Xem báo đài bữa giờ bắt đầu thấy lo lắng các mẹ ạ. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Ở các vùng có dịch đã có thông báo tạm dừng các hoạt động không thiết yếu. Là thành phố lớn, tập trung đông người nên việc phòng dịch càng phải chặt chẽ hơn bao giờ hết. Để phòng tránh lây lan dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM – nơi giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp đã có thông báo yêu cầu người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo đường bưu điện bằng thư bảo đảm.

>>> BH thất nghiệp và BHXH một lần là 2 khoản khác nhau: Mẹ phân biệt để biết thời gian nhận

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Nhân dân. 

Cụ thể như sau:

* Đối vối trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp ban đầu.

Mẹ vào website theo hình bên dưới để tải mẫu số 03, in ra và điền đầy đủ thông tin vào mẫu. Đặc biệt chú ý điền đúng thông tin nơi đăng ký khám chữa bệnh, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng, chi nhánh mở thẻ ngân hàng của người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. 

Điền xong mẹ cần chuẩn bị bản chính và bản sao Quyết định thôi việc hoặc Quyết định sa thải, photo 01 sổ BHXH được chốt đến tháng nghỉ việc có đầy đủ tờ rời và kèm bản chính để đối chiếu và photo 01 CMND hoặc CCCD.

hình ảnh


Ảnh chụp mẫu số 03. 

Chuẩn bị xong hết các giấy tờ mẹ gửi bưu điện cho Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM thôi, nhớ là gửi bằng thư bảo đảm nhé.

Lưu ý quan trọng:

Trong vòng 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, mẹ chưa có việc làm mới mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì nộp hồ sơ đề nghị hưởng cho Trung tâm Dịch vụ Việc làm tại địa phương nơi mẹ muốn nhận trợ cấp. Quá thời hạn trên sẽ không được giải quyết.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

* Đối với trường hợp thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng

Tương tự, mẹ vào webiste của Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM rồi tải mẫu số 16, in ra và điền đầy đủ thông tin, kê khai đúng tình trạng việc làm và gửi qua đường bưu điện bằng thư bảo đảm.

hình ảnh


Ảnh chụp mẫu số 16. 

Lưu ý quan trọng:

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày mẹ thuộc 1 trong 3 trường hợp dưới đây phải thông báo cho Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM, nếu không sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định:  

- Có việc làm (là ngày hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có hiệu lực pháp luật).

- Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.

- Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

Dưới đây là 7 địa chỉ của Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM, mẹ tham khảo địa chỉ nào gần nơi ở của mình để thuận tiện cho mình nè:

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. 

Nếu mẹ có thắc mắc gì về vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp có thể comment bên dưới để được giải đáp nhé.