Mấy ngày qua nếu theo dõi báo đài, mẹ sẽ thấy một Ấn Độ tang thương. Cũng bởi sự chủ quan của người dân mà ra, tình hình dịch bệnh lắng xuống chứ chưa hoàn toàn dứt hẳn, nhưng mọi người cứ bình thường như chưa hề có chuyện gì xảy ra, điều này khiến đất nước ấy lâm vào thế vỡ trận.

Mẹ cứ thứ nghĩ ở Ấn Độ, vì dịch bệnh mà trung bình mỗi ngày có hơn 2.000 ca tử vong, và số ca nhiễm cộng đồng trên dưới mức 300.000 người.

>>> Bất chấp cả trăm ngàn ca nCoV mới mỗi ngày, Ấn Độ vẫn tổ chức lễ hành hương hơn nửa triệu người

Chuyên gia lý giải về khó khăn mà đất nước này đang gặp phải, vì Ấn Độ là quốc gia rộng lớn, đông dân và nhiều người đã vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Nhìn thất bại của người khác để lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho mình. Sắp tới dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dài ngày, lo ngại người dân đi lại, di chuyển nhiều rồi chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch bệnh, thêm nữa, tình hình dịch bệnh ở các nước láng giềng chung đường biên giới phía Tây Nam như Campuchia, Lào, Thái Lan đang trở nên phức tạp và gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao, Thủ tướng Chính phủ đã có Thông báo 01/TB-VPCP yêu cầu các cơ quan ban ngành có liên quan cùng người dân cần phải nghiêm túc thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu kích hoạt chương trình phòng chống dịch triệt để trên cả nước. Bất cứ ai vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm. Mẹ nắm vững quy định và mức phạt để chấp hành nghiêm nhé:

#1. Khai báo y tế

Hiện tại có rất nhiều kênh để khai báo y tế, mẹ có thể thực hiện ngay trên website Tờ khai y tế của Bộ Y tế hoặc các ứng dụng NCOVI, Bluezone…

hình ảnhẢnh chụp màn hình. 

Mẹ cần thực hiện đúng việc khai báo y tế theo yêu cầu, trong trường hợp không khai báo y tế đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, căn cứ Khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trong trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, không đầy đủ dẫn đến làm lây lan dịch bệnh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh theo Điều 240 của Bộ luật hình sự hiện hành, với án phạt là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 12 năm.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: UBND thành phố Đà Nẵng. 

Nếu người chưa mắc bệnh nhưng sống trong vùng đã có quyết định cách ly, phong tỏa và không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc gian dối sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 của Bộ luật hình sự hiện hành, với khung hình phạt là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

#2. Cách ly y tế theo đúng quy định

Kịp thời khai báo y tế để thực hiện cách ly là các biện pháp cơ bản để kiểm soát và phòng chống dịch tốt nhất. Đất nước mình thời gian qua đã làm rất tốt việc này, nên mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Biết thế mạnh của mình thì cứ thế mà phát huy nè.

Hành vi không thực hiện đúng quy định về cách ly y tế, cụ thể như từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế sẽ bị phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng và buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế, căn cứ Khoản 2 và 3 Điều 11 Nghị định 117.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh. 

Trong trường hợp vì lỗi này mà dẫn đến việc làm lây lan dịch bệnh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 của Bộ luật hình sự hiện hành, với án phạt là phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hẳn các mẹ vẫn còn nhớ vụ đình đám một nam tiếp viên hàng không đã vi phạm quy định về cách ly y tế đã dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại địa bàn TP.HCM và sau đó, nam tiếp viên này đã phải nhận án 2 năm tù treo. Sự việc là bài học cảnh tỉnh cho mẹ và người thân cần chấp hành đúng quy định.

hình ảnh


Ảnh: Nam tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly tại Tòa. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

#3. Không tụ tập đông người

Đối với các vùng có dịch, đã có quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ công cộng mà cá nhân không thực hiện đúng sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, căn cứ Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117.

Riêng đối với các vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch, người nào không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, căn cứ Khoản 5 Điều 12 Nghị định 117.

#4. Đeo khẩu trang

Mẹ nhớ là phải luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ở các nơi công cộng, sự kiện tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng, căn cứ khoản 1 Điều 12 Nghị định 117.

Ngày hôm qua, 27/4/2021, ngay sau khi kích hoạt phòng chống dịch bệnh, TP.HCM đã phạt 12 triệu đồng đối với 6 người không đeo khẩu trang. Vậy nên mẹ đừng để mình trở thành người vi phạm tiếp theo nữa nhé, nhớ nhắc luôn người thân của mình.

hình ảnhẢnh: Người đàn ông không đeo khẩu trang khi ngồi uống nước trên đường Lê Lai bị lập biên bản. Nguồn: Zing News. 

#5. Giữ khoảng cách

Dù không có quy định xử phạt nhưng vẫn khuyên mẹ muốn đảm bảo an toàn cho mình và người thân, cần giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

#6. Khử khuẩn

Mẹ nhớ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Các trường hợp không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vòng có dịch sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, đồng thời buộc thực hiện theo đúng quy định, căn cứ Khoản 2 và 6 Điều 12 Nghị định 117.

#7. Chủ động phát hiện và thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép

Nhận định các trường hợp nhập cảnh trái phép để trốn khai báo y tế, trốn cách ly tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về dịch bệnh sẽ lây lan trong cộng đồng, vì vậy mẹ hãy cùng chính quyền chung tay thực hiện việc này.

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội thì các hành vi nhập cảnh trái phép, tổ chức, tiếp tay hay giúp đỡ chở, vận chuyển người nhập cảnh trái phép đều bị xử phạt, cụ thể:

hình ảnh


Ảnh: 9 người Trung Quốc bị bắt giữ khi vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào ngày 26/4/2021. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam. 

- Đối với hành vi qua lại biên giới mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Trường hợp đã bị xử phạt hành chính mà vẫn còn tái phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 347 về tội vi phạm quy định xuất nhập cảnh của Bộ luật hình sự hiện hành với án phạt là phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Đối với trường hợp chủ phương tiện, người lái xe chuyên chở người xuất nhập cảnh trái phép sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

- Đối với hành vi tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Trường hợp vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép thì theo Điều 348 của Bộ luật hình sự hiện hành quy định về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 15 năm. Ngoài ra, còn phải áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

#8. Cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh tại các kênh chính thống

Thời gian qua đã có nhiều đối tượng lừa đảo, lợi dụng tình hình để gây hoang mang người khác, câu view, vậy nên mẹ phải cẩn trọng. 

Các hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, căn cứ Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, đồng thời buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

hình ảnh


Ảnh một trong các tin sai sự thật được tung trên mạng xã hội. Nguồn: Báo Nhân dân. 

Đặc biệt nhất là nếu phát hiện ca bệnh, cơ quan chức năng phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Nếu có áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội thì phải thực hiện theo phương châm thết thực, không vượt quá quy mô cần thiết và không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đồng thời, sẽ tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Hà Nội Mới và VTC News. 

Vì một tương lai đẩy lùi được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình mình cũng như cộng đồng xung quanh, hãy tuân thủ nghiêm các quy định mẹ nha. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là để xảy ra hậu quả đáng tiếc.