Ngày trước muốn uống nước sạch thì mọi người phải chịu khó đun sôi rồi để nguội, tuy không khó nhưng tốn khá nhiều thời gian chờ đợi. Giờ thì đơn giản hơn nhiều khi những bình nước uống tinh khiết xuất hiện, được bày bán khắp nơi với giá cả phải chăng. Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra là liệu những bình nước uống tinh khiết ấy có đảm bảo vệ sinh không? 

Chuyện là mấy ngày nay, dân mạng chia sẻ rầm rộ đoạn clip, ghi lại một trong những công đoạn làm bình nước tinh khiết tại một cơ sở. Điều khiến cho dân mạng xôn xao, đó là sau khi người công nhân hứng nước từ ống dẫn vào đầy bình nước 20 lít thì đã lấy giẻ lau chùi xung quanh bình, rồi tự tay đóng nắp lại. 

hình ảnh

Đoạn clip được chia sẻ rầm rộ trên mạng. (Nguồn: Doanhnghiepvatiepthi)

Hiện tại, đoạn clip đã đạt gần 5 triệu view và 100k like, cùng những bình luận ý kiến trái chiều về vấn đề vệ sinh, an toàn của những sản phẩm nước tinh khiết đóng chai này. Và nhiều người cũng tìm được một đoạn clip khác ở nước ngoài, ghi lại cảnh người phụ nữ vệ sinh bên trong những chiếc bình đã qua sử dụng, càng làm người dùng hoang mang. 

hình ảnh

Hình ảnh làm nước đóng bình được cắt từ hai đoạn clip. (Nguồn: Doanhnghiepvatiepthi)

- "Sao mình thấy nó cứ kém vệ sinh thế nào ấy nhỉ?"

- "Nhà tôi 3 đời toàn đun nước lên uống chứ chẳng bao giờ mua mấy bình nước loại này"

- "Để dành thêm chút tiền mua máy lọc nước về mà sử dụng các bạn ạ…"

- "Mấy bạn mới xem một công đoạn thôi thì đừng phán. Để có được nước uống thế này người ta phải lọc qua rất nhiều bước bằng một hệ thống xử lý riêng đấy!"

- "Người ta có nhét cái giẻ vào trong đâu mà chê mất vệ sinh?"

Dù chưa có kết quả chính xác về quy trình làm việc của cơ sở này để có thể nhận định ai đúng ai sai, nhưng từ đây mọi người hãy cẩn trọng hơn trong việc mua nước đóng bình. Tốt nhất hãy nắm rõ cách phân biệt nước đóng bình sạch hay bẩn qua các tiêu chí sau.

Dựa vào mức giá

Câu “tiền nào của nấy” vẫn rất thích hợp trong việc xác định chất lượng nước uống đóng bình. Vì những nơi sản xuất nước đóng bình giả, không đảm bảo vệ sinh thường đánh vào tâm lý ham rẻ của người dùng mà bán ở mức giá rẻ bèo, chỉ 14.000 đồng đến 20.000 đồng/bình. Còn nước sạch được sản xuất với dây chuyền hiện đại, máy móc đạt chất lượng thường có giá từ 45.000 đồng trở lên.

Dựa vào nhãn mác, thương hiệu

Tương tự, nhãn mác của nước đóng bình không chất lượng cũng được thực hiện “thủ công” dán bằng keo, rất chắc chắn và khó bóc. Cố bóc ra sẽ thấy chất dính bằng mắt thường, không có thông tin về nơi sản xuất. Trong khi nước đóng bình uy tín, chất lượng thì phần nhãn mác được dán bằng công nghệ nhiệt nên rất dễ bóc. Trên nhãn có những thông tin về khu vực nguồn nước khoáng, cơ sở sản xuất rõ ràng, giúp người dùng yên tâm. 

Dựa vào nắp đóng bình

Ngoài ra, nước đóng bình sản xuất ở những cơ sở nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện về nhân công, vật liệu bị để lâu ngày, nhất là nắp bám đầy bụi bẩn. Kể cả khi bán cho khách, người ta đã dùng khăn lau qua lớp bụi nhưng quan sát kỹ vẫn sẽ thấy rất nhiều.

Đối với nước đóng bình sạch được sản xuất bởi những hãng uy tín, sử dụng công nghệ máy móc hiện đại thường được giữ vệ sinh rất cẩn thận, tất nhiên phần nắp không thấy vết bẩn gây lo ngại nào.