Không biết các mẹ có giống em không, chứ em thích ăn rau ngót lắm vì ngoài tính mát ra, đây là rau cực bổ cực tốt do có thể chữa các chứng bệnh như ho, viêm phổi, sởi hay thậm chí còn giúp tiêu độc, lợi tiểu và thông huyết nữa.

Dù vậy mỗi lần muốn ăn là mỗi lần phải ra chợ mua mới vì rau này không để lâu được, mua về không kịp ăn qua hôm sau lại héo mất tiêu. Thế nên sau này bận rộn em lại chẳng mua rau này thường, ưu tiên cái nào nhanh gọn lẹ dùng trước, khi nào rảnh rỗi thong thả tính sau.

Mới đây, tình cờ em đọc được bài viết chia sẻ trên trang Thời báo Văn học Nghệ thuật thấy hay quá nên muốn kể cho các mẹ cùng biết nè. Đó là không cần lo rau ngót mua về nhanh héo nữa đâu, giờ đây đã có cách giữ rau tươi lâu, để 10 ngày vẫn xanh mướt luôn á.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Tri Thức Trẻ. 

Cách 1: Cắm rau ngót vào bình nước

Rau ngót sau khi mua về, mẹ khoan vội rửa ngay, thay vào đó hãy nhặt bỏ lá úa héo vàng rồi cắm vào bình nước với mức cao cỡ 1 đốt ngón tay. Sau đó, đặt chúng ở nơi mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Đồng thời, mẹ nhớ là trong tuần nên thay nước 2 lần. Lúc thay nước nên kiểm tra lại rau và bỏ những loại héo vàng úa đi. Cứ như thế bảo đảm 10 ngày rau vẫn còn xanh mướt, không lo bị héo đâu mẹ ạ.

Cách 2: Cho rau vào tủ lạnh

Hầu hết chúng ta đều biết tủ lạnh là nơi giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu. Nhiều mẹ than với em rằng biết vậy nhưng mua rau ngót về để trong tủ lạnh vẫn héo như bình thường nha, nấu lên cũng không còn tươi ngon như lúc mới mua.

Thực tế, không phải cứ mua về rồi cho ngày vào tủ lạnh là được đâu mẹ ạ. Chúng ta cần nhặt bỏ hết lá vàng héo úa để tránh làm lây lan các vùng lân cận, sau đó để rau thật ráo tránh hơi nước tiếp xúc với rau. Đặc biệt mẹ tuyệt đối không nên rửa rau nếu chưa cần dùng ngay. Theo em được biết, rau rửa xong nếu không dùng liền thì sẽ rất nhanh héo hỏng, nên mẹ nhớ chú ý điểm này để tránh nhé.

Ngoài ra, khi cho rau vào tủ lạnh, mẹ nên nhớ chỉnh nhiệt độ từ khoảng 1 – 4 độ C. Trường hợp không để ý chỉnh nhiệt độ cao hơn có thể sẽ làm rau nhanh héo và dễ nhiễm khuẩn. Còn nếu để thấp hơn mức nói trên lại khiến chúng đóng băng, còn nhanh hỏng hơn và thậm chí lúc rã đông chẳng còn bổ dưỡng gì đâu.

Không riêng gì quả cam hoặc ổi, rau ngót là loại chứa hàm lượng vitamin C có khả năng giúp tăng cường đề kháng và chống lại các bệnh ốm vặt. Thế nên nếu không bảo quản đúng cách, để rau dập nát héo úa thì hàm lượng vitamin C cùng các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể cũng không còn nữa.

Theo khuyến cáo, rau ngót chỉ tốt và bổ khi được nấu lúc còn tươi và ăn ngay. Từ rau ngót, mẹ có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng cho gia đình, chẳng hạn nấu canh rau ngót với tôm thịt hoặc ăn cùng với mì tôm... rất ngon luôn đấy.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo Văn học Nghệ thuật và Kiến thức. 

Tuy là loại rau cực tốt và cực bổ nhưng không phải là loại phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là các đối tượng dưới đây nên tránh ăn rau ngót kẻo khiến tình trạng sức khỏe thêm trầm trọng, theo trang VTC News chia sẻ:

- Người kém ăn, mất ngủ.

- Người lớn tuổi. 

- Người còi xương, loãng xương hoặc thiếu canxi.

- Phụ nữ mang thai. 

Kể từ lúc biết được mẹo hay này, tha hồ mua rau ngót về dùng dần, để lâu không sợ héo nè mẹ.