Chương trình phổ thông có câu hỏi: Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon? Tuy đây không phải một câu hỏi khó nhưng nhiều học sinh vẫn chưa thực sự hiểu cũng như có được góc nhìn tổng quan, chi tiết nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được vì sao chúng ta phải bảo vệ rừng Amazon?

hình ảnh

Tại Sao Phải Đặt Vấn Đề Bảo Vệ Rừng Amazon?

Phần lớn mọi người trên thế giới đều biết đến địa danh rừng Amazon. Đây được mệnh danh là khu rừng mưa lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo thời gian cùng sự phát triển mãnh liệt của con người, rừng Amazon dần đứng trước nguy cơ bị phá hủy nghiêm trọng.

Vậy tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon?

Là nguồn cung cấp oxi cho thế giới

hình ảnh

Đây là một cánh rừng lá rộng cực kỳ lớn của Nam Mỹ, với diện tích lên đến 7 triệu km vuông và bao phủ toàn bộ sông Amazon. Vì thế nơi đây được gọi là một “lá phổi xanh” của thế giới. Với lượng oxi cung cấp khoảng 20% trên toàn thế giới thì đây chính là nơi cung cấp oxi cho con người chúng ta. Mà con người mà không có oxi thì chẳng thể nào tồn tại được, cho nên cần phải bảo vệ một nguồn oxi khổng lồ ngay bây giờ.

Vùng dự trữ sinh học quý giá

hình ảnh

Hiện nay tại rừng Amazon có cực kì nhiều loại động thực vật khác nhau, bao gồm rất nhiều loại chỉ xuất hiện tại đây. Một hệ sinh thái vô cùng đa dạng và phong phú của thế giới. Chính vì vậy bảo vệ rừng Amazon chính là đang bảo vệ môi trường sống của cả loài người. Bởi nếu như không có cánh rừng khổng lồ này điều hòa nhiệt độ thế giới thì không biết khí hậu sẽ thay đổi ra sao nữa.

Phá hoại sự cân bằng tự nhiên

hình ảnh

Nhiều người dân tự ý phá rừng hay đốt rừng để lấy đất canh tác và làm chăn nuôi chẳng hạn. Bên cạnh đó tình trạng khai thác gỗ trái phép vẫn diễn ra thường xuyên gây nên lượng khí CO2 tăng lên đáng kể. Điều này làm cho hệ sinh thái mất cân bằng, dẫn đến thiên tai, ảnh hưởng đến cuộc sống của chính con người. Bởi vậy, bảo vệ rừng amazon cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ

hình ảnh

Với những tiềm năng, nguồn lực của rừng Amazon, chắc chắn rằng đây sẽ là bước đệm tuyệt vời trong công cuộc phát triển nền kinh tế của con người ở lĩnh vực nông nghiệp và giao thông vận tải. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, phát triển không có nghĩa là tận dụng triệt để mà cần phải bảo tồn để có thể cung cấp nguồn lực vô tận cho tương lai.

Các Biện Pháp Bảo Vệ Rừng Amazon

Vấn đề về bảo vệ rừng Amazon là vấn đề vĩ mô. Tuy nhiên, mỗi người đều có vai trò và trách nhiệm trong việc bảo vệ lá phổi xanh này. Các biện pháp bảo vệ rừng Amazon là:

  • Hạn chế khai thác rừng
  • Tuyên truyền rộng rãi về tầm quan trọng của rừng Amazon và các biện pháp bảo vệ nó.
  • Xử lý nghiêm minh đối với những hành động tàn phá rừng nghiêm trọng.
  • Trồng cây, gây rừng, phủ xanh đồi trọc.
  • Có chính sách bảo vệ các động thực vật quý hiếm trong rừng.

Tổng Kết

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ được hơn Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon? Thông qua đó, mong rằng bạn góp những hành động nhỏ của mình để giúp thế giới ngày càng trong sạch hơn. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo nhé!

Bài viết trên thuộc tác giả thegioinho8x12 - thành viên của Cộng đồng Phụ nữ Việt Nam Webtretho! Nếu bạn sử dụng bài viết cho bất cứ mục đích cá nhân nào, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

Cách Muối Măng Chua Như Thế Nào Là Ngon Nhất?

12 Cách Làm Người Ta Thích Mình Hơn Mỗi Ngày