Bạn đang tìm đáp án “So sánh môi trường sinh thái vùng đồi trọc và vùng có rừng” của bộ môn Công Nghệ 7? Bạn muốn lời giải chi tiết giúp bạn hiểu về các môi trường hệ sinh thái? Đã có rất nhiều đáp án nhưng bạn không đầy đủ và thiếu sự chính xác?

hình ảnh

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh môi trường sinh thái vùng đồi trọc và vùng có rừng. Qua bài viết này, bạn sẽ thấy được sự giống và khác nhau giữa hai vùng sinh thái tiêu biểu này.

So Sánh Môi Trường Sinh Thái Vùng Đồi Trọc Và Vùng Có Rừng

Môi Trường Sinh Thái Vùng Đồi Trọc

hình ảnh

Đặc điểm nổi bật nhất của vùng đồi trọc là “khan hiếm” thảm thực vật. Sự xuất hiện của những cây thân gỗ vốn rất ít ỏi, thậm chí cỏ dại, các nhóm cây bụi cũng sinh trưởng không nhiều.

Do đó, vùng đồi trọc nhận trực tiếp ánh sáng mặt trời chiếu vào làm cho đất nơi đây mất nước, trở nên khô cằn. Điều này làm cho thảm thực vật càng khó phát triển hơn. Kết hợp với vị trí cao, dễ đón gió làm đất càng bị xói mòn, mất chất dinh dưỡng.

Do đất đai cằn cỗi, thảm thực vật không thể phát triển để điều hòa khí hậu nên vùng đồi trọc thường oi bức, khó chịu vào mùa hè và lạnh lẽo vào mùa đông. Đặc biệt, vùng đồi trọc dễ xảy ra cát lún và sạt lở đất, gây thiệt hại cho người và của.

Môi trường Sinh Thái Vùng Có Rừng

hình ảnh

Trái ngược với vùng đồi trọc, thảm thực vật ở vùng có rừng phát triển đa dạng và phong phú. Sự xuất hiện của các cây thân gỗ, tán lá rộng là rất nhiều, kết hợp với nhóm cây thân thấp, ưa ẩm cũng phát triển mạnh mẽ.

Hệ thực vật đa dạng tạo thành tấm màng ngăn cản ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống đất. Nước không bị bay hơi mà được giữ trong đất, tạo môi trường thuận lợi cho thực vật nơi đây phát triển tốt hơn. Nhờ đó, không chỉ cây cối sinh trưởng mà nhiều loài động vật khác, bao gồm cả con người cũng sinh sống trong yên bình.

Nhờ chức năng điều hòa nhiệt độ ở cây, vùng có rừng trở nên mát mẻ, ôn hòa vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Gió thổi qua khu vực này bị phân tán, đồng thời tiếng ồn cũng bị giảm thiểu đáng kể. Vùng có rừng là môi trường thuận tiện cho sự phát triển nở rộ của đa dạng các loài sinh vật.

Lợi Ích Của Việc Trồng Rừng Và Cây Xanh

hình ảnh

Thông qua việc so sánh môi trường sinh thái vùng đồi trọc và vùng có rừng, có thể thấy rằng, việc trồng rừng và cây xanh mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Cụ thể như sau:

  • Giảm ô nhiễm môi trường nhờ hệ thực vật cản lại và phân tán khói bụi, tiếng ồn,v.v..
  • Tiết kiệm nước: cây xanh làm chậm quá trình bốc hơi nước, tiết kiệm nguồn nước ngầm trong đất.
  • Giảm xói mòn: Rễ cây có khả năng thấm hút tốt, do đó vào mùa mưa bão, cây sẽ giảm khả năng chảy ồ ạt của nước, ngăn cản quá trình xói mòn đất.
  • Điều hòa nhiệt độ: thảm thực vật làm cản ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp xúc đất, làm cho nhiệt độ ở mặt đất trở nên ôn hòa, dễ chịu hơn.
  • Bảo tồn năng lượng: do khả năng điều hòa nhiệt độ, người dân cũng hạn chế sử dụng các thiết bị điện như điều hòa, lò sưởi, giúp tiết kiệm năng lượng.
  • Cung cấp Oxi cho con người: trong 1 năm, một mẫu cây trưởng thành chỉ cung cấp đủ oxy cho 18 người. Do đó, nếu không có cây xanh, trái đất không thể duy trì lượng oxy cho 8 tỷ người.
  • Ngăn chặn tia cực tím: Nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, tia cực tím có thể gây ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe của bạn. Cây xanh khiến ánh nắng không chiếu trực tiếp lên bạn.
  • Cải thiện sức khỏe con người: Được sống trong môi trường yên tĩnh, mát mẻ, thoáng mát, sạch sẽ thì sức khỏe con người được cải thiện tốt hơn.
  • Cung cấp thực phẩm: không chỉ cung cấp cây ăn trái cho con người, cây xanh còn cung cấp thực phẩm cho các sinh vật khác, trở thành nguồn lương thực cho con người.
  • Giúp cân bằng hệ sinh thái: cây xanh tạo ra môi trường sống thuận lợi cho các loài động vật hoang dã.

Tổng Kết

Thông qua việc so sánh môi trường sinh thái vùng đồi trọc và vùng có rừng, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng tuyệt đối của cây xanh đối với cuộc sống của con người. Bài viết này không chỉ là đáp án cho một câu hỏi trong chương trình giáo dục THCS mà còn là lời kêu gọi mọi người bảo vệ rừng!

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Tham khảo các bài viết khác tại đây:

Giải Thích Sự Tạo Thành Giọt Nước Đọng Trên Lá Cây Vào Ban Đêm

Thuyết Minh Về Con Trâu Có Sử Dụng Biện Pháp Nghệ Thuật