Sự ra đi đột ngột của người mẹ đã khiến cô bé 7 tuổi Châu Thị Cẩm Tú gần như chết lặng. Dù cho bản thân em vẫn chưa hiểu hết được nỗi đau đớn của một đứa trẻ mồ côi.

Tú bảo: "Lúc trước mẹ còn sống, mẹ nói sẽ cố gắng làm lụng để cho em đi học, mua quần áo mới, đồ chơi nữa. Mà mẹ không có giữ lời, mẹ bỏ đi rồi".

Anh chị của Tú là Trần Thị Thu Trang (25 tuổi), Trần Quốc Hải (23 tuổi) hiện đang sống tại khóm 7, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Loading interface...

Trang cho biết 2 năm trước, bố em mắc bệnh gan qua đời, một mình mẹ đã thay bố nuôi nấng 3 chị em. Đến cuối năm 2019, mẹ em là cô Châu Thị Út Chính (48 tuổi) phát hiện mắc bệnh tim.

Mọi thứ dường như sụp đổ: "Mẹ thương mấy chị em lắm, từ lúc bố mất, mẹ phải cố gắng đi làm để xoay xở mọi việc trong nhà. Đến khi mẹ biết mình bị tim, mẹ khóc rất nhiều, những tài sản trong nhà cũng bán hết để lo cho mẹ chữa bệnh. Em với thằng Hải (em trai) cũng đi làm thuê để phụ mẹ, nhưng giờ mẹ bỏ mấy chị em đi rồi…".

Từ ngày mẹ mất, cuộc sống của 3 chị em Trang thêm phần vất vả. Sau khi lo đám tang cho mẹ, cả Trang và Hải phải rời quê đi lên Tiền Giang, Sài Gòn làm thuê, kiếm tiền trang trải sinh hoạt. Riêng Tú phải gửi nhờ người chị họ hàng xa ở quê chăm sóc. Mặc dù rất thương đứa em gái chỉ mới 7 tuổi nhưng 2 chị em Hải vẫn phải rời quê đi làm ăn xa.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình

Hải tâm sự: "Em đi làm ở Tiền Giang còn chị hai lên Sài Gòn phụ bán hải sản cho người ta. Mỗi tháng làm bao nhiêu, cả 2 đều phải gửi hết về để trả nợ cho mẹ. Lúc đó nếu nhà còn tiền, chắc mẹ em không mất. Dù cố gắng vay mượn nhưng chỉ gom góp, chữa bệnh cho mẹ được một thời gian. 

Hết tiền, mẹ em không được đi bệnh viện, ở nhà rồi mất. Số nợ thuốc men, ma chay của mẹ mà chị em em đang gánh lên đến 50 triệu đồng, chẳng biết khi nào mới có đủ để trả nợ. Giờ em chỉ biết cố gắng hết sức, làm đến đâu lo đến đó chứ cũng không còn cách nào khác. Em sợ Tú phải nghỉ học giữa chừng…".

Với số tiền lương ít ỏi của mình, mỗi tháng Hải và chị gái vừa phải trang trải chi phí sinh hoạt mỗi ngày, gửi về quê cho người chị phụ chăm lo cho bé Tú, còn lại tích góp để đóng tiền lãi mượn nợ người ta.

"Em cũng không biết khi nào mới trả hết nợ nữa. Lúc đó mẹ bệnh, chỉ biết lo cứu mẹ thôi. Chỗ nào người ta thương họ mới không lấy tiền lời, còn lại phải đóng đều mỗi tháng", Trang tâm sự.

Loading interface...

Ông Châu Văn Hiếu xót xa kể về đứa cháu gái tội nghiệp

Chia sẻ về hoàn cảnh của 3 chị em Trang, chị Châu Thị Bích Hạnh cho biết sau khi mẹ mất, chị nhận bé Tú về nhà nuôi nấng, chăm sóc để 2 chị em Trang có thể yên tâm đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống: "Chị thương tụi nhỏ như em út, con cái của mình, bố mẹ tụi nó mất sớm quá để giờ phải khổ. Nhà chị cũng làm thuê, muốn giúp cũng không thể nào giúp được", chị Hạnh nói.

Ngồi kế bên anh trai, đưa ánh mắt ngây thơ nhìn anh, bé Tú ngập ngừng: "Em nhớ mẹ và thương anh chị nữa. Mẹ mất rồi, em buồn lắm mà không biết làm sao cả".

Có lẽ với 3 chị em Tú lúc này, việc thiếu đi hơi ấm của bố mẹ, chuyện chạy lo cơm ngày 3 bữa đã là một điều khó khăn chứ nói gì đến việc trả hết nợ cho gia đình, giấc mơ đến trường của bé Tú được tiếp tục.

Loading interface...

Hải (anh trai Tú) cho biết mong muốn lớn nhất của em là có thể trả hết nợ cho mẹ và nuôi Tú ăn học.

Cái chết là quy luật chung của cuộc sống, nhưng không ai có thể làm quen được với nỗi đau. Nhất là ở trong hoàn cảnh của 3 chị em Tú, thiếu thốn về tình thương và vật chất cũng đủ khiến các em khó có thể vượt qua nỗi đau mất mẹ này. Chỉ mong anh chị của Tú luôn vững tâm làm chỗ dựa cho bé Tú được ăn học đến nơi đến chốn, thay bố mẹ nuôi em nên người…

Nguồn: Tổng hợp