Thuốc tránh thai nội tiết tố nữ tuy có hiệu quả cao hơn nhưng vẫn có tác dụng phụ. Bạn nên hiểu rõ để cân nhắc trước khi sử dụng.

Trong các biện pháp tránh thai an toàn thì việc dùng thuốc được rất nhiều người trên thế giới chọn lựa. Thuốc tránh thai nội tiết tố nữ có hiệu quả cao hơn so với các hình thức kiểm soát sinh sản khác. Chúng có thể giúp điều trị các vấn đề sức khỏe như giảm kinh nguyệt, thay đổi làn da,.. nhưng vẫn có tác dụng phụ lên cơ thể và gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc tránh thai nội tiết tố nữ là gì?

Thực tế đây là cách nói tắt của cụm từ thuốc tránh thai kết hợp nội tiết tố. Loại thuốc này có chứa các dạng tổng hợp của hai loại hormone là estrogen và progesterone. 

thuốc tránh thai nội tiết tố nữ uống thế nào

Uống thuốc tránh thai là biện pháp an toàn. Ảnh minh họa

Dù là thuốc tránh thai nội tiết tố nhãn hiệu nào thì đều có chung công thức là mỗi ngày uống 1 viên trong vòng 21 ngày. Sau đó, bạn không cần uống gì hoặc 1 viên thuốc giả dược không chứa hormone trong 7 ngày tiếp theo. Nguyên do là trong tuần cuối cùng này, lượng hormone của bạn giảm xuống khiến bạn có kinh và khi hoàn thành chu kỳ 28 ngày, bạn bắt đầu một vỉ thuốc mới vào hôm sau.

Hoạt động của thuốc tránh thai nội tiết tố nữ

Estrogen và progestin có trong thuốc sẽ phối hợp để tránh thai chủ yếu bằng cách ức chế việc rụng trứng. Chúng ngăn buồng trứng của bạn không giải phóng bất kỳ quả trứng nào. 

Thông thường, tinh trùng sẽ đi qua cổ tử cung, vào ống dẫn trứng để thụ tinh với trứng. Progestin trong thuốc tránh thai có tác dụng làm đặc chất nhầy cổ tử cung, khiến tinh trùng khó đi qua cổ tử cung. Việc thay đổi thành phần trong chất nhầy cũng có thể khiến tinh trùng khó xâm nhập vào lớp vỏ cứng bên ngoài trứng. Progestin làm mỏng lớp niêm mạc trong tử cung, khiến cho khả năng làm tổ của trứng sẽ thấp hơn.

Hiệu quả của thuốc tránh thai nội tiết tố nữ

Thuốc tránh thai nội tiết tố nữ là phương pháp ngừa thai đáng tin cậy dành cho những người phụ nữ với điều kiện là bạn phải tuân theo các chỉ dẫn, không bao giờ được bỏ sót viên thuốc nào. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp tốt nhất cho tất cả mọi người cho nên hãy tìm hiểu hoặc đến gặp bác sĩ để nghe tư vấn.

thuốc tránh thai nội tiết tố gây tác dụng phụ

Dùng thuốc tránh thai để bảo vệ an toàn cho bạn. Ảnh minh họa

Trên thực tế, thuốc tránh thai được ước tính là có hiệu quả thừa thai khoảng 97% nhưng người uống phải đúng cách và nhất quán. Thường vì nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan mà uống giữa chừng lại ngưng khiến thuốc không có tác dụng. Vì vậy, đừng đổ lỗi cho thuốc tránh thai mà hãy tự căn dặn mình tuân thủ đúng mỗi ngày.

Ngoài việc uống thuốc tránh thai thì có một số cách như vòng tránh thai, que cấy, miếng dán,... đều mang đến hiệu quả nếu tuân thủ đúng cách.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng và an toàn

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai nội tiết tố nữ lên cơ thể

Hệ thống sinh sản

Cũng tương tự với miếng dán và thuốc viên, vòng tránh thai âm đạo cũng giải phóng nội tiết tố estrogen và progestin vào tử cung. Chọn sử dụng vòng tránh thai nội tiết như IUD Mirena, kỳ kinh của bạn sẽ ngắn và ít hơn, giảm bớt các cơn đau bụng kinh và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Những tác động này là một trong những lý do tại sao một số phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai đặc biệt cho bệnh lạc nội mạc tử cung và chứng rối loạn tiền kinh nguyệt.

Hệ thống tiêu hóa

Khi bạn sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố nữ sẽ có một số thay đổi như thèm ăn, tăng cân. Tác dụng khác bao gồm: Buồn nôn và đầy hơi. Tuy nhiên, tác dụng phụ này sẽ có xu hướng giảm bớt sau vài tuần khi cơ thể quen với các hormone bổ sung.

Làn da

Một số loại thuốc tránh thai có tác dụng làm giảm mụn trứng cá, nhưng nhiều người lại dễ bị nổi mụn, xuất hiện đốm nâu nhạt trên da hoặc không có sự thay đổi nào. Cơ thể mỗi phụ nữ và mức độ hormone khác nhau sẽ có những thay đổi khác nhau khi uống thuốc tránh thai nội tiết tố nữ. 

Nói chung, khi sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố nữ thì tốt nhất vẫn là có sự tham vấn kỹ lưỡng từ phía bác sĩ. Tất cả là vì sức khỏe của bản thân, an toàn của bạn và người yêu/chồng. Đừng chủ quan cũng đừng để sự thiếu kiến thức gây nên hậu quả đáng tiếc.

Bài liên quan:

Cách sử dụng các loại thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả nhất sau sinh

Những phương pháp tránh thai an toàn

Phá thai bằng thuốc, thuốc phá thai nào an toàn?