Dấu hiệu mang thai con trai thường có từ rất sớm, thường từ 3 tháng đầu là mẹ đã đoán được.

Ngay khi hay tin có thai, nhiều gia đình đã rất nôn nóng muốn biết bầu đó là bé trai hay bé gái. Tuy nhiên, thường thì đi khám thai, bác sĩ sẽ không nói cụ thể cho mẹ biết, có bác sĩ nghiêm tới nỗi không hề có một gợi ý về chuyện này. Nhưng nếu muốn, các mẹ vẫn có thể nhận biết dấu hiệu mang thai con trai sớm thông qua các biểu hiện thấy rõ từ những tháng đầu.

Dấu hiệu mang thai con trai dự đoán bằng khoa học

1. Giới tính thai nhi được xác định khi nào?

dau hieu mang thai con trai

Dấu hiệu mang thai con trai thường có rất sớm do giới tính thai nhi được xác định từ lúc thụ tinh

Ngay sau khi tinh trùng gặp trứng, đúng vào thời điểm thụ thai, 23 nhiễm sắc thể từ bố mẹ sẽ được truyền sang cho con. Những nhiễm sắc thể này quy định màu mắt, màu tóc và cả trí thông minh. Trong đó có cả giới tính, chính thức xác định con trai hay con gái từ lúc này.

Về mặt sinh học, bộ phận sinh dục của bé sẽ bắt đầu phát triển vào khoảng tuần thứ 11 thai kỳ. Thường 12 tuần, qua siêu âm có thể biết được giới tính em bé nhưng muốn chính xác thì chờ đến tuần 15, 16. Tuy nhiên không có phương pháp nào có thể xác định chính xác 100% cho đến khi bé sinh ra.

2. Xác nhận mang thai con trai bằng phương pháp khoa học

  • Xét nghiệm máu

Với sự phát triển của y học hiện đại, giới tính thai nhi có thể xác định sớm nhất thông qua xét nghiệm máu (NIPT). Xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm tiền sản không xâm lấn.

Mục đích chính của phương pháp này là đánh giá nguy cơ các bệnh rối loạn di truyền thai nhi có thể mắc phải. Đoán giới tính chỉ là phụ, thông qua phát hiện sự tồn tại của nhiễm sắc thể Y.

Xét nghiệm NIPT có độ chính xác đến 98%, 99%. Xét nghiệm này có thể làm vào giữa hoặc cuối tam cá nguyệt đầu tiên, thường là từ tuần thứ 10 trở đi.

  • Thử nghiệm di truyền

Còn gọi là xét nghiệm xâm lấn, thường thực hiện bằng cách chọc màng ối qua bụng hay xét nghiệm sinh thiết gai nhau (CVS – Chorionic Villus Sampling). Phương pháp CVS thường được thực hiện ở tuần 10 – 12, chọc ối thì phải đến tuần 15 – 18.

Tuy nhiên, những xét nghiệm xâm lấn này có phần nguy hiểm, nguy cơ gây sảy thai. Chỉ áp dụng khi cần xét nghiệm tình trạng di truyền do thai phụ lớn tuổi, tiền sử bệnh gia đình.

  • Siêu âm

Siêu âm là cách cơ bản nhất để tìm ra giới tính thai nhi, thường được thực hiện từ tuần 18 – 20 của thai kỳ. Bác sĩ siêu âm và kiểm tra bộ phận sinh dục để thấy dấu hiệu bé trai hay bé gái.

Dấu hiệu mang thai bé trai sớm theo dân gian

1. Dùng nhẫn cưới xác định

dau hieu mang bau con trai

Nhẫn đung đưa như quả lắc trước bụng bầu là dấu hiệu mang thai con trai

Một mẹo khá là vui để xác định giới tính thai nhi là dùng nhẫn cưới. Mẹ dùng một sợi dây buộc vào nhẫn, sau đó thả trước bụng bầu. Nếu nhẫn chuyển động xoay tròn thì có thể là con gái. Còn nếu đung đưa như quả lắc thì đó là bầu bé trai.

2. Thèm ăn mặn

Khẩu vị cũng là một dấu hiệu để các mẹ đoán giới tính thai nhi. Với những mẹ bầu con trai thường có xu hướng ăn mặn, ăn chua, các món đậm đà. Các món mẹ bầu đột nhiên thèm như dưa chua, kim chi, thịt rang mặn.

Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh cảm giác thèm ăn mặn có thể dự đoán chính xác giới tính thai nhi. Có thể do chính nhu cầu dinh dưỡng cơ thể của mẹ khiến khẩu vị thay đổi.

3. Tim thai dưới 140 nhịp/phút

Một trong những dấu hiệu rõ nhất, gần như chính xác nhất được các mẹ bầu truyền nhau đó chính là xem nhịp tim thai. Từ tuần thứ 6 thai kỳ, nhịp tim thai sẽ bắt đầu đập, dao động trong khoảng 140 – 190 nhịp/phút.

