Sống trên đời, ai chả mong có ngày mình được giàu có, đầy đủ vật chất chứ. Tiền ai mà không ham, nhưng cái gì cũng có mức độ vừa phải cộng với sự hiểu biết của mình nữa các mẹ. Đừng tin những lời hoa mỹ kiểu như đầu tư lúc nào có lời. Xin thưa với các mẹ rằng đến cả các chuyên gia đầu tư cũng có lúc này lúc kia, phải sau nhiều phen lỗ rồi họ mới rút ra kinh nghiệm để thu lợi nhuận. Cũng có khi họ chắc mẩm phen này sẽ thắng, nhưng ai biết được rủi ro.

>>> Vợ chồng già tin lời con dâu của bạn thân, bị lừa mất trắng 9 tỷ vì thiếu hiểu biết luật

Theo mình tìm hiểu, Coolcat là nền tảng giao dịch bảo hiểm vốn đầu tiên ở Việt Nam. Tại đây, mẹ hoàn toàn có thể giao dịch các thứ như vàng, đô la Mỹ, bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn và các sản phẩm khác, kết nối dữ liệu theo thời gian thực và cho kết quả giao dịch công khai, minh bạch.

hình ảnh


Ảnh: Với chiêu thức bảo hiểm vốn 100% cho nhà đầu tư, Coolcat đã dụ được rất nhiều người tham gia. Nguồn: VTC News. 

Được biết, nó là một trong số ít công ty đầu tư vào lĩnh vực Internet và quản lý tài chính có bảo hiểm vốn 100% cho nhà đầu tư.

Sàn giao dịch này có ưu điểm là đa dạng được các đối tượng giao dịch cùng đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và nhiệt tình, thêm nữa ứng dụng khá đơn giản giúp nhà đầu tư trải nghiệm dễ dàng, phí giao dịch thấp, việc nạp và rút tiền đơn giản qua các ngân hàng. Đặc biệt các nhà đầu tư được bảo hiểm 100% vốn. Nghĩa là không có chuyện thua lỗ, mất tiền. Nghe tới đây, ai mà không ham, nên cắm đầu vô và giờ nhận trái đắng.

Thực tế mẹ phải hiểu rằng, đã đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, phải có lúc thua lúc thắng, không thể có chuyện lúc nào cũng thắng được. Thậm chí có người phải mất thời gian dài mới thu được ‘trái ngọt’ chứ không phải là ngày 1 ngày 2 như nhiều kênh đầu tư lừa đảo quảng cáo.

hình ảnh


Ảnh: Hơn 400 đơn tố cáo bị chiếm đoạt tài sản do đầu tư trên sàn Coolcat được những người chơi trên cả nước gửi về, để tập hợp gửi Công an TP.HCM. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Ngay tại sàn giao dịch Coolcat, vẫn theo công thức chung khoe vẻ hào nhoáng như tiền lãi rút được, hội thảo rồi kể các câu chuyện thành công và nói dối uy tín để khiến nhiều người tin tưởng mà bỏ tiền vô.

Nền tảng này có 2 cách kiếm tiền là lợi nhuận từ việc giao dịch và hoa hồng từ việc giới thiệu thành viên. Lợi nhuận giao dịch là tiền nhà đầu tư nhận được khi thắng trong các giao dịch, nhưng họ chỉ được hưởng 75%, còn 10% là phí sàn và 15% là tiền đóng bảo hiểm. Ngược lại nếu nhà đầu tư thua, giới hạn 6 lần liên tiếp thì nhà đầu tư ngưng giao dịch và báo cho bảo hiểm, họ sẽ đền bù 100% tiền thua trong 6 lần liên tiếp. Như vậy, nghĩa là thắng được nhận tiền, thua được đền bù.

Hoa hồng từ việc giới thiệu thành viên sẽ tùy theo từng cấp độ kiểu như cấp dưới có bao nhiêu tiền trong tài khoản thì cấp trên được hưởng 0,2% mỗi ngày. Khi cấp dưới nạp tiền lần đầu, cấp trên được hưởng 80 ngàn đồng.

hình ảnh


Ảnh: Mức hưởng lợi từ Coolcat theo cấp độ bảo hiểm tham gia. Nguồn: VnExpress. 

Những người tham gia sàn giao dịch này rải khắp các tỉnh thành trong cả nước bao gồm TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Dương, Hậu Giang… Chỉ trong vòng 1 tuần thôi, cơ quan chức năng đã thu nhận khoảng 1.700 người nộp đơn tố cáo với tổng số tiền lừa đảo lên đến gần 150 tỷ đồng.

Hiện nay, hàng loạt người chơi ở nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Dương, Hậu Giang...  đang cùng nhau làm đơn tố giác đến cơ quan chức năng tố cáo bị ứng dụng Coolcat lừa đảo.

Theo trang báo Tuổi trẻ, một người trong số các nạn nhân tâm sự, trước khi sập sàn, nhiều người đã không thể rút được tiền, người bên sàn cứ nói yên tâm, do lỗi hệ thống, giờ sập thật rồi, không vào được nữa, bên đó nhắn họ đừng nộp đơn lên Công an. Mặc dù vậy người này vẫn cứ nộp với hy vọng sẽ lấy lại được tiền và cảnh báo cho người khác. Không chỉ tham gia 1 mình mà ba mẹ chồng, em chồng và vợ chồng người này đã bỏ hơn nửa tỷ đồng vào sàn giao dịch Coolcat. Bản thân người này mới nộp tiền, chưa chơi thử đã trắng tay.

hình ảnh


Ảnh trái: Giao diện ứng dụng Coolcat. Nguồn: VnExpress. Ảnh phải: Một người đầu tư vào sàn Coolcat ôm hồ sơ đi khiếu nại. Nguồn: VTC News. 

Đấy, ham lời mà ít hiểu biết về bản chất của sự việc thì có ngày trắng tay như chơi các mẹ ạ. Vụ này phải nhờ cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra thôi. Lừa đảo mà tổng giá trị tài sản chiếm đoạt của người khác tới từng này thì chỉ có nước phải chịu khung hình phạt cao nhất của Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, đó là từ 12 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân. Ngoài ra, còn có thể phải nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Do bản chất của các sàn giao dịch qua ứng dụng thường không có tư cách pháp nhân, không đăng ký doanh nghiệp, vì vậy cơ quan chức năng phải mất thời gian dài để xử lý. Thế nên, tất cả những bị hại của sàn giao dịch này phải mất rất lâu mới có thể đòi lại được tiền đã mất.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc theo hình thức huy động vốn, ôm tiền của khách rồi bỏ trốn. Đã bao nhiêu vụ xảy ra rồi, vậy mà vẫn nhiều người mắc bẫy, trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo, không biết đến khi nào mới lấy lại được tiền. Thông qua vụ này, mẹ cần tỉnh táo hơn cũng như nên trang bị kiến thức tài chính đầy đủ cho mình cùng người thân, cứ nhớ một điều rằng, đầu tư luôn đi kèm rủi ro, muốn lợi nhuận lớn thì phải chấp nhận rủi ro lớn. Không có chuyện lúc nào đầu tư cũng sinh lời đâu ạ.