Người mẹ hơn 90 tuổi sức khỏe suy yếu cay đắng bị con ruột quăng ra đường ngay cạnh thùng rác. Cụ không neo con, thậm chí nhà đông con nhưng cuối đời về già lại trải qua chuyện đau lòng. 

Loading interface...

Xót cụ bà 78t ở Cà Mau bị con dâu và cháu chở bỏ ở nhà hoang: Đêm nằm đất, muỗi cắn chi chít

Nhiều người thường kháo nhau, có con cháu để về già an tâm vì được chúng lo lắng và chăm sóc. Nhưng chuyện đời khó nói trước, đôi khi vô phước gặp phải kẻ bạc bẽo, vô tình thì càng thêm khổ đau. Như câu chuyện người mẹ già bị thương ở dưới, đã khốn khổ thân bệnh tật mà còn gặp con cái đùn đẩy trách nhiệm thì rõ là đớn đau một kiếp người. 

Cụ Trần đã ngoài 90 tuổi, bà có 4 người con trai và 2 con gái. Tuổi già sức yếu, bà được 4 con trai luân phiên chăm sóc. Cứ mỗi tháng, người mẹ sẽ đến sống ở nhà từng người con. Đến ngày nọ, cụ bà sống ở nhà con trai cả thì bị đưa ra đường, nằm cạnh thùng rác. Người con trai 69 tuổi đang sống nhờ vào trợ cấp xã hội phân trần, người mẹ bị thương ở chân và đầu nên ông yêu cầu các em đưa mẹ đến viện khám rồi chuyển đến nhà ông. 

Tuy nhiên những người con khác của bà Trần đều thoái thác và né tránh trách nhiệm đưa mẹ đến bệnh viện thăm khám. Trong lúc mâu thuẫn cự cãi, người con trai cả đã mang mẹ già ra bãi đất trống cạnh thùng rác và đặt ở đó. 

Loading interface...

(Ảnh: sina)

Cũng theo lời ông Trần Mỗ Hoa - người con trai cả của bà Trần - do hoàn cảnh khó khăn, phải sống dựa vào trợ cấp xã hội nên ông không có điều kiện chăm sóc mẹ già và muốn nhờ các em giúp đỡ. 

Đau lòng hơn khi biết, trong lúc chứng kiến các con tranh cãi chuyện nuôi dưỡng, bà Trần xua tay ý bảo không cần đến bệnh viện điều trị. Lúc đó chân và đầu cụ bị thương nhưng không muốn con cái xào xáo, cả nhà vì mình mà tranh cãi. Đó là tâm lý của người mẹ, hơi tàn lực kiệt nhưng vẫn muốn giữ hòa khí cho các con và chấp nhận chịu thiệt thòi, đau đớn thể xác. Nghĩ đến mà thương đứt ruột! 

Loading interface...

(Ảnh: sina)

Khi chứng kiến tình cảnh đáng thương của cụ bà hơn 90 tuổi, hàng xóm đã gọi điện báo chính quyền và cảnh sát đã đến giải quyết. Cụ bà được đưa vào nhà của người con trai cả và cảnh sát yêu cầu những người con phải có trách nhiệm với người mẹ già. Tuy vậy câu chuyện cũng dấy lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận khi con cái chối bỏ trách nhiệm phụng dưỡng mẹ già. 

Chuyện trông cậy vào con cái khi về già như chơi trò đánh bạc, nhất chín nhì bù. May mắn, gặp con cháu hiếu thảo thì tuổi già xem như nhẹ nhàng. Còn như người mẹ hơn 90 tuổi ở trên, cả đời vất vả tảo tần nuôi con để rồi về già bị quăng ra đường, nằm bất lực giữa thùng rác. 

Loading interface...

(Ảnh: sina)

Ôi đau! Khi nghĩ đến trường hợp tương tự gần đây ở Cà Mau về người mẹ đã ngoài 70 tuổi bị chính con dâu và cháu nội chở đến nhà hoang và bỏ mặc một mình cụ nằm đó suốt một đêm. Cụ cũng có 4 người con trai nhưng ai nấy cũng viện cớ nghèo rồi thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm cưu mang người mẹ già cả bệnh tật. 

Truyền thống hiếu thảo, phụng dưỡng mẹ cha đã được truyền dạy từ ngàn xưa. Ngày ấy có người con quạt nồng ấp lạnh, hết lòng báo hiếu để mẹ cha vui lòng tuổi già, hay có vị quan cũng không ngại làm trò hề để mua lấy tiếng cười của đấng sinh thành. Công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha khỏi phải nói. Đó là người tạo ra mình, ban cho vóc dáng hình hài rồi nuôi nấng cho đến ngày đủ lông đủ cánh. Vậy mà chua chát mỗi khi đọc đâu đó trường hợp con cái hắt hủi, phủi bỏ mẹ cha già yếu. Nước mắt chảy xuôi, chỉ có con cái bỏ bê cha mẹ là vậy. 

Mỗi năm, truyền thống người Việt có ngày Vu lan cũng ngầm nhắc đến bổn phận đạo hiếu của con cái. Những ai còn may mắn cài bông hồng đỏ trước ngực như một lời chúc mừng và cũng là nhắc nhở cần có trách nhiệm phụng dưỡng với mẹ cha ở nhà. Tu đâu có bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ mới là chân tu. Lời người xưa dạy bảo không sai chút nào, chẳng cần tìm kiếm nhiệm màu ở đâu mà ngay chính cha mẹ ở nhà mới là Đấng để mọi người báo đáp. 

Nguồn tham khảo: sina.vn