Bữa giờ hóng không biết khi nào mình mới được tiêm vắc xin, nay lại đọc được tin này các mẹ ạ.

>>> Một người Trung Quốc dùng nước muối làm giả vắc xin ngừa nCoV bị bắt: Lo nhất đã bán ra ngoài

Theo trang báo Tuổi trẻ cho biết, một số người dân Hàn Quốc sau khi đi tiêm vắc xin về bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi trong quá trình hình thành miễn dịch.

Do vậy Chính phủ nước này quyết định kể từ tháng 4/2021, sẽ áp dụng chế độ ‘nghỉ phép vắc xin’ cho những người đã tiêm phòng.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: KBS. 

Được biết, nước này ưu tiên tiêm phòng cho lực lượng thiết yếu về an ninh xã hội như lực lượng cảnh sát, lực lượng phòng cháy chữa cháy. Sau khi tiêm, các đối tượng này được nghỉ 1 ngày để dưỡng bệnh. Nếu có phản ứng bất thường họ được nghỉ thêm 1 ngày nữa mà không cần có giấy chẩn đoán của bệnh viện. Vì thế mà họ được nghỉ tối đa 2 ngày sau khi tiêm chủng.

Còn đối với các nhân viên làm việc cho khối tư nhân, Chính phủ nước này đang lên kế hoạch thông qua chế độ nghỉ phép có lương hoặc là nghỉ ốm không mất lương.

Theo đó, các chế độ này sẽ được luật hóa tại Luật sửa đổi phòng ngừa và quản lý bệnh truyền nhiễm.

Không chỉ riêng Hàn Quốc, mà thành phố New York của Mỹ đã ban hành Luật cho phép người tiêm vắc xin được nghỉ có hưởng lương 4 giờ sau khi tiêm loại vắc xin này. Luật này có hiệu lực từ ngày 13/3/2021 đến hết ngày 31/12/2022.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tuổi trẻ và Thanh Niên. 

Nhật Bản cũng đang xem xét phương án nghỉ phép tương tự.

Đã quá ta, còn Việt Nam mình thì sao nhỉ?

Hiện tại, chưa có thông báo mới thì chúng ta vẫn áp dụng theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 và Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Nghĩa là chúng ta có thể áp dụng chế độ nghỉ phép (1 năm có 12 ngày phép) vẫn hưởng đủ lương như ngày đi làm và bị trừ ngày phép hoặc chế độ nghỉ ốm hưởng tiền BHXH, mà không được tách riêng thành chế độ khác như các nước nêu trên.

Có lẽ hơn ai hết, với tư cách là người lao động, chúng ta vẫn mong muốn ngày càng có nhiều phúc lợi hơn cho mình để yên tâm và tập trung cho công việc, phải không các mẹ?