như đến hạn mà ông Trường không trả đủ thì ông Trường phải chuyển lại giấy tờ nhà cho vợ chồng ông Quyện.

Tuy nhiên, chỉ hôm sau khi trả 10 tỷ đồng, khi đã hoàn thành thủ tục công chứng, ông Quyện giao giấy tờ nhà cho ông Trường và chỉ vài tiếng đồng hồ, ông này đã đi đăng ký trước bạ, đăng bộ, đóng thuế và sang tên thành công. Mặc dầu vậy, ông Trường lại không thực hiện như đã cam kết, giấy tờ đã sang tên mình, nhưng ông không trả đủ phần còn lại cho vợ chồng ông Quyện. Và căn nhà này, ông Trường đã bán cho bà Điệp với giá 28 tỷ đồng vào ngày 16/10/2014.

Khi đã công chứng xong, bà Điệp đi đăng bộ, sang tên thì bị ông Quyện thông báo. Ngay lập tức, ông đã thông báo để ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà.

Ngày 30/11/2014, ông Quyện nộp đơn khởi kiện, yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng căn nhà này tại Tòa án nhân dân quận Tân Bình.

Tại Tòa án cấp sơ thẩm: Tòa xem xét thấy có dấu hiệu phạm tội hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chuyển hồ sơ cho Cơ quan Điều tra. Nhưng cơ quan này không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định rõ, nên chuyển lại để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

hình ảnh


Ảnh: Ông Quyện bức xúc vì việc xóa thế chấp, kê khai thuế trước bạ khi đương sự có đơn yêu cầu rồi cập nhật sang tên chỉ trong ba giờ đồng hồ. Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM 

Mấy lần phiên Tòa mở rồi lại hoãn vì vắng mặt bị đơn là ông Trường. Sau mới biết ra, ông Trường đang thụ án ở trại giam Bến Giá – Trà Vinh. Ông Trường có xác nhận về việc này, và nói không đủ khả năng để trả phần nợ còn lại, đồng thời, ông đồng ý để gia đình ông Quyện liên hệ cơ quan chức năng làm lại giấy tờ nhà.

Lúc này, ông Quyện bức xúc, sang tên đổi chủ chỉ mất có 3 tiếng đồng hồ, nhưng đến khi chuyển tên lại cho chính chủ, ròng rã 4 năm trời vẫn chưa xong.

Mặc dù vậy nhưng kết quả của bản án sơ thẩm: Tòa bác đơn yêu cầu của nguyên đơn là ông Quyện về việc yêu cầu hủy hợp đồng bán nhà đã ký với ông Trường, với lý do hợp đồng giữa 2 bên có hiệu lực nên Tòa không chấp nhận yêu cầu của ông Quyện đối với việc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỷ đồng. Và ông Trường là chủ sở hữu hợp pháp nên có quyền bán cho bên thứ 3, việc sang tên chuyển nhượng giữa ông Trường và bà Điệp là hợp pháp.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, ông Quyện kháng cáo đến Tòa án cấp phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm: Sau thời gian dài tranh luận, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng của Tòa sơ thẩm, đề nghị hủy toàn bộ bản án của Tòa án nhân dân quận Tân Bình. Tuy nhiên, Tòa chỉ hủy một phần bản án, đó là phần buộc bị đơn là ông Trường phải mất 11 tỷ tiền đặt cọc, vì cho rằng hợp đồng mua bán giữa họ có hiệu lực, quyền sở hữu cũng được chuyển giao kể từ khi công chứng.

hình ảnh


Ảnh: Ông Nguyễn Văn Quyện (thứ 2 từ phải qua) tại tòa. Nguồn: Người Lao Động. 

Đồng thời yêu cầu Tòa cấp sở thẩm giải quyết lại, và kiến nghị xem xét hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Quyện đối với ông Trường.

Cả 2 phiên tòa đều bác yêu cầu của ông, và buộc ông phải ra khỏi căn nhà?! Trớ trêu thiệt chứ.

hình ảnh


Ảnh: Ông Quyện (giữa) trao đổi với luật sư sau phiên tòa phúc thẩm ngày 04/9/2019. Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM. 

Cũng từ đây, ông Quyện kháng cáo tiếp để xem xét giám đốc thẩm vụ án.

Vài tháng trước, phía Viện kiểm sát nhân dân cấp cao đã có kháng nghị giám đốc thẩm. Và mới đây, Tòa án nhân dân cấp cao đã tổ chức phiên giám đốc thẩm, tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, đồng thời giao lại hồ sơ cho Tòa án nhân dân quận Tân Bình, TP.HCM xét xử lại từ đầu, nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ cho hay. 

hình ảnhẢnh chụp báo Tuổi trẻ. 

Trong đó, yêu cầu giải quyết vụ án này theo hướng, đây là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất có tài sản gắn liền trên đất nên áp dụng theo Luật Đất đai 2013 để giải quyết. Theo đó, cần chấp nhận yêu cầu hủy bỏ hợp đồng mua bán nhà giữa ông Quyện và ông Trường vì cả 2 bên đã có thỏa thuận hủy bỏ do ông Trường không thực hiện đúng nghĩa vụ.

Về phía bà Điệp là người mua nhà từ ông Trường, áp dụng theo Bộ luật dân sự năm 2005, Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng giữa họ chưa có hiệu lực, nên đúng quy định, bà Điệp vẫn chưa được chuyển giao quyền sở hữu căn nhà này. Vấn đề là cần có cuộc đối chất giữa ông Trường và bà Điệp để làm rõ có hay không giao dịch giả tạo nhằm che giấu giao dịch cầm cố tài sản. Việc ông Trường đại hạ giá căn nhà sau khi mua với giá 58 tỷ đồng, bán lại với 28 tỷ cũng không hợp lý.

hình ảnh


Ảnh trái: Căn nhà bị tranh chấp. Ảnh phải: Ông Nguyễn Văn Quyện. Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM. 

Tòa có nêu, bà Điệp vẫn có quyền khởi kiện ông Trường để xem xét giải quyết trong một vụ án khác.

Nghe kể quá có vẻ phức tạp quá mẹ nhỉ? Nào giờ nghe người mua bị lừa, chứ có ai nghe người bán bị lừa đâu. Nhưng đây là vụ án có thật, cũng là lời cảnh tỉnh cho mẹ khi có ý định bán nhà.

Hợp đồng bán nhà cần phải có những điều khoản chặt chẽ, trong đó, có yêu cầu về từng tiến độ giao – nhận tiền, nhà đất và giấy tờ. Trong sự việc này, vì quá tin tưởng bên mua, mà bên bán khi chỉ mới nhận phần cọc, đã giao hết giấy tờ nhà cho bên mua. Đây chính là kẽ hở để bên mua nếu có ý đồ xấu, sẽ lợi dụng nhằm qua mặt người bán lúc nào không hay biết.

Vụ kiện ròng rã 6 năm trời và đến giờ vẫn chưa có hồi kết, ông Quyện vẫn chưa nhận đủ tiền, nhà của mình cũng chẳng được vào ở. Đeo đuổi vụ kiện này làm cả nhà ông mất nhiều tiền bạc, lẫn ảnh hưởng về mặt tinh thần.

Chỉ mong vụ án sớm được giải quyết nhanh chóng, để trả lại công bằng cho gia đình ông Quyện mà thôi. 

Tổng hợp