Bước sang tuần thai thứ 5, cơ thể mẹ đã dần quen với sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể cũng như xác định chính xác mình mang thai. Điều này đòi hỏi mẹ cần chuẩn bị tỉ mỉ và chú ý nhiều hơn để thai nhi 5 tuần tuổi có được môi trường phát triển tốt nhất.

Cùng với đó, sự thay đổi ở cơ thể mẹ cũng khiến nhiều người mang thai lần đầu tỏ ra lúng túng và khó hiểu. Dưới đây là lời tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực mẹ và bé, giúp bạn hiểu rõ hơn về thai nhi trong thai kỳ tuần 5.

hình ảnh

Sự Thay Đổi Của Mẹ Ở Thai Kỳ Tuần 5

Quá trình phân chia mạnh mẽ các tế bào nhau thai ở tử cung của mẹ đòi hỏi cung cấp một lượng máu lớn. Do đó, mẹ sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi lượng máu không đủ để duy trì các hoạt động thường ngày. Dù làm bất cứ việc gì, mẹ cũng cảm thấy chóng mặt, cơ mỏi, thậm chí ngất xỉu.

Ở thai kỳ tuần thứ 5, mẹ tiếp tục phải đối mặt với các triệu chứng buồn nôn, nhạy cảm với mùi, chán ăn, thường xuyên đi tiểu, stress và dễ dàng kích động. Đây cũng là giai đoạn tâm trạng của mẹ chịu ảnh hưởng lớn nhất khi nội tiết tố trong cơ thể thay đổi đột ngột và chưa thực sự ổn định.

Ngực của mẹ vẫn chịu những cơn đau, nhức. Tuyến sữa phát triển khiến vòng 1 của mẹ căng ra. Cùng với đó, mẹ cũng cảm thấy đầy hơi, khó tiêu, thậm chí mắc bệnh táo bón. Đây là điều bình thường trong giai đoạn đầu mang thai. Do đó mẹ không cần quá lo lắng nhé.

hình ảnh

Thai Nhi 5 Tuần Tuổi Phát Triển Như Thế Nào?

Bắt đầu từ tuần thứ 4, trứng được thụ tinh ở tử cung của mẹ bắt đầu quá trình phân bào mạnh mẽ, hình thành các bộ phận và cơ quan quan trọng. Sang tuần thứ 5 của thai kỳ, quá trình này diễn ra mãnh liệt hơn, giúp bé tăng về kích thước và hoàn thiện các cơ quan trọng cơ thể.

Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn bắt đầu phân hoá, được hình thành từ 3 lá mầm phôi từ túi phôi. Hệ tuần hoàn từ mesoderm được hoàn thiện nên bé cũng bắt đầu có nhịp tim. Sự phân chia tế bào hình thành nên cơ quan thần kinh, tập trung ở não bộ với 100 tế bào/phút. Đây cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mẹ liên tục thiếu chất và cảm thấy đói bụng.

Chính trong giai đoạn này, hệ tuần hoàn và hệ thần kinh của bé rất yếu ớt và dễ bị ảnh hưởng. Vì vậy, mẹ cần tránh các va đập mạnh, tránh các chất độc hại, ánh sáng mạnh, tia phóng xạ hoặc X-quang. Đặc biệt, mẹ không nên sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định từ bác sĩ.

hình ảnh

Thai 5 Tuần Tuổi Đã Có Tim Thai Chưa?

Hệ tuần hoàn của thai nhi được hoàn thiện trong tuần thứ 5, do đó cơ thể bé đã có thể bắt đầu vận chuyển máu đến các bộ phận khác. Nhịp tim theo đó cũng xuất hiện với tần suất 100 - 160 lần/phút, gấp đôi so với nhịp tim của người lớn. Do vậy, thai nhi tuần 5 đã có tim thai. Nếu chịu tác động từ bên ngoài, bé có thể bị suy tim bẩm sinh.

hình ảnh

Thai 5 Tuần Tuổi Có Kích Thước Bao Nhiêu?

Do bé mới ở giai đoạn đầu của thai kỳ nên vẫn còn rất nhỏ, dẫn đến việc tính toán kích thước của bé là không chính xác. Tuy nhiên, căn cứ dựa theo số liệu của nhiều thai nhi, các chuyên gia đã có thể xác định, thai nhi 5 tuần tuổi có kích thước khoảng 6mm. Đây là sự tăng trưởng đáng kể so với tuần thứ 4 khi bé chỉ có 2mm.

hình ảnh

Thai 5 Tuần Tuổi Đã Vào Tử Cung Chưa?

Quá trình trứng được thụ tinh làm tổ trong tử cung của mỗi người phụ nữ là khác nhau. Thông thường, quá trình này kéo dài 7 - 10 ngày, nhưng một số người lại mất 13 - 15 ngày. Điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bé trong tử cung của mẹ nhanh chậm khác nhau giữa mỗi người.

Do đó, khó có thể xác định được thai 5 tuần tuổi đã vào tử cung hay chưa. Sự sai lệch giữa các mẹ bầu vào khoảng 1 - 2 tuần, vì vậy phải bước sang tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ, mẹ mới xác định được thai nhi đã vào tử cung hay chưa.

hình ảnh

Vì Sao Thai Nhi Vào Tử Cung Muộn?

Thai nhi vào tử cung muộn thường do một số nguyên nhân sau:

 • Ống dẫn trứng và vòi trứng bất thường: mẹ có ống dẫn trứng và vòi trứng hẹp, từng phẫu thuật để lại sẹo hoặc bị viêm nhiễm nên trứng vào tử cung gặp trục trặc.
 • Cơ địa của mẹ: sự khác nhau về cơ địa, chu kỳ kinh nguyệt, trạng thái cơ thể cũng khiến tốc độ vào tử cung của trứng nhanh chậm.
 • Mang thai ngoài tử cung: đây là trường hợp rất nguy hiểm bởi thai nhi không nhận được sự bảo hộ của tử cung mẹ, rất dễ va đập dẫn đến thai chết lưu.
hình ảnh

Thai Tuần 5 Nên Làm Xét Nghiệm Gì?

Bước sang thai kỳ tuần 5 cũng là lúc mẹ nên thực hiện các xét nghiệm đầy đủ bởi một tác động nhỏ trong giai đoạn này cũng ảnh hưởng đến sự hình thành hệ thần kinh và hệ tuần hoàn của bé. Các xét nghiệm mẹ cần làm là:

 • Kiểm tra về thể chất: cân nặng, chiều cao, huyết áp,v.v..
 • Khám phụ khoa
 • Kiểm tra âm đạo
 • Xét nghiệm nước tiểu
hình ảnh

Mẹ Bầu Nên Làm Gì Trong Tuần Thứ 5 Của Thai Kỳ?

Giai đoạn đầu của thai kỳ đòi hỏi mẹ phải cẩn thận trong mọi thứ. Không chỉ việc ổn định về cảm xúc, tình cảm mà còn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vì vậy, trong tuần thứ 5 của thai kỳ, mẹ nên:

 • Bổ sung đầy đủ Acid Folic: hạn chế dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh, bệnh tim bẩm sinh.
 • Bổ sung Vitamin D: tham gia quá trình hình thành xương và răng.
 • Bổ sung sắt: giúp sản sinh lượng máu đủ cho quá trình hình thành hệ tuần hoàn của bé.
 • Tạo không gian thoải mái, thư giãn, giảm stress.
 • Không tuỳ tiện sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà không có tư vấn của bác sĩ.
 • Không làm những việc nặng nhọc.
 • Không sử dụng chất kích thích.
 • Tránh xa khói thuốc lá.
 • Tránh ăn thực phẩm có hại: thực phẩm chưa tiệt trùng, trứng sống, đồ chưa qua chế biến,v.v..
 • Nên khám thai đúng lịch cũng như xét nghiệm đầy đủ.
hình ảnh

Tổng Kết

Thai nhi 5 tuần tuổi chính thức bước sang giai đoạn hình thành cơ thể mạnh mẽ nhất. Mẹ cần phải thật sự cẩn thận để tránh những tổn thương, tác động không mong muốn cho bé. Theo dõi các bài viết tiếp theo để được chia sẻ kiến thức mang thai và sinh sản hay nhất!

Bài viết thuộc tác giả VanHoaNet - thành viên Cộng đồng Phụ nữ lớn nhất Việt Nam! Nếu bạn sử dụng bài viết cho mục đích cá nhân, vui lòng ghi rõ! Xin cảm ơn!