Em theo dõi trên báo chí thì thấy số liệu thống kê từ ngày 30/4/2021 đến 16 giờ ngày 10/5/2021, cả tỉnh Vĩnh Phúc có 52 ca nhiễm và 28 ca nghi nhiễm rồi các mẹ.

>>> Hà Nam: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh và kỷ luật 3 cán bộ có liên quan

Đáng nói trong số các ca lây nhiễm, có trường hợp tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc cách ly ở Yên Bái sau đó có kết quả dương tính khi trở về nước, có trường hợp liên quan đến quán bar Sunny, trường hợp liên quan Trung tâm Hoa Sen và Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương.

hình ảnh


Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Thông tin về phòng chống dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc. 

Em đọc thấy thông tin cơ sở kinh doanh bar, karaoke Sunny (Vĩnh Phúc) chính là nơi có nhiều nhân viên và khách đến quán nhiễm bệnh, khiến tình hình dịch bệnh ở địa bàn này trở nên phức tạp và khó lường. Đứng trước tình hình đó, tỉnh Vĩnh Phúc buộc phải thực hiện biện pháp giãn cách xã hội toàn thành phố Vĩnh Yên và phong tỏa các thôn có ca nhiễm. Đồng thời tỉnh cũng kích hoạt các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Mới đây nhất em đọc trên trang Vietnamnet, trưa hôm nay, ngày 11/5/2021, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây ra hậu quả nghiêm trọng theo Điều 295 của Bộ luật hình sự hiện hành.

Đối với hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác, gián tiếp hoặc trực tiếp làm lây lan dịch bệnh khi chưa xác định mắc bệnh tại thời điểm thực hiện hành vi, theo Điều 295 của Bộ luật hình sự hiện hành, có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 12 năm. Không chỉ vậy người phạm tội này còn có thể phải bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

hình ảnh


Ảnh: Quán bar Sunny tại thành phố Phúc Yên. Nguồn: Vietnamnet. 

Hậu quả mà quán bar Sunny gây ra là đã làm lây lan dịch bệnh nên cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xem xét khởi tố bị can.

Trước đó, ngày 04/5/2021, Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố Phúc Yên đã ra Văn bản thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của ông Vũ Tiến Thành là chủ quán bar Sunny. Quyết định này dựa trên căn cứ Văn bản đã làm việc lập ngày 30/4/2021 của Công an thành phố Phúc Yên với cơ sở bar, karaoke Sunny và Công văn đề nghị thu hồi của Công an thành phố Phúc Yên. Lý do là sau khi xem xét tính chất vi phạm của hộ kinh doanh đã gây hậu quả nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Công an đã chỉ ra sai phạm của hộ kinh doanh là không đúng thực tế với số lượng lao động đã đăng ký. Theo Giấy chứng nhận đã đăng ký là 5 người nhưng qua thực tế kiểm tra là 24 người.

hình ảnh


Ảnh: Mọi ngả đường đi vào các khu vực bùng phát dịch như quán bar Sunny, khu đô thị Đồng Sơn, bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đều đã bị phong tỏa. Nguồn: VOV. 

Cũng liên quan đến vụ việc này mà Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm đình chỉ 2 cán bộ Công an thành phố Phúc Yên vì buông lỏng quản lý và để xảy ra vi phạm ở quán bar Sunny. Công an tỉnh cũng cho biết họ đang xác minh và làm rõ liệu rằng quán bar này còn lỗi gì nặng hơn (nếu có) hay không, cụ thể là hoạt động mại dâm, tệ nạn… để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng thời điểm, theo nguồn tin từ trang VnExpress, Công an tỉnh cho rằng video về hình ảnh thác loạn không phải ở quán bar Sunny, song khởi tố vụ án để điều tra nguồn gốc và mục đích phát tán. Quyết định khởi tố vụ án truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 của Bộ luật hình sự hiện hành.

hình ảnh


Ảnh: Hình ảnh cô gái ăn mặc hở hang, cụng ly với khách được cho là ở bên trong bar Sunny. Nguồn: Zing News. 

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, video ghi lại cảnh các tiếp viên nữ ăn mặc hở hang không phải ở quán bar Sunny. Những hình ảnh này sau đó được một trang web có máy chủ đặt tại nước ngoài đăng tải.

hình ảnh


Ảnh: Tại khu vực chốt cách ly dẫn vào quán bar Sunny, lực lượng chức năng cắm chốt, trực 24h/24h với đầy đủ các lực lượng như Công an, quân đội, lực lượng y tế, dân phòng. Nguồn: VOV. 

Căn cứ Điều 326 của Bộ luật hình sự hiện hành về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, thì người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy trong trường hợp dữ liệu số hóa có dung lượng từ 1GB trở lên, ảnh có số lượng từ 100 trở lên, sách hoặc báo có khối lượng từ 50 đơn vị trở lên hoặc phổ biến cho từ 10 người trở lên tùy mức độ sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Riêng đối với các hành vi có liên quan đến hoạt động mại dâm, nếu xác minh là có thì tùy từng hành vi cụ thể của người có liên quan mà xem xét ở vụ án khác.

Theo Bộ luật hình sự hiện hành, với tội chứa mại dâm, mức phạt tù từ 01 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân và bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Còn tội môi giới mại dâm, mức phạt tù từ 06 tháng đến 15 năm và bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

hình ảnh


Ảnh trái: Toàn bộ quán bar Sunny đã bị phong tỏa. Ảnh phải: Toàn bộ khu đô thị Đồng Sơn (Phúc Yên, Vĩnh Phúc) nơi có quán bar Sunny cũng đã bị cách ly. Nguồn: VOV. 

Thiệt hết sức lo ngại, với tình hình dịch bệnh như vậy mà có lắm kẻ chủ quan, không màng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân cũng như người thân gia đình mình. Những hành vi như thế này cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục người khác. Phải có ý thức cùng chung tay với chính quyền phòng chống dịch bệnh thì mới hy vọng kiểm soát tốt và đẩy lùi được dịch bệnh các mẹ à.