Tháng 7 Âm lịch gắn liền với nhiều sự kiện trọng đại đối với chúng ta, nào là tháng cô hồn, nào là tháng của Vu lan báo hiếu. Nhiều người chọn ăn chay như là cách để hóa giải vận đen, mang đến điều may mắn, tốt lành và cũng là để cầu nguyện cho cả gia đình, đặc biệt là cha mẹ mình luôn mạnh khỏe, bình an.

Đề cập đến việc ăn chay, ngoài các loại rau củ quả ra, chắc các mẹ sẽ nghĩ ngay tới món đậu hũ phải không nè? Nào giờ đậu hũ vốn nổi tiếng là món ăn quen thuộc đối với những người ăn chay. Tuy nhiên, đậu hũ mua về thường phải ăn liền, chứ nếu để lâu hơn thì dễ hỏng lắm.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo Văn học Nghệ thuật. 

Tình cờ em đọc được bài viết chia sẻ trên trang Thời báo Văn học Nghệ thuật mới biết cách bảo quản đậu hũ tươi lâu, để 10 ngày vẫn ăn được ngon lành. Cụ thể như sau nè các mẹ:

Trước tiên, mẹ cần chú ý đến cách chọn đậu hũ ngon.

- Đậu hũ tươi ngon là đậu hũ không chứa thạch cao. Cầm miếng đậu hũ lên mẹ sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của đậu nành, chứ không phải mùi vôi.

- Đậu hũ có màu sắc tự nhiên, trắng hơi ngà và bề mặt mịn màng chứ không vỡ nát.

- Chạm nhẹ vào thấy miếng đậu hũ có độ đàn hồi tốt.

- Tuyệt đối không nên chọn miếng đậu hũ chuyển màu sang ngả vàng với bề mặt khô cứng và thiếu tính đàn hồi vì đây là dấu hiệu cũ đậu hũ đã cũ, mang về bảo quản kỹ cỡ mấy cũng dễ hỏng.

Sau khi chọn được đậu hũ ngon, mẹ có thể bảo quản đậu hũ theo 1 trong 4 cách hướng dẫn dưới đây:

1. Ngâm đậu hũ trong nước pha với chút muối và để ở nơi thoáng mát, không cần bỏ tủ lạnh

- Nếu chỉ làm theo cách đơn giản này thì mẹ có thể bảo quản đậu hũ tươi từ 2 – 4 ngày tùy vào nhiệt độ ngoài trời, nhưng trời càng nóng sẽ càng khó bảo quản đậu hũ tươi lâu hơn.

- Nếu mẹ ngâm đậu hũ pha nước với muối theo tỷ lệ cứ 100g đậu hũ tương ứng với 10g muối thì đậu hũ sẽ tươi lâu hơn, ít nhất từ 7 – 10 ngày. Cách làm này giữ độ tươi lâu của món đậu hũ mà không làm thay đổi hương vị đặc trưng của nó. Trường hợp mẹ muốn bảo quản lâu hơn thì có thể đặt đậu hũ ngâm nước muối trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khi lấy ra nấu, mẹ nên nhớ là không thêm muối nữa nha, vì có thể làm món đậu hũ thêm mặn chát, khó ăn.

2. Đun nước sôi hòa thêm chút muối rồi cho đậu hũ vào

Muối cho vào nước sẽ giúp khử trùng nên luộc sơ đậu hũ trong nước muối sẽ giúp đậu hũ tươi lâu hơn, không làm đậu hũ biến chất hoặc thay đổi hương vị. Mẹ nhớ là sau khi luộc xong, hãy đặt nó ở nơi thoáng mát, chẳng hạn như trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy sẽ bảo quản được dài ngày không sợ đậu hũ hỏng.

3. Chiên đậu hũ

Đậu hũ mua về mẹ mang đi rửa sạch rồi để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn. Tiếp theo, mẹ cho dầu ăn vào chảo và tiến hành chiên đậu hũ cho đến khi đậu vừa vàng tới cả 2 mặt. Chiên xong, chị em vớt ra để trên miếng giấy thấm dầu cho ráo rồi cất vào hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp bảo quản đậu hũ tươi lâu hơn.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh. 

4. Đông lạnh đậu hũ

Chắc các mẹ ít khi thấy ai đông lạnh đậu hũ lắm phải không nè? Nhưng thực tế cách làm này có thể giúp đậu hũ tươi lâu đó. Theo nghiên cứu, khi đông lạnh đậu hũ sẽ sản sinh ra chất có tính axit có khả năng phá hủy các chất béo có trong cơ thể, điều này hoàn toàn thích hợp với những ai muốn giảm cân. Nghĩ đông lạnh sẽ khiến đậu hũ mất chất song hàm lượng dinh dưỡng của đậu hũ vẫn còn nguyên chứ không hề bị phá hủy như mọi người tưởng đâu ạ. 

Áp dụng mẹo hay này, mẹ yên tâm mua đậu hũ về dùng dần, không còn lo mau hỏng nữa rồi nè!