Không phủ nhận những lợi ích của nồi áp suất mang lại cho chúng ta trong việc nấu nướng, giúp thực phẩm nhanh mềm mà không tốn quá nhiều thời gian, lại đỡ hao gas, điện nữa. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi áp suất, mẹ cũng cần phải chú ý cẩn trọng kẻo gây nguy hiểm cho mình nha.

Ngoài việc chú ý cho đến khi van xả hơi xả hết phần hơi bên trong sau khi tắt bếp, theo bài đăng trên trang Kinh tế Đô thị, mẹ cũng cần chú ý tránh cho 8 loại thực phẩm này vào nha, vừa dễ làm hỏng nồi, vừa có thể gây nguy hiểm cho mình.

1. Hải sản

Đây là các loại thực phẩm nhanh chín, nên mẹ đừng cho vào nồi áp suất sẽ làm chúng mềm nhừ, ăn không còn ngon nữa. Thay vào đó, cứ hấp hoặc luộc theo kiểu truyền thống là ok nhất nè.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik. 

2. Thịt sống

Đừng nghĩ cho thịt sống vào nồi áp suất là xong đâu. Đây là thói quen sai lầm của nhiều nội trợ đấy, vì nếu làm theo cách này sẽ làm miếng thịt ấy mất đi độ ngon ngọt tự nhiên. Trong trường hợp muốn làm mềm thịt bằng nồi áp suất, mẹ nên cho thịt vào chảo rồi đảo sơ qua trước khi cho vào nồi áp suất. Bảo đảm với cách làm này làm miếng thịt thêm săn chắc mà vẫn giữ được độ ngọt ngon của nó.

3. Cơm

Nấu cơm bằng nồi áp suất sẽ khiến chúng không chín đều, sẽ có hạt sống và hạt chín, hay thậm chí còn bị cháy nữa. Vì vậy, cứ nấu cơm bằng nồi cơm điện như cách nào giờ vẫn làm nhé mẹ.

4. Rượu vang

Chúng ta cứ nghĩ những món hầm bằng rượu vang là phải cho rượu vang vào cùng với thực phẩm là được. Song, nếu hầm bằng nồi áp suất thì hoàn toàn không nên cho rượu vang vào nhé mẹ vì khi thực phẩm chín sẽ bốc mùi hăng khó chịu, thậm chí có thể làm thực phẩm thấm vị chua nồng, rất khó ăn.

5. Mì sợi

Đa số các loại mì sợi được bán trên thị trường hiện nay đều được sản xuất theo công nghệ giúp làm chín nhanh. Mẹ chỉ cần chần sơ qua nước sôi là chín ngay, không cần phải dùng nồi áp suất đâu. Nếu dùng nồi áp suất sẽ khiến sợi mì nhão và mềm bũn, ăn vào rất ngán.

6. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Nấu thực phẩm rồi thêm các thứ này vào sẽ làm cho sữa đông lại hoặc tách lớp và làm hỏng kết cấu cùng mùi vị và hương vị đặc trưng của món. Do đó, tốt nhất, mẹ nên tránh cho sữa và các chế phẩm từ sữa vào nồi áp suất khi cần chế biến nấu nướng các loại thực phẩm nhé!

7. Các loại rau

Thường các loại rau nhanh chín lắm, cho nên không cần phải dùng nồi áp suất đâu mẹ. Việc dùng nồi áp suất có thể khiến rau mềm nhũn và làm mất chất dinh dưỡng cần thiết. Thay vì cho rau vào nồi áp suất, mẹ có thể cho các loại củ quả (vì chúng có độ cứng nhất định) sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian và thực phẩm chín nhanh hơn đấy.

8. Các loại trứng còn nguyên vỏ

Trứng còn nguyên vỏ nếu được nấu trong nồi áp suất với áp lực lớn có thể khiến chúng phát nổ đấy. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không được cho trứng còn nguyên vỏ vào trong nồi nhé. Chúng sẽ tạo thành mớ hỗn độn trong nồi và bắn tung tóe mọi thứ ra xa đấy.

Tương tự, mẹ cũng không nên cho trứng còn nguyên vỏ vào lò vi sóng hoặc lò nướng, khả năng phát nổ là rất cao, có thể gây nguy hiểm cho mình.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

Trong thời gian qua đã có rất nhiều vụ nổ xảy ra do dùng nồi áp suất không đúng cách, thế nên, mẹ cần chú ý khi sử dụng để tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mình và người thân nha. Các dụng cụ nấu nướng hiện đại chỉ thực sự hữu ích khi chúng ta biết cách dùng mà thôi. Mẹ nhớ lưu ý điều này nha.