Nhà vệ sinh có mùi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt cũng như sức khỏe của mọi người trong nhà, nên cần biết cách xử lý sớm.

Nhiều người mệt mỏi vì nhà vệ sinh có mùi, mặc dù mới dọn dẹp, chùi rửa chưa lâu. Đó là do mọi người chưa biết cách xử lý nhà vệ sinh có mùi bằng cây trồng thôi. Chứ từ nay mọi người biết rồi thì đảm bảo mùi hôi trong nhà vệ sinh nhanh chóng bị đánh bay, thay vào đó là hương thơm ngát, dễ chịu đấy ạ.

4 loại cây xử lý nhà vệ sinh có mùi

Cây trồng không chỉ để làm cảnh, mà nó còn giúp thanh lọc không khí vô cùng hiệu quả. Cho nên, đối với nhà vệ sinh có mùi, mọi người chỉ cần đặt những loại cây dưới đây thì sẽ nhận được kết quả hơn cả mong đợi.

Cây lưỡi hổ

Đây là loại cây quá quen thuộc, thường được mọi người chọn trồng với dáng vẻ uy nghi, biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực. Nhưng thay vì mọi người hay trồng ở sân vườn cũng như đặt ở phòng khách tô điểm thì có thể đặt thêm một chậu cây lưỡi hổ ở nhà vệ sinh có mùi. Để nó nhận nhiệm vụ hút bớt hơi nước lẫn khí độc hại gây mùi trong nhà vệ sinh, như vậy là mọi người có thể thoải mái sinh hoạt, mà không còn phải ná thở nữa. Và mọi người cứ yên tâm rằng cây lưỡi hổ rất “dễ tính”, dù ở trong môi trường thiếu ánh sáng như nhà vệ sinh vẫn phát triển tốt.

hình ảnh

Đặt chậu cây xử lý nhà vệ sinh có mùi. Ảnh minh họa.

Cây lô hội

Thông thường, cây lô hội được biết đến với công dụng làm đẹp hay chữa bệnh như đau đầu, chóng mặt, tiêu hóa kém. Nhưng thật ra nó còn công dụng có thể giải quyết rắc rối thường gặp hơn, đó là nhà vệ sinh có mùi. Không tin thì mọi người cứ đặt một chậu cây lô hội nhỏ trong nhà vệ sinh thì nó sẽ thanh lọc không khí, giải phóng oxy, hút các khí có hại cho cơ thế như: cacbondioxit (CO), Aldehyde formic, cacbonic, lưu huỳnh oxit… giúp  không gian trong lành hơn.

---> Có thể bạn quan tâm: Cách làm sạch nhà vệ sinh đơn giản, không còn mùi hôi khó chịu

Cây lan ý

Loài cây thứ ba mang công năng tương tự, đó là lan ý. Tuy dáng vẻ mảnh khảnh với màu trắng thuần khiết nhưng cây lan ý hoàn toàn có thể giúp mọi người đỡ vất vả trong việc xử lý nhà vệ sinh có mùi. Bằng cách mọi người đặt một chậu lan ý trong nhà vệ sinh thì nó sẽ khử các loại độc tố, trả lại không gian thông thoáng. Và loài cây này giống lưỡi hổ, rất dễ trồng, không cần tưới thường xuyên vẫn tươi xanh.

Cây bạc hà

Cuối cùng, một loài cây giúp xử lý nhà vệ sinh có mùi hiệu quả không thể không kể đến, đó là bạc hà. Mọi người cứ đặt một chậu cây bạc hà trong nhà vệ sinh thì đảm bảo bao nhiêu mùi hôi cũng bị lấn át, thay vào đó sẽ là mùi hương thanh mát cứ thoang thoảng, tạo cảm giác thư thái.

Thói quen khiến nhà vệ sinh nhanh dơ, nhanh có mùi

Mặc dù đã đặt những loài cây trồng vừa kể trên giúp thanh lọc không khí, nhưng vẫn lưu ý mọi người bỏ những thói quen sau để tránh nhà vệ sinh nhanh dơ, nhanh có mùi hôi nhé.

Đi vệ sinh trực tiếp trên nền nhà vệ sinh

Mặc dù nhà có bồn cầu, nhưng không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả một số người lớn vẫn có thói quen đi vệ sinh trực tiếp trên nền. Thói quen này khiến chất bẩn vẫn tồn đọng trong kẽ gạch, gây ra mùi hôi khai. Cho nên, mọi người cần bỏ ngay, hãy nhớ chỉ đi vệ sinh trên bồn cầu. Còn với nhà có trẻ quá nhỏ, chưa thể ngồi bồn cầu thì hãy cho trẻ đi vệ sinh trong bô, rồi sau đó cọ rửa, vẫn đỡ cực hơn chà xát sàn nhà mãi mà vẫn còn mùi hôi. 

Không dọn dẹp thùng rác mỗi ngày

Hầu hết nhà vệ sinh đều được đặt thùng rác để tiện cho việc sinh hoạt, nhưng khổ nỗi mọi người thường để từ ngày này qua ngày nọ, đến khi đầy mới chịu đem đổ, dẫn đến tình trạng vi khuẩn sinh sôi, tạo mùi hôi rồi tỏa ra ngoài. Vì vậy, mọi người cần rút kinh nghiệm, miễn trong thùng có rác thì cuối ngày phải xử lý ngay và nhớ tráng thùng qua nước cho sạch.

Để các vật dụng trên sàn

hình ảnh

Không để vật dụng bừa bộn trong nhà vệ sinh. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, thói quen để vật dụng như sữa tắm, dầu gội, các chất tẩy rửa... trên sàn nhà vệ sinh cũng là nguyên nhân gây tích tụ cặn bẩn, rong rêu do nước tồn đọng, xuất hiện mùi hôi, nên cần có chỗ để thích hợp hơn.

Tóm lại, chỉ cần mọi người trồng cây và bỏ thói quen xấu thì không còn tình trạng nhà vệ sinh có mùi nữa.

Xem thêm bài viết liên quan:

Dọn dẹp cuối năm: Mẹ dùng 5 thứ khử mùi cho nhà vệ sinh hết hẳn mùi hôi hám, thơm tho ngay

Không còn cách nào phải dùng nhà vệ sinh công cộng, mẹ nhớ kỹ 5 điều để tránh bị lây vi khuẩn

Thêm cách khử mùi nhà vệ sinh chỉ với ly rượu, đơn giản mà hiệu quả được nhiều mẹ áp dụng