Ở đây có mẹ nào biết chọn mua khoai tây không ạ? Hay chỉ theo cảm tính là chọn những củ khoai tây to để dễ gọt, đỡ tốn thời gian cũng như ít bị hao. Trong khi có những trường hợp chọn mua những củ khoai tây nhỏ sẽ lợi hơn. Vậy nên, nếu chưa có kinh nghiệm, đắn đo không biết chọn khoai tây như thế nào thì các mẹ cứ dựa vào 3 điểm dưới đây để xem xét, là không bao giờ sợ nhầm đâu ạ.

>>> 5 bước hút chân không chẳng cần máy, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mong đợi

Chọn khoai tây theo cách chế biến

Nếu như kích cỡ khoai tây đã khác nhau thì tất nhiên hương vị cũng sẽ khác. Cụ thể, những củ khoai tây nhỏ sẽ mềm ngọt hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn, nên hoàn toàn thích hợp để nấu các món hầm hay súp.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Còn những củ khoai tây to thì đem đi chiên sẽ giòn ngon vô đối, do có lượng tinh bột ít. Ngoài ra còn có một mẹo nhỏ dành cho các mẹ khi làm món chiên là cắt thành từng miếng rồi dùng nước để rửa bớt tinh bột, như vậy thì thành phẩm khoai tây chiên sẽ chuẩn không cần chỉnh đấy ạ.

Chọn khoai tây để bổ sung dinh dưỡng

Trường hợp các mẹ quan tâm đến việc bổ sung dinh dưỡng hơn là hương vị, thì hãy ưu tiên chọn khoai tây nhỏ. Thực tế chúng "nhỏ mà có võ" khi ít nước, nhiều tinh bột và rất giàu vitamin, nên các củ khoai tây to không thể nào sánh bằng đâu ạ.

Chọn khoai tây để bảo quản

Không dừng lại ở đó, củ khoai tây nhỏ lại có ưu điểm dễ bảo quản. Vì độ ẩm trong củ khoai nhỏ thấp hơn củ khoai to, nên dự trữ lượng lớn được trong thời gian dài, để dùng dần. Vậy nên, nói tới lui thì củ khoai tây nhỏ vẫn đáng để mua hơn, nếu như các mẹ làm siêng, chịu khó gọt đấy ạ.  

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Nói vậy không phải cứ thấy củ khoai tây nhỏ là lấy, mà các mẹ phải chú ý thêm vài điều. Thứ nhất, không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh vì khoai bị mọc mầm sẽ sản sinh ra độc tố.. Thứ hai, chọn củ màu vàng thay vì màu trắng sẽ có nhiều độ ngọt, dinh dưỡng hơn. Cuối cùng, quan sát lớp vỏ khoai tây, nếu thấy trầy xước thì không nên chọn vì đó là điều kiện để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây khó khăn cho việc bảo quản.