Chào mọi người!

Trước đây vì bận trông cháu nội mà tôi ít có thời gian để đọc báo mạng. Nhưng giờ các cháu tôi đã nghỉ hè, chúng được ba mẹ cho về quê ngoại hết nên tôi cũng khá rảnh rỗi.

Tôi năm nay tròn 70 tuổi. Ông nhà tôi đã mất 5 năm nay rồi. Giờ chỉ có tôi sống với 2 con trai trong cùng một nhà. Nhà tôi là căn nhà 5 tầng. Tôi và 2 đứa cháu nội sở hữu tầng 1. Còn tầng 2,3, tôi phân chia cho mỗi gia đình con trai, con dâu sở hữu. Tầng 4,5 thì tôi cho sinh viên thuê.

Loading interface...

Mỗi tháng tính ra tôi được khoảng gần chục triệu tiền phòng vì có 4 phòng cho thuê. Số tiền này tôi chẳng giữ lại đồng nào mà  đưa hết cho con dâu phụ chúng thêm tiền điện nước, thức ăn trong nhà.

Lại nói về cá nhân tôi, tuy đã nghỉ hưu nhưng tôi vẫn là vị bác sĩ phụ khoa già cả. Bởi thế, nhiều phòng khám tư nhân của bạn bè vẫn mời tôi qua thăm khám cho bệnh nhân với tư cách là chuyên gia. Để vừa đi làm cho vui, vừa lại có thu nhập nên tôi nhận lời làm cho 1 phòng khám phụ sản. Người ta trả lương tôi được 9 triệu/tháng. Tiền này tôi chi tiêu cá nhân, ma chay cưới hỏi cho các con đỡ phải bỏ ra và tiết kiệm dưỡng già.

Dù già cả nhưng các con tôi chưa phải nuôi mẹ chúng ngày nào. Thậm chí thấy tôi có đồng ra đồng vào, con dâu, con trai đều mẹ mẹ con con ngọt xớt. Chúng cũng chẳng hề nặng lời với mẹ. Nhiều lúc tôi còn nghĩ, bản thân thật may mắn khi có những đứa con ngoan, có hiếu với mẹ vô cùng.

Nhiều lần, các con còn nịnh tôi, hay là bán ngôi nhà 5 tầng giữa Hà Nội này đi. Sau đó chia cho chúng mỗi đứa một ít tiền khoảng 3-4 tỷ để chúng đi mua nhà nơi khác ở. Như vậy vừa rộng rãi, thoải mái, lại không phải ở quá đông người. Song tôi nhất định không nghe vì đây là căn nhà vợ chồng tôi vất vả lăn lội suốt thời tuổi trẻ mới có được. Hơn nữa, ông nhà tôi đã mất ở đây nên tôi xác định ở đây đến khi nào nhắm mắt.

Tới một lần, tôi đột nhiên muốn thử lòng các con mình. Vì thế tôi giả vờ tung tin vay nợ ngân hàng 800 triệu để chung vốn mở phòng khám phụ sản riêng. Giờ mỗi tháng tôi đang phải trả ngân hàng cả gốc lẫn lãi tận gần 15 triệu đồng. Vì thế tôi sẽ lấy lại cả tiền thuê phòng trọ để đập cùng lương trả lãi.

Vừa mới nói vậy thôi mà các con trai, con dâu quay sang tỏ rõ thái độ chê trách mẹ. Các con bảo tầm này đi làm cho vui còn ham hố làm giàu làm gì. Rồi chúng nó bảo, giờ tôi mà cắt 8 triệu kia đi thì tụi nó phải oằn mình lo tiền ăn từ A-Z để có mà chết à?

Chưa kể, tôi thử hỏi vay tiền của 4 con xem bỏ ra được bao nhiêu giúp tôi không mà đôi nào đôi nấy lắc đầu nguầy nguậy. Chúng cứ bảo tôi làm thì tự chịu. Chúng không lấy đâu ra tiền cả. Vài lần ở chỗ làm thêm, tôi cố tình gọi cho các con để giả bộ vay tiền chúng mà đứa nào đứa nấy không nghe. Về nhà chúng cũng cố gắng hạn chế giáp mặt tôi nhất có thể.

Đấy thói đời cha mẹ có thể lo cho các con nhưng các con không thể lo cho bố mẹ được. Có dùng phép thử, tôi mới biết được tấm lòng của con dâu và các con trai mình ra sao. Tôi cũng không trách con dâu đâu. Bởi con trai tôi còn không quan tâm đến mẹ thử hỏi sao bắt đâu phải như thế?

Loading interface...