Theo lời các mẹ bầu, nhịp tim nhỏ hơn 140 nhịp/phút thì nhiều khả năng là thai bé trai.

4. Tóc mẹ mọc dày hơn

Tóc của mẹ bầu cũng là dấu hiệu mang thai bé trai có thể quan sát được. Ốm nghén bé trai thường sẽ thấy tóc mọc dày hơn. Điều này là do hormone thay đổi trong thời kỳ mang thai. Bầu bé trai sẽ thúc đẩy quá trình mọc tóc của mẹ diễn ra nhanh.

5. Da mẹ bầu trông sáng hơn

Nhiều mẹ mang bầu thần sắc tươi vui, rạng rỡ hơn, làn da tươi sáng hơn. Khả năng cao là mang thai bé trai. Nguyên nhân là sự gia tăng lưu lượng tuần hoàn và thể tích máu. Điều này giúp da mẹ bầu hồng hào.

6. Bà bầu chỉ tăng cân xung quanh vùng bụng

Điều thú vị, thay vì tăng cân toàn thân thường thấy khi bầu bé gái, mẹ bầu bé trai hầu như chỉ bị tăng cân ở vùng bụng. Những bộ phận khác như cánh tay, đùi hay mặt thì tăng không đáng kể.

7. Bụng bầu thấp và đường sọc ở bụng đậm

Hình dáng của bụng và vị trí bụng bầu cũng là dấu hiệu giúp dự đoán bầu bé trai hay bé gái. Kinh nghiệm đúc kết từ ông bà xưa truyền lại là bụng bầu mang thai bé trai thường thấp, không nhô cao.

Trong tam cá nguyệt cuối, bụng mẹ mang bé trai cảm giác như bị tuột xuống, vị trí bụng bầu rất thấp do thai nhi nằm thấp xuống.

dau hieu nhan biet bau con trai

Đường sọc nâu trên bụng khi mang thai cũng là dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay gái

Ngoài vị trí bụng bầu, có thể quan sát đường sọc nâu trên bụng, còn gọi là sọc nigra. Đây là đường lông dọc trên bụng, nếu thẳng 1 đường từ bụng qua rốn, màu sắc đậm thì chắc chắn sinh con trai. Ngược lại, cong và nhạt, nhỏ, bị lệch thì sẽ sinh con gái.

8. Cách nhận biết mang thai bé trai qua việc quan sát màu nước tiểu

Các mẹ có thể tham khảo thêm cách nhận biết mang bầu con trai thông qua màu sắc nước tiểu. Thời gian quan sát tốt nhất là buổi sáng, lúc mới thức dậy, chưa ăn uống gì.

Nếu nước tiểu có màu vàng sáng, nhạt khả năng mang thai con trai cao. Ngược lại, nếu nước tiểu màu vàng đậm thì khả năng là con gái. Tuy nhiên, cần quan sát trong nhiều ngày để tăng độ chính xác. Chỉ xem qua 1 lần vẫn có thể ảnh hưởng do thức ăn tồn từ hôm trước, không chính xác.

Màu nước tiểu đậm chưa hẳn phản ánh giới tính thai nhi mà có thể do cơ thể đang thiếu nước nghiêm trọng. Lúc này mẹ cần bổ sung nước và các chất dinh dưỡng cần thiết để con phát triển, nước ối đầy đủ.

9. Nghén ít hoặc không nghén

Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều mẹ bầu cho rằng mang thai con trai thường ít ốm nghén hơn so với bầu con gái. Thậm chí một số mẹ bầu con trai không hề bị nghén, ngược lại càng ăn ngon, ngủ ngon hơn.

Thời gian ốm nghén của mẹ bầu bé trai cũng sẽ ngắn hơn, thường chỉ vài tuần đến một tháng. Còn với bé gái, tình trạng ốm nghén có thể kéo dài đến khi sinh. Tuy nhiên, ốm nghén nặng nhẹ còn tùy cơ địa mỗi người khác nhau.

Việc dự đoán giới tính thai nhi là một trải nghiệm rất vui khi biết tin có bầu. Tuy nhiên mẹ cần thoải mái, đừng quá quan trọng con trai con gái. Cho nên, khi thử các dấu hiện mang bầu con trai, nếu lỡ không như ý thì cũng đừng buồn.

Xem thêm bài viết nguồn tại:

https://www.healthline.com/health/pregnancy/signs-of-having-a-boy

https://www.babycentre.co.uk/b25030826/23-signs-youre-having-a-boy

https://www.today.com/parents/gender-prediction-how-guess-your-baby-s-sex-t75536

Xem thêm bài viết liên quan:

19 dấu hiệu mang thai sớm tuần đầu tiên sau khi vợ chồng gần gũi

9 cách giảm ốm nghén an toàn cho mẹ bầu, tránh sụt cân, thiếu chất

25% bà bầu chảy máu âm đạo, các dấu hiệu bất thường phải đến viện ngay