Một trong những cách phòng sốt xuất huyết là phun thuốc xịt thuốc. Vậy xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà?

Cách sử dụng thuốc xịt muỗi an toàn

Cần chọn mua thuốc xịt muỗi có hương thơm và độ an toàn nhất định cho sức khỏe. Nên ưu tiên chọn loại từ các thương hiệu lớn, được nhiều người tin dùng và được bày bán ở những siêu thị và cửa hàn uy tín.

Sử dụng thuốc xịt muỗi với lượng vừa phải, đúng theo hướng dẫn để mang lại kết quả tốt và đảm bảo sức khỏe của mọi người trong gia đình.

xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà

(Nguồn ảnh Báo người lao động)

Trước khi xịt thuốc muỗi, trẻ em, người già và người có sức khỏe yếu, đang mắc bệnh,... cần được đưa ra khỏi phòng để không gây hại cho sức khỏe.

Ở phòng bếp, nơi có thực phẩm, đồ ăn, trước khi xịt thuốc muỗi thì chị em cần che đậy cẩn thận các thức ăn, tránh để thuốc muỗi bám vào thức ăn và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tuy xịt muỗi là cách loại bỏ nguy cơ sốt xuất huyết hiệu quả nhưng bạn không nên quá lạm dụng sản phẩm này để tránh những ảnh hưởng không mong muốn. Nên áp dụng kết hợp thêm các biện pháp tự nhiên để phòng trừ muỗi.

>> Có thể bạn chưa biết: 7 kem chống muỗi cho bé không kích ứng da, bảo vệ con toàn diện

Thuốc xịt muỗi an toàn cho sức khỏe của bé

Trước khi tìm hiểu xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà, bạn cần tìm hiểu đâu là sản phẩm có thể sử dụng cho trẻ em. Vì hệ miễn dịch con còn chưa hoàn thiện, không phải bất cứ sản phẩm nào của người lớn cũng có thể dùng cho con.

Thuốc chống muỗi chứa DEET

DEET là hoá chất thường có hiệu quả xua muỗi tránh xa bé trong 3 - 8 giờ tùy hàm lượng thuốc. Ngưỡng hàm lượng DEET an toàn cho bé là 10% và chỉ dùng cho bé trên 6 tháng tuổi. Lưu ý là không dùng quá thường xuyên lên vật dụng xung quanh con. Chú ý tránh để thuốc tiếp xúc với miệng và mắt bé.

Thuốc xịt muỗi có chứa Permethrin

Permethrin là 1 hóa chất tổng hợp giúp diệt muỗi, bảo vệ con khỏi bọ chét và ve sống trên lông thú cưng.

Thuốc xịt muỗi chứa Permethrin chỉ dùng trên quần áo và các vật dụng xung quanh con, dùng với dụng cụ bắt muỗi. Chú ý không dùng trực tiếp sản phẩm này trên da của con.

Thuốc xịt muỗi hữu cơ

Thuốc xịt muỗi hữu cơ chứa tinh dầu từ vỏ chanh, bạc hà,... không chứa các hóa chất, kể cả DEET nên an toàn với trẻ nhỏ. Với loại này thì mẹ có thể dùng trên da nhưng không nên để thuốc tiếp xúc với mắt và miệng con nhé. 

Thuốc xịt muỗi từ tinh dầu

xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà

(Nguồn ảnh Freepik)

Tinh dầu chống muỗi có thể kể đến là dầu khuynh diệp, dầu sả, dầu cây tuyết tùng, dầu hoa oải hương, dầu cây đinh hương. Chỉ cần pha tinh dầu với nước sạch với tỉ lệ 1:1 và cho vào bình xịt phun sương là mẹ đã tự tạo được thuốc xịt muỗi an toàn cho con rồi. Loại này dùng để xịt trên da và quần áo, mùng mền của bé để đuổi muỗi và côn trùng.

Xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà?

Diệt muỗi bằng thuốc là phương pháp hiệu quả và nhanh chóng, tuy nhiên cần biết xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà để không hít phải các hóa chất còn tồn lại trong phòng. Cụ thể:

  • Ra khỏi nhà và rời khỏi khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút hoặc 1 tiếng tùy theo lượng thuốc nhiều hay ít. Đó là thời gian để thuốc khô, để mọi người tránh hít phải hơi thuốc. 
  • Xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà? Đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người đang bị bệnh, có bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch thì cần ở ngoài từ 1 - 2 giờ rồi mới vào nhà.

Chú ý nếu nhóm xịt thuốc muỗi của địa phương đi phun xịt cho cả khu vực bằng dụng cụ chuyên dụng thì lượng thuốc ở trong không gian sẽ khá đậm đặc. Bạn tuyệt đối không đi sau lưng nhân viên phun thuốc để tránh hít hóa chất vào người.

Sau khi xịt thuốc muỗi cần làm gì?

Sau khoảng thời gian chờ, bạn sẽ vào nhà và kiểm tra xem lượng muỗi đã bị thuốc diệt có chết hoàn toàn chưa. Bạn cần quét dọn lại, gom lượng muỗi đã diệt mang đi đố, tránh trường hợp chúng chỉ ngủ mê và sẽ sống lại khi thuốc tan hết.

Dọn xác muỗi trên nền nhà xong, chị em cần tiến hành lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng để loại bỏ phần thuốc muỗi còn lại nhằm đảm bảo an toàn.

Vậy là bạn đã biết xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà. Bạn đừng quên thuốc xịt muỗi chỉ dùng vừa phải và đúng hướng dẫn sử dụng, cũng như kết hợp các phương pháp đuổi muỗi không hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Nguồn thông tin: Dienmayxanh

Xem thêm bài viết liên quan:

7 xịt chống muỗi cho trẻ em an toàn, lành tính bảo vệ con khỏi côn trùng hiệu quả

Công dụng bí mật của phấn rôm cho làn da có thể chị em chưa biết