Nếu bạn đang gặp vấn đề về thụ thai, bác sĩ phụ khoa có thể yêu cầu bạn theo dõi thời kỳ rụng trứng hoặc thời điểm dễ thụ thai của bạn.

Bạn đã từng thực hiện việc này trước đây chưa. Đừng lo lắng vì bài viết này sẽ thảo luận tất cả về quá trình rụng trứng và hướng dẫn bạn cách nhận biết thời điểm dễ thụ thai của mình.

Rụng trứng là gì, khi nào là thời kỳ rụng trứng xảy ra và thời kỳ rụng trứng sẽ kéo dài bao lâu

Hiểu được thời kỳ rụng trứng và chu kỳ hoạt động như thế nào là rất quan trọng vì nó giúp lên kế hoạch mang thai tốt hơn. Nó cũng có thể là chìa khóa để hiểu liệu bạn có đang mắc phải bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào hay không.

hình ảnh

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là thời điểm trứng phóng ra khỏi buồng trứng của bạn và có thể được thụ tinh bởi tinh trùng hoặc không .

Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ di chuyển đến tử cung và làm tổ để phát triển thành thai. Mặt khác, nếu trứng không được thụ tinh thì nó sẽ tan rã và niêm mạc tử cung sẽ bong ra trong kỳ kinh nguyệt. 

Khi nào thời kỳ rụng trứng xảy ra?

Hầu hết các bé gái bắt đầu có kinh nguyệt trong độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi. Đây là thời điểm chúng bắt đầu rụng trứng và cũng có thể thụ thai.

Trung bình, kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Đây được gọi là chu kỳ rụng trứng và thời điểm bắt đầu mỗi chu kỳ được coi là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Trứng thường rụng từ 12 đến 16 ngày trước kỳ kinh tiếp theo, được gọi là thời kỳ rụng trứng.

Trong khi đó, thời điểm dễ thụ thai hoặc khoảng thời gian mà bạn có nhiều khả năng thụ thai nhất là 5 ngày trước khi bắt đầu thời kỳ rụng trứng, cộng với ngày rụng trứng và ngày sau khi rụng trứng.

hình ảnh

Đối với những người đang có ý định sinh con, đây là những ngày nên lên kế hoạch quan hệ tình dục với bạn tình.

Phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh trong độ tuổi từ 50 đến 51, đó là thời điểm quá trình rụng trứng  thường dừng lại. Nhưng ngay cả trong giai đoạn chuyển tiếp tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, quá trình rụng trứng vẫn có thể diễn ra.

Thời kỳ rụng trứng kéo dài bao lâu

Trứng sau khi được buồng trứng sản xuất sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng để chờ tinh trùng thụ tinh. Hãy lưu ý rằng trứng chỉ tồn tại được 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng, trước khi cơ thể hấp thụ lại. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mang thai, 24 giờ này là rất quan trọng để thụ thai. 

Triệu chứng khi tới thời kỳ rụng trứng: Cách phát hiện khi bạn đang rụng trứng

Biết các dấu hiệu sinh sản và rụng trứng có thể hữu ích cho những người đang cố gắng thụ thai hoặc


những người muốn hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Mặc dù những dấu hiệu này có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn có thể có khả năng sinh sản hoặc rụng trứng.

>> Xem thêm: Dấu hiệu mang thai sau 7 ngày rụng trứng - Phần 1

Thay đổi chất nhầy cổ tử cung

Vào khoảng thời gian rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung trở nên mỏng hơn, trong hơn và trơn hơn, giống như lòng trắng trứng sống. Điều này tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển và báo hiệu những ngày dễ thụ thai.

hình ảnh

Tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản

Sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) thường tăng do nồng độ progesterone tăng. Theo dõi BBT của bạn qua nhiều chu kỳ có thể giúp xác định thời điểm rụng trứng xảy ra. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ thường dễ thụ thai nhất trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày trước khi nhiệt độ đạt mức tối đa.

Đau vùng xương chậu

Một số người có thể bị đau vùng chậu nhẹ hoặc đau nhức ở một bên bụng trong quá trình rụng trứng. Cảm giác khó chịu này, được gọi là mittelschmerz, có thể cung cấp manh mối cho biết bạn đang rụng trứng. Cơn đau này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Đau vú

Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình rụng trứng có thể khiến ngực trở nên nhạy cảm hoặc đau nhức. Triệu chứng này thường giảm dần sau vài ngày.

Tăng ham muốn tình dục

Sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình rụng trứng có thể làm tăng ham muốn tình dục ở một số người. Cảm giác ham muốn tình dục dâng trào có thể cho thấy bạn đang ở trong thời kỳ dễ thụ thai.

Hãy nhớ rằng, những dấu hiệu này không phải là dấu hiệu rõ ràng và cách chắc chắn duy nhất để xác nhận ngày rụng trứng là thông qua các xét nghiệm y tế hoặc thiết bị theo dõi khả năng sinh sản.

hình ảnh

Làm cách nào để tính ngày rụng trứng của tôi?

Tính ngày rụng trứng có thể giúp bạn xác định thời kỳ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù chu kỳ trung bình là 28 ngày nhưng điều quan trọng cần lưu ý là mỗi phụ nữ đều có một cá thể riêng biệt. Thông thường, có khoảng 6 ngày trong mỗi chu kỳ mà bạn có cơ hội mang thai cao nhất, được gọi là thời điểm dễ thụ thai.

Bạn có thể sử dụng máy tính ngày rụng trứng để xác định những ngày này dựa trên độ dài của chu kỳ kinh nguyệt.

Máy tính rụng trứng

Có một số trang web và ứng dụng có tính năng tính ngày rụng trứng và thực sự giúp bạn theo dõi chu kỳ của mình một cách dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là cung cấp thông tin chính xác như ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của kỳ kinh cũng như một số triệu chứng bạn có thể gặp phải trong những ngày qua.

Bộ dụng cụ thử rụng trứng

Bạn cũng có thể mua các bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng. Bộ dụng cụ thử rụng trứng hoạt động bằng cách phát hiện hormone luteinizing (LH). Mức LH cao cho thấy bạn đang rụng trứng hoặc sẽ rụng trứng


trong vài ngày tới.

hình ảnh

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, khi thực hiện đúng cách, xét nghiệm rụng trứng có độ chính xác khoảng 99% trong việc phát hiện ngày rụng trứng.

>> Xem thêm: 13 dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ thấy nhất

Thời kỳ rụng trứng thường được chia thành các giai đoạn chính như sau:

Periovulatory: Trong giai đoạn này, lớp tế bào xung quanh noãn bắt đầu trở nên giống chất nhầy hơn và nở ra. Lớp niêm mạc tử cung cũng bắt đầu dày lên.

Giai đoạn rụng trứng: Đây là giai đoạn trứng giải phóng từ nang trội trong buồng trứng vào ống dẫn trứng. Tinh trùng có thể thụ tinh với trứng ở giai đoạn này.

Xin lưu ý rằng tuổi thọ của một quả trứng thông thường chỉ khoảng 24 giờ. Trừ khi nó gặp tinh trùng trong thời gian này, nó sẽ chết. Đây là thời điểm duy nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ mà người phụ nữ có thể mang thai. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định sinh con, bạn có thể cải thiện cơ hội mang thai nếu biết rõ thời điểm dễ thụ thai của mình.

Giai đoạn hoàng thể: Trứng được thụ tinh sẽ làm tổ vào tử cung, còn trứng không được thụ tinh sẽ dần ngừng sản xuất hormone và phân hủy trong vòng 24 giờ. Lớp niêm mạc tử cung bắt đầu bong ra và chuẩn bị thoát ra khỏi cơ thể trong kỳ kinh nguyệt.

hình ảnh

Bạn cần quan hệ tình dục thường xuyên như thế nào trong thời kỳ rụng trứng?

Trong nhiều trường hợp, một cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục một lần trong thời gian dễ thụ thai và có thể thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn đang tích cực cố gắng thụ thai, thì bạn có thể có cơ hội tốt hơn bằng cách quan hệ tình dục cách ngày trong thời gian dễ thụ thai.

Lưu ý rằng thời điểm tốt nhất để mang thai là hai ngày trước ngày rụng trứng và chính ngày rụng trứng.

Bạn vẫn rụng trứng nếu bạn đang dùng biện pháp tránh thai?

Không, nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc biện pháp tránh thai nội tiết tố khác một cách chính xác thì sự rụng trứng sẽ bị ức chế. Điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn quy định đối với thuốc viên, miếng dán, vòng tránh thai hoặc các thiết bị khác. Các hormone trong phương pháp ngừa thai hoạt động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung, khiến tinh trùng khó bơi hơn.

hình ảnh

Bạn có thể rụng trứng nhưng không có kinh nguyệt?

Có, có thể rụng trứng mà không có kinh nguyệt đều đặn. Mặc dù rụng trứng đều đặn thường tương ứng với việc có kinh nguyệt đều đặn, nhưng cũng có thể có một kỳ kinh không rụng trứng và ngược lại.

4 loại rối loạn rụng trứng thường gặp

Thông thường các vấn đề về rụng trứng có thể dẫn đến vô sinh hoặc khó thụ thai. Vì vậy, hãy chú ý đến một số rối loạn rụng trứng phổ biến này.

1. Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang ( PCOS ) là chứng rối loạn nội tiết (nội tiết tố) phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ. Người ta ước tính có tới 10% phụ nữ ở Singapore có thể mắc PCOS.

Phụ nữ mắc PCOS có thể thường xuyên nhưng không phải lúc nào cũng có nhiều u nang trong buồng trứng hoặc bị mất cân bằng nội tiết tố như thừa androgen (nội tiết tố nam) và kháng insulin.

Nó có thể biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau và nhiều người có thể không nhận thức được tình trạng của mình và không được chẩn đoán. Một số trong số đó bao gồm béo phì, mụn trứng cá và mọc tóc bất thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ.

hình ảnh

2. Suy buồng trứng sớm

Việc sản xuất trứng dừng sớm trong tình trạng này. Nó sẽ dẫn đến giảm nồng độ estrogen và chủ yếu là


ảnh hưởng đến phụ nữ trước 40 tuổi. Có thể có một số lý do đằng sau nó như bất thường về di truyền, độc tố môi trường hoặc bệnh tự miễn.

3. Tăng prolactin máu

Trong một số trường hợp, do sử dụng một số loại thuốc hoặc có sự bất thường ở tuyến yên (do sản xuất hormone), phụ nữ có thể sản xuất quá nhiều prolactin. Nó cũng có thể gây ra một giảm estrogen. Đây là nguyên nhân ít phổ biến hơn của rối loạn chức năng rụng trứng.

4. Rối loạn chức năng vùng dưới đồi

Đây là tình trạng sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) và Luteinizing hormone (LH) bị gián đoạn. Đây là hai loại hormone nổi bật có tác dụng kích thích rụng trứng và có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. 

>> Xem thêm: 4 cách tính ngày trứng rụng cực chuẩn

Làm thế nào để cải thiện cơ hội rụng trứng của bạn

Nếu bạn thực sự muốn thụ thai thì có một số thói quen lành mạnh mà bạn cần áp dụng và những thói quen không lành mạnh mà bạn cần phải từ bỏ.

hình ảnh

1. Thay đổi lối sống: Hãy lựa chọn lối sống đơn giản nhưng hiệu quả để tăng cường khả năng sinh sản của bạn. Thông qua một chế độ ăn uống tăng cường khả năng sinh sản, duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên.

2. Từ bỏ các chất có hại: Hãy từ bỏ thuốc lá, cần sa, cocaine và steroid nếu có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

3. Hãy chú ý đến thuốc: Một số loại thuốc theo toa có thể có tác dụng phụ đối với khả năng sinh sản. Thảo luận mối quan tâm của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi bắt đầu dùng thuốc mới.

4. Tránh dùng các liệu pháp thảo dược: Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ 

5. Điều trị nhiễm trùng kịp thời: Giải quyết kịp thời các bệnh nhiễm trùng âm đạo hoặc cổ tử cung vì chúng có thể cản trở tinh trùng đến được tử cung. Tương tự, điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu kịp thời để ngăn ngừa các vấn đề về sinh sản lâu dài.

6. Giảm thiểu tiếp xúc với chất độc: Giảm tiếp xúc với các chất độc như thuốc trừ sâu, hóa chất dung môi và bụi vì chúng có liên quan đến các vấn đề về khả năng sinh sản. Hãy đề phòng khi làm việc với các chất này và duy trì thông gió tốt trong môi trường của bạn.

hình ảnh

7. Giữ mát: Tránh các hoạt động làm tăng nhiệt độ ở vùng sinh dục, chẳng hạn như nóng bồn tắm, phòng tắm hơi và vòi sen nước nóng. Chọn quần áo rộng rãi và tránh quần bó sát để giữ dáng.

8. Tối đa hóa việc ân ái: Chọn chất bôi trơn cẩn thận hoặc tránh chúng hoàn toàn, vì một số có thể cản trở sự di chuyển của tinh trùng. Tránh thụt rửa và thử các tư thế cho phép thâm nhập sâu trong khi giao hợp. Sau khi giao hợp, hãy cân nhắc nằm yên trong 20 đến 30 phút để tinh trùng có thêm thời gian hoạt động.


tới được tử cung.

9. Quản lý căng thẳng: Giảm mức độ căng thẳng bằng cách tìm cách thư giãn và ưu tiên chăm sóc bản thân. Coi như thực hành các kỹ thuật thư giãn và duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống.

Hãy nhớ rằng, cải thiện khả năng sinh sản là một hành trình riêng của mỗi cá nhân. Điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được tư vấn và hướng dẫn cá nhân.

Có thể bạn muốn xem thêm:

>>  3 tư thế quan hệ dễ có thai nhất nè, mẹ nào mong con thì đừng bỏ qua!

>>  Cách quan hệ để có thai đảm bảo một phát ăn ngay, bách phát bách trúng