Đối với nhiều gia đình, trứng là món dễ ăn và dễ làm vì có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn trong trường hợp chưa thể đi chợ. Chính vì thế, trứng là thực phẩm luôn được trữ sẵn trong gian bếp mỗi nhà. Tuy thường mua món này về, nhưng em đoán rất ít chị em biết cách giữ cho trứng tươi lâu hơn, đa số thường chỉ rửa sạch rồi lau khô và bỏ vào tủ lạnh thôi. Thực tế, trứng để trong tủ lạnh có thể giúp bảo quản được từ 3 – 5 tuần, nhưng sau khi lấy ra trong vòng 2 giờ phải dùng ngay để tránh bị hỏng.

Theo bài đăng em đọc được trên trang Xe và Thể thao, một nghiên cứu gần đây cho thấy trên bề mặt trứng có khoảng 10.000 lỗ chân lông và nếu chênh lệch nhiệt độ lớn xảy ra thì sẽ gây hiện tượng ngưng tụ, xuất hiện các giọt nước làm bịt lỗ chân lông, tạo điều kiện để các vi khuẩn có hại bám lên và làm trứng nhanh hỏng.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik. 

Do vậy, sau khi mua trứng về, chị em khoan vội rửa và bỏ vào tủ lạnh ngay, thay vào đó hãy làm theo 1 trong 6 cách sau đây để giữ trứng tươi lâu. Đồng thời, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của vi khuẩn Salmonella vốn làm hỏng trứng, có thể gây ngộ độc nếu ăn phải.

Với cách này, chị em có thể áp dụng ngay cả khi nhà mình không có tủ lạnh hoặc không đủ điều kiện để bảo quản trứng trong tủ lạnh:

1. Vùi trứng trong cám gạo

Chị em có thể dùng cám gạo rồi vùi trứng trong đó, có thể bảo quản được từ 4 – 6 tháng đấy, nhưng để đảm bảo chắc chắn không có trứng nào hỏng, cứ cách 10 ngày, chị em nên kiểm tra tất cả một lần để sớm phát hiện trứng hỏng biến chất hoặc đổi màu và bỏ đi, tránh làm ảnh hưởng đến số trứng còn lại.

2. Bọc trứng trong giấy báo

Trước khi bọc trứng trong giấy báo, chị em nên lau sạch bề mặt quả trứng bằng khăn ướt rồi vo mềm giấy báo bọc lại một cách nhẹ nhàng, sau đó đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong tủ lạnh đều được nhé.

3. Dùng trấu hoặc mùn cưa

Trước tiên, chị em cần chuẩn bị trấu hoăc mùn cưa và thùng xốp, tiếp theo trứng mua về sẽ được đặt vào thùng này theo thứ tự xen kẽ, cứ một lớp trứng gà sẽ tới một lớp trấu hoặc mùn cưa cho đến khi hết số trứng. Cuối cùng, chị em hãy dùng nắp đậy lại kín thùng và đặt chúng ở nơi thoáng mát, khô ráo là được. Thời hạn bảo quản theo cách này có thể lên đến vài tháng chứ không ít đâu.  

4. Quét hoặc phết dầu ăn lên vỏ trứng

Cách này nghe có vẻ lạ nhưng hữu hiệu đấy chị em, chúng ta chỉ cần phết dầu ăn, đó có thể là dầu mè, dầu dừa, dầu đậu nành... thành lớp mỏng phủ lên bề mặt vỏ trứng và đặt chúng ở nhiệt độ từ 25 – 32 độ C là được. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, nếu bảo quản trứng theo cách này thì chị em nên dùng hết số trứng đó trong vòng 1 tháng nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

5. Đặt trứng trong bã trà

Uống trà xong khoan vội bỏ bã trà đi nhé chị em, chúng ta vẫn có thể tận dụng chúng để bảo quản trứng tươi lâu hơn. Thay vì dùng trấu hoặc mùn cưa, chị em có thể làm theo cách tương tự nhưng là trứng với bã trà. Thời gian bảo quản có thể lên đến 2 – 3 tháng đấy, ngạc nhiên không nào.

6. Vùi trứng trong muối vụn

Tương tự như trấu, mùn cưa hoặc bã trà, chị em có thể thay thế bằng muối vụn. Cụ thể là rải lớp muối ở đáy thùng rồi cho trứng lên và rắc kín lên bề mặt trứng là được. Sau đó, đặt thùng trứng ấy ở nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể dùng lâu dài vài tháng mà không phải suy nghĩ nhiều về cách bảo quản đâu chị em à.

Sau thời gian dài bảo quản trứng theo 1 trong 6 cách hướng dẫn trên, chị em nên kiểm tra trứng có hỏng không trước khi sử dụng, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc bằng cách cho trứng vào ly nước lạnh đầy và quan sát:

  • Nếu là trứng tươi thì chúng sẽ chìm xuống và nằm yên ở đáy của ly nước.
  • Nếu là trứng cũ 1 tuần thì chúng vẫn sẽ nằm dưới đáy của ly nước nhưng sẽ hơi bồng bềnh trên mặt nước.
  • Nếu là trứng cũ 3 tuần thì xu hướng của chúng khi cho vào ly nước sẽ giữ thăng bằng với đầu nhọn quay xuống và đầu to quay lên.
  • Nếu là trứng hỏng thì chắc chắn 100% chúng sẽ nổi hẳn trên mặt nước chứ không chìm xuống dưới đáy của ly nước.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Xe và Thể thao. 

Gần đây, không hiếm các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra mà thương tâm nhất là để lại hậu quả mất mạng, vì vậy mình cẩn thận vẫn hơn đó chị em à, chịu khó dành thời gian tìm hiểu cách bảo quản lâu các loại thực phẩm và kiểm tra thường xuyên để tránh bản thân và gia đình ăn nhầm phải thực phẩm đã hỏng. Đừng tiếc của để rồi đánh đổi bằng cả sức khỏe và mạng sống của mình. Ăn uống đúng cách sẽ giúp chị em và gia đình khỏe mạnh, sống lâu hơn đấy.