Ca bệnh 2899 xuất hiện chấm dứt chuỗi ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng của nước ta đó các mẹ. 

Nguồn tin trước đó mình đọc được trên báo Tuổi trẻ và VnExpress cho biết, bệnh nhân 2899 là anh Nguyễn Văn Đại, 28 tuổi, từ Nhật Bản trở về vào ngày 07/4/2021 và cách ly tập trung tại khách sạn Alisia Beach Đà Nẵng. Đến ngày 21/4/2021, sau 14 ngày, anh Đại đã hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng và có 3 lần kết quả xét nghiệm âm tính. Anh đi xe Tân Kim Chi, giường cuối cùng bên phải xe từ 20 giờ ngày 21/4/2021 đến 7 giờ 30 phút sáng ngày 22/4/2021 xuống nút giao Liêm Tuyền, Hà Nội rồi đi xe về nhà. 2 ngày sau, anh có biểu hiện ho, sốt và đau họng. Đến ngày 29/4/2021, anh có kết quả xét nghiệm dương tính.

>>> Không đeo khẩu trang nơi công cộng phạt tiền đến 3 triệu đồng: Kích hoạt phòng dịch dịp lễ

hình ảnh


Ảnh: Chốt kiểm dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, tỉnh Hà Nam, quê của "bệnh nhân 2899". Nguồn: Báo Hà Nam.

Ở địa phương, anh bị các nhà chức trách cho là chưa thực hiện nghiêm quy định sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải tự cách ly tại nhà mà vẫn tham gia liên hoan, ăn uống với nhiều người.

Nhìn vào sơ đồ dưới đây, mẹ thấy chỉ tính riêng ca bệnh 2899 đã làm lây lan dịch cho 19 người, bao gồm bố, mẹ, vợ, con, mợ và cô vợ, cháu, bạn bè, vợ và ông nội của bạn. Rải rác ở các tỉnh Hưng Yên, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội – vốn dĩ là thành phố lớn tập trung nhiều người sinh sống và làm việc.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Tối hôm qua, ngày 04/5/2021, theo báo Giao thông, UBND tỉnh Hà Nam đã thực hiện báo cáo về việc xem xét và xử lý trách nhiệm liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam.

Theo đó, để thực hiện nghiêm túc trong việc xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan đến bệnh nhân 2899 và ổ dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, theo đúng quy định của pháp luật, đúng người và đúng việc, chính thức khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam theo Điều 240 của Bộ luật hình sự hiện hành.

Được biết, theo điều luật này, người có hành vi vi phạm quy định về cách ly, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tùy mức độ sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 12 năm. Ngoài ra, người này còn có thể phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

hình ảnh


Ảnh: Thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) bị phong tỏa sau khi có BN 2899. Nguồn: Báo Giao thông. 

Đồng thời kỷ luật 3 cán bộ có liên quan, cụ thể:

- Cảnh cáo và rút ra khỏi danh sách ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Lý Nhân nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Ngụy Cao Phi hiện là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

- Cảnh cáo và rút ra khỏi danh sách ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân xã và không giới thiệu tham gia ứng cử chức danh Chủ tịch UBND xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Phan Thanh Quỳnh là Chủ tịch UBND xã Đạo Lý.

- Cảnh cáo đối với ông Lương Thanh Ngọc là Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân.

hình ảnh


Ảnh: Các lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ. 

Thông qua vụ việc một lần nữa nhắc nhở các mẹ và người thân cần tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế là:

#1. Khẩu trang.

#2. Khử khuẩn.

#3. Không tụ tập đông người.

#4. Khoảng cách.

#5. Khai báo y tế.

hình ảnh


Ảnh trái: Hà Nam xuất hiện 12 ca mắc Covid-19 trong 4 ngày. Ảnh phải: Đoàn công tác của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch. Nguồn: Báo Hà Nam. 

Người dân có thực hiện nghiêm cùng nhau thì mới mong sớm đẩy lùi được dịch bệnh các mẹ à.