Mỗi lần ra ngoài nhà hàng hoặc các tiệm thức ăn nhanh, em thấy họ chiên khoai tây rất là ngon, giòn rụm à, dù để ở ngoài khá lâu. Trong khi đó, mỗi lần mình chiên khoai tây ở nhà, chỉ cần không kịp ăn thôi là ỉu xìu, không còn ngon nữa. Thế nên mấy đứa nhỏ cứ đòi ra ngoài tiệm, chứ không chịu ăn ở nhà, làm em cũng buồn ghê.

Rồi tình cờ em học được bí kíp chiên khoai tây giòn rụm trên trang Thời báo Văn học Nghệ thuật và làm theo. Quả đúng là ngon như ngoài tiệm các mẹ à, để lâu cỡ nào cũng không bị ỉu. Này nhé, để em chỉ cho mẹ nha:

1. Chọn khoai tây

Để chiên khoai tây giòn và ngon, mẹ nên chọn củ to và dài để khi cắt ra thành sợi vừa vặn đẹp mắt. Còn nếu chọn củ nhỏ thì cắt ra sẽ rất vụn, trông không ngon như ngoài tiệm đâu ạ. Mặt khác, nếu khoai tây có dấu hiệu mọc mầm, dập nát hoặc chuyển màu, mẹ tuyệt đối không nên chọn, kẻo hại sức khỏe cả nhà.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo Văn học Nghệ thuật. 

2. Sơ chế khoai tây

Sau khi chọn được khoai tây ngon, mẹ mang về sơ chế bằng cách gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các thanh dài vừa vặn miệng ăn. Tiếp theo, mẹ hãy cho tất cả số khoai tây đã cắt vào thau nước muối hoặc nước pha giấm trắng và ngâm trong vòng 10 phút. Cách làm này vừa giúp khoai tây không bị thâm đen, vừa giúp lớp tinh bột xung quanh khoai tây được rửa sạch để lúc chiên khoai tây giòn ngon hơn mà không bị nát.

3. Trụng khoai tây qua nước sôi

Đa số chúng ta sau khi ngâm khoai tây trong nước muối hoặc nước pha giấm trắng xong thường cho vào chảo dầu chiên ngay, chính sai lầm này mới khiến khoai tây chiên không giòn ngon đấy ạ. Thay vào đó, mẹ nên thêm bước trụng khoai tây nữa. Cụ thể, bắc nồi nước sôi lên rồi cho khoai tây vào và thêm tí muối, trụng sơ qua số khoai tây ấy trong vòng 2 phút rồi vớt ra. Mẹ nhớ là chỉ nên trụng sơ, chứ đừng để lâu sẽ làm khoai chín mềm bũn mất ngon nha. Lúc vớt ra mẹ cho ngay khoai tây vào thau nước đá để nguội rồi cho vào rổ để ráo.

4. Làm lạnh khoai tây

Đến lúc khoai tây ráo hết nước, mẹ cho chúng vào chiếc hộp đựng và đặt trong ngăn đá tủ lạnh cỡ 3 giờ đồng hồ rồi hãy lấy ra chiên. Cách làm này sẽ giúp miếng khoai tây cứng lại, đến khi chiên sẽ giòn ngon hơn. Thực tế, mẹ không cần phải mua thêm bột chiên khoai tây cho phí tiền đâu ạ, vì làm theo hướng dẫn này là khoai đã giòn ngon rồi.

5. Chiên khoai tây

Đừng tiếc lượng dầu ăn lúc chiên khoai tây các mẹ ạ. Cứ nhớ đổ ngập dầu trong chảo chiên sẽ giúp món khoai tây giòn ngon hơn bao giờ hết. Do đó, sau 3 giờ đồng hồ để khoai tây đã cắt trong ngăn đá tủ lạnh, mẹ lấy ra cho vào chảo dầu nóng chiên liền mà không cần phải rã đông đâu nhé.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik. 

Quá trình chiên khoai tây thường không tốn nhiều thời gian, nhưng mẹ cần tập trung quan sát để vớt khoai tây chiên ngay khi vừa chuyển sang màu vàng rồi để ráo dầu. Sau đó, đun nóng dầu ăn lại và cho khoai tây vào chiên lần nữa đến khi chuyển sang màu vàng hơi nâu thì vớt ra cho ráo dầu. Lúc này, mẹ có thể cùng cả nhà thưởng thức món khoai tây chiên giòn rụm và thơm ngon như ngoài nhà hàng rồi đó.

Mách nhỏ với mẹ là lúc chiên có thể cho thêm tí muối hoặc bơ thực vật sẽ giúp khoai tây chiên thơm hơn. Đây không chỉ là món khoái khẩu của bọn trẻ mà cả người lớn như em cũng thích nè. Chúng ta có thể ăn kèm khoai tây chiên với bơ thực vật, tương ớt, tương cà... hoặc kết với món thịt bò xào, thịt nai xào,... nghe thôi đã thấy thèm rồi nè các mẹ ơi. Nào thử bắt tay vào làm nhé, bảo đảm bọn nhỏ sẽ thích mê đòi ăn hoài cho mà xem!