Việc hiệu trưởng trường tiểu học bớt xén khẩu phần ăn của học sinh xảy ra tại trường Tiểu học Đông Thành (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình)

Từ trước nay, hành vi ăn bớt ăn xén xuất hiện ở hầu hết mọi ngành nghề. Đối với ngành giáo dục, đây cũng không phải là chuyện xưa nay hiếm. Nhiều cán bộ quản lý trường học sẵn sàng “ăn bớt” khẩu phần của trẻ để tư lợi cho mục đích các nhân hoặc 1 nhóm cá nhân. 

Hầu như năm nào chúng ta cũng nghe phanh phui những sự việc tương tự kiểu hiệu trưởng trường tiểu học bớt xén khẩu phần ăn của học sinh.

Điều đau xót là những chuyện tiêu cực kiểu này lại xảy ra ở môi trường giáo dục; nơi dạy cho trẻ những điều hay lẽ phải, rèn cho trẻ nên người; nơi thầy cô luôn là những tấm gương đạo đức để trẻ noi theo. Thật đáng hổ thẹn khi miệng dạy trò “đói cho sạch rách cho thơm” nhưng tay lại nhúng chàm. Nhất là những cá nhân vi phạm lại thường ở cấp quản lý, đóng vai trò định hướng trong ngành giáo dục.

Giáo viên tố tiếp 31 bài Anh văn được nâng điểm sau vụ nâng điểm môn Địa phải thi lại nguyên khối 7

Loading interface...

Nơi xảy ra sự việc - Nguồn ảnh: laodong

Trở lại với vụ án hiệu trưởng trường tiểu học bớt xén khẩu phần ăn của học sinh, bên cạnh hiệu trưởng trường Trường Tiểu học Đông Thành Bùi Thị Sơn (54 tuổi) thì những đối tượng liên quan gồm Phó Hiệu trưởng Đỗ Thị Như Thanh (44 tuổi), nhân viên kế toán Đinh Thị Huế (32 tuổi), nhân viên thủ quỹ Nguyễn Thị Thu Hà (52 tuổi). Trong 2 năm 2018 và 2019, họ đã “bùa” các chứng từ kế toán để bòn rút khẩu phần ăn của trẻ, thu học phí sai quy định với tổng số tiền trên 530 triệu đồng. 

Thật ra, con số 530 triệu không là gì so với các vụ án tham nhũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng hậu quả của hành vi này vô cùng nghiêm trọng. Bữa ăn thường được tính toán sao cho đủ thành phần dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu cơ thể trẻ. Nay các cô cắt xén bớt miếng thịt, khoanh cá, ngọn rau thì làm sao đủ chất cho các cháu. Trẻ lại đang tuổi ăn, tuổi lớn, ăn uống thiếu chất kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất cũng như chất lượng học tập của trẻ.

Vậy mà nỡ nào các cô vì chút lợi lộc mà bớt xén khẩu phần ăn của học sinh, bán rẻ nhân cách người thầy. Rồi đây, chính các em học sinh sẽ vô tình nghe chuyện không hay về ngôi trường thân yêu của mình. Những tâm hồn non nớt sẽ tổn thương theo những cách khác nhau. Chỉ e rằng trong số đó sẽ có em lớn lên bắt chước hành vi tiêu cực này nếu ngay từ đầu trẻ luôn mặc định điều gì thầy cô làm cũng đều đúng.