Chào các chị em, do đọc trên các diễn đàn thấy nhiều chị em kêu ca rồi hỏi han cách chữa bệnh viêm phụ khoa quá nên hôm nay em xin mạn phép chia sẻ câu chuyện của mình cũng như kinh nghiệm em rút ra được từ hành trình chữa bệnh viêm âm đạo dai dẳng của chính bản thân mình cho các chị em có nhu cầu tham khảo ạ.
Sở dĩ em gọi là hành trình bởi em rất không may bị viêm âm đạo dai dẳng cứ chữa được một thời gian lại tái phát và em phải mất đến gần 2 năm để có thể chữa khỏi hoàn toàn như bây giờ.
Câu chuyện của em bắt đầu là khi em 23 tuổi. Hồi đó em và người yêu em quen nhau cũng được hơn 1 năm và chúng em bắt đầu có quan hệ gần gũi hơn. Sau lần đầu tiên đó khoảng 2 tháng thì em bắt đầu thấy một vài dấu hiệu khác thường như thỉnh thoảng thấy ngứa vùng kín và khí hư hơi đặc hơn bình thường, có màu trắng, đôi khi hơi có bọt một chút. Tuy nhiên, em vẫn chủ quan không đi khám bác sĩ để điều trị mà tự mua dung dịch vệ sinh về dùng một thời gian thấy các dấu hiệu trên không còn cứ nghĩ là không làm sao nữa.
Thế nhưng, khoảng 1 tháng sau các dấu hiệu ngứa, khí hư bất thường của em lại bắt đầu xuất hiện trở lại. Lần này em tìm hiểu trên mạng và được chị họ mách cho cách xông vùng kín bằng nước lá trầu không. Em cũng thử áp dụng phương pháp này, nhưng vẫn giống như lần trước bệnh chỉ đỡ được 1,2 tháng rồi lại tái phát. Bệnh khiến em khó chịu nên em quyết định đi khám nhưng chưa có gia đình mà nên cũng ngại đi vào mấy bệnh viện lớn và em quyết định đi đến mấy phòng khám để khám và điều trị.
Lần đầu tiên em đến một phòng khám ở khu vực Cầu Giấy cho gần nhà em. Sau khi thăm khám tại đây, bác sĩ chẩn đoán em bị viêm âm đạo và có kê đơn thuốc cho em. Lâu quá em cũng không nhớ được tên thuốc là gì nhưng đại loại là gồm thuốc cho em đặt và dung dịch cho em vệ sinh hàng ngày. Sau lần điều trị đó thì e cũng có khỏi thật nhưng chỉ khỏi được tầm 3 tháng là bệnh lại tái phát.
Lần này em quyết tâm qua bệnh viện phụ sản Hà Nội khám và điều trị xem sao. Qua đây thấy sao mà đông vậy! Các chị em xếp hàng lấy số để được thăm khám đông nghìn nghịt. Em qua đây khám mà nguyên cái công xếp hàng làm thủ tục cũng hết gần một buổi sáng, khám và lấy thuốc nữa cũng coi như mất nguyên cả ngày. Ở đây em được khám phụ khoa, làm các xét nghiệm như soi tươi - nhuộm soi,... và kết luận bị nhiễm nấm men, tạp khuẩn. Sau đó em được bác sĩ kê cho đơn thuốc gồm Fluconazol, Canesten và dung dịch vệ sinh phụ nữ. Sau 10 ngày dùng thuốc, em có đi khám lại và không còn hiện tượng viêm nhiễm nữa.
Sau đợt điều trị đó khoảng 4 tháng mà em không thấy bệnh tái phát khiến em rất mừng. Vậy mà không ngờ, chỉ một tháng sau đó em lại thấy ngứa âm đạo trở lại.
Thực sự lúc này, gần như em đã cảm thấy hết cách vì ngay cả chữa tại Phụ sản Hà Nội cũng không khỏi, cũng định là sẽ sống chung với bệnh. Tuy nhiên, nghe mọi người nói bệnh này nếu không được chữa triệt để có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà em đang có kế hoạch kết hôn sinh con. Và rồi, trong một ngày tình cờ được một chị cùng chỗ làm giới thiệu đến gặp bác sĩ Nguyễn Dương Thúy Hằng - Phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec.


Thực ra thì đơn thuốc của bác sĩ Hằng cho em cũng gần giống với đơn thuốc ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hằng thì sở dĩ em bị tái đi tái lại bệnh nhiều lần như vậy là do mình vệ sinh chưa đúng cách. Vì vậy, ngoài việc kê đơn thuốc điều trị viêm âm đạo, bác sĩ Hằng còn tư vấn cặn kẽ về cách vệ sinh vùng kín đúng cách và những lưu ý cần thiết. Bác còn cẩn thận dặn dò em nên thay hết những quần lót cũ vì nấm và tạp khuẩn tại đó khiến mình dễ bị mắc bệnh lại hơn. Chính nhờ sự tận tình, chu đáo này của bác sĩ Hằng mà em đã chữa khỏi bệnh viêm âm đạo được 8 tháng và cũng đã kết hôn mang bầu được 6 tuần.
Chị em nào cũng đang bị bệnh viêm âm đạo hành hạ mãi không khỏi thì tham khảo nhé! Hy vọng với câu chuyện của chính bản thân em có thể giúp ích cho ai đó đang có nhu cầu